Việt Nam

Vụ đuổi đoàn cứu trợ: Tại anh, tại ả…

Cập nhật lúc 17-11-2010 03:22:38 (GMT+1)
Ông Trần Văn Phương.

 

- Thông tin trên một số báo về việc ông Trần Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) “đuổi đoàn cứu trợ” khiến dư luận phẫn nộ và yêu cầu có hình thức xử lí thích đáng. Tuy nhiên, báo cáo giải trình của UBND xã Quảng Văn lại cho rằng sự việc có nguyên nhân từ hai phía.


>>>Phó Chủ tịch xã đuổi đoàn cứu trợ lũ lụt

 

Theo bà Vũ Hương Giang (báo Tuổi trẻ Thủ đô) – đại diện đoàn cứu trợ của báo Tuổi trẻ Thủ đô và Công ty TNHH lương thực Hà Việt: Khoảng hơn 11 giờ, ngày 2-11, đoàn mang theo mì tôm, quần áo, sách vở, đồ dùng… đến xã Quảng Văn để hỗ trợ người dân sau lũ.

Trước đó, đoàn đã liên hệ trước với lãnh đạo xã về việc cứu trợ. Trong khi đoàn đang bốc dỡ hàng cứu trợ xuống sân trụ sở UBND xã, bất ngờ ông Phương nổi cáu và đòi đuổi đoàn cứu trợ ra khỏi UBND xã trước sự ngỡ ngàng của đoàn cứu trợ.

Sự việc đã được bà Giang phản ánh lên lãnh đạo xã Quảng Văn. Đảng ủy, UBND xã này đã gặp đoàn cứu trợ và xin lỗi về sự cố nói trên. Sau đó, đoàn tiếp tục bàn giao số hàng cứu trợ.

“Giá như chị ấy đừng nói  như thế!”

Báo cáo của UBND xã Quảng Văn gửi Thường vụ huyện ủy và UBND huyện Quảng Trạch cho rằng: Nhận được thông tin đoàn cứu trợ của báo Tuổi trẻ Thủ đô và công ty TNHH Hà Việt, lãnh đạo xã đã thống nhất chủ trương cấp phát toàn bộ số hàng này cho thôn Văn Phú, cách trung tâm xã 2km. Kế hoạch này đã được cán bộ của xã thông báo lại cho đoàn cứu trợ khi xe vừa vào địa phận xã, nhưng do xe vướng dây điện nên phải chuyển hàng xuống trụ sở UBND xã để tăng bo về thôn Văn Phú.

Vì đã có kế hoạch từ trước nên toàn bộ hàng hóa của đoàn cứu trợ được mọi người bốc xuống để ngay hành lang trụ sở UBND xã. Trong lúc bốc xếp hàng, đoàn cứu trợ đã gọi một số học sinh, người dân đến cho bút, mực và hàng hóa. Nhiều người dân có mặt lúc đó thấy vậy chạy đến giành giật gây lộn xộn.

Trước tình hình đó, ông Trần Văn Phương – phó Chủ tịch UBND, trưởng ban tiếp nhận hàng cứu trợ đã đứng ra ngăn người dân, lập lại trật tự để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bốc xếp hàng và có phàn nàn với đoàn, nếu làm như vậy thì sẽ gây khó khăn cho việc cấp phát hàng đến đúng đối tượng. Tuy nhiên, chị Giang đã nói rằng: “Quyền của tôi, tôi cho ai là do tôi”. Đang bức xúc vì sự lộn xộn của người dân, đồng chí Phương có nói lại: “Nếu nói như chị thì đừng bàn giao hàng cho xã nữa mà đưa ra ngoài khuôn viên xã mà cho”.

Báo cáo của UBND xã Quảng Văn kết luận: Để xảy ra lời qua tiếng lại giữa bà Giang và ông Phương là do hai bên thiếu hiểu nhau về cách giao, nhận và tổ chức cấp phát hàng cứu trợ, trong đó có lỗi bức xúc, thiếu kiềm chế của ông Phương.

Giải thích về sự nóng nảy của mình, ông Phương cho rằng, là do trước đó trong địa bàn xã đã xảy ra một vụ lộn xộn, người dân cướp hàng của đoàn cứu trợ khiến đoàn phải đóng thùng xe chở hàng đi cứu trợ nơi khác. Ông Phương cho rằng mình đã thiếu tế nhị khi đáp lại lời bà Giang trước đám đông. “Nếu như lúc đó thay vì nói trước mặt dân, tôi nói riêng với bà Giang thì chắc sự việc không đi quá xa như vậy. Tôi đã nhận khuyết điểm, và đây cũng là một bài học cho tôi” - ông Phương trần tình.

Bà Trần Thị Hương - giáo viên trường Mầm non Quảng Văn, người chứng kiến sự việc kể lại: “Khi đang bốc xếp, một người trong đoàn có mở thùng hàng ra, cho mấy học sinh và người dân quần áo, sách vở. Những người khác đứng cạnh đó đã lao vào giành giật nên anh Phương ngăn lại và nói với đoàn là không được cấp phát theo cách đó nhưng một người đáp lại là “của tôi, tôi cho ai là do tôi”. Sau đó, hai bên xảy ra to tiếng với nhau. Tôi thấy đúng là anh Phương có nóng nảy, nhưng giá như chị ấy đừng làm và nói như thế thì sẽ không có chuyện gì xảy ra”.

Nguồn Tienphong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo