Việt Nam

Vụ đòi 'hóa đơn đỏ' chạy thận ở Hòa Bình

Cập nhật lúc 15-11-2018 13:27:18 (GMT+1)
Vụ chạy thân chết 9 người ở bệnh viện Hòa Bình vào tháng 5/2017 được cho là sự cố ý khoa đặc biệt nghiêm trọng trong lịch sử

 

Theo báo Pháp Luật, đến nay tất cả các gia đình trong vụ tai biến chạy thận chết người ở Hòa Bình hồi tháng 5/2017 vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.


"...Đã hơn nửa năm trôi qua mà phía bệnh viện chưa bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Lý do chính mà bệnh viện chưa bồi thường là các gia đình phải xuất trình hoá đơn tài chính việc ma chay," tờ báo dẫn lại thông tin trên trang Facebook của luật sư Nguyễn Hoàng Trung.

"Trong khi các gia đình nạn nhân đa phần là đồng bào dân tộc, ở tít tận trong bản. Bà con loay hoay không biết làm thế nào mà liên hệ với dưới âm để xin hoá đơn được đây…," ông Trung viết trên Facebook.

Phóng viên báo Pháp luật xác nhận với bà Quách Thị Phượng và ông Bùi Văn Chính, người thân của hai nạn nhân rằng họ vẫn chưa nhận được đền bù nào.

Cũng theo báo, các gia đình sẽ nhận được mức bồi thường khác nhau. Tuy nhiên phải có hóa đơn cụ thể các khoản mà gia đình tổ chức ma chay cho nạn nhân như mua quan tài, chi phí tang lễ, thuê người tụng kinh…

Gia đình nạn nhân đến động viên bác sĩ Hoàng Công Lươnng hôm 28/5

Gia đình nạn nhân đến động viên bác sĩ Hoàng Công Lươnng hôm 28/5

"Tang gia bối rối, bây giờ hầu như cả 8 gia đình đều không có một giấy tờ nào đưa [bệnh viện], nên không thể lấy tiền bồi thường," bà Phượng nói với phóng viên báo Pháp Luật.

Cũng theo báo này, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, là đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế chưa nhận được báo cáo nào của BV Đa khoa Hòa Bình về vấn đề này.

Bác sĩ Lương lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú

Trả lời BBC hôm 15/11, bác sĩ Hoàng Công Lương người trực tiếp đang bị điều tra trong vụ việc chạy thận ở Hòa Bình nói ông lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú lần thứ hai trong năm.

Vào đầu tháng 10, ông Lương nhận được Lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cấm đi khỏi nơi cư trú là thành phố Hòa Bình trong thời điểm 10/10 đến 28/11.

Lần trước ông đã bị cấm đi khỏi nơi cư trú từ 11/9 - 10/10.

Ông cho biết ông vẫn đang đi làm bình thường vì bệnh viện nằm trong thành phố, nhưng nếu muốn đi xa thì cần phải làm đơn xin phép để được ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định.

"Những người thân nạn nhân ở thành phố thỉnh thoảng tôi cũng hay gặp. Họ cũng rất thông cảm động viên. Và cũng mong muốn cơ quan tiến hành tố tụng xét xử đúng người đúng tội,"

"Tránh oan sai. Tránh bỏ lọt tội phạm. Và bồi thường sớm cho các gia đình nạn nhân," bác sĩ Lương nói nguyện vọng của gia đình nạn nhân cũng chính là nguyện vọng của ông.

Bác sĩ Lương (áo xanh, giữa) cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Hòa Bình

Bác sĩ Lương (áo xanh, giữa) cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Hòa Bình

Cách đây 5 tháng, hôm 5/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, chứng cứ buộc tội ông Lương chưa đầy đủ.

HĐXX cũng kiến nghị khởi tố, điều tra với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc kiêm trưởng Khoa hồi sức và Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng Phòng vật tư bệnh viện về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thêm vào đó HĐXX cũng kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong việc ký kết các hợp đồng liên doanh sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế và căn cứ để thu nguồn tiền chạy thận nhân tạo.

Theo báo Zing, vào 29/5/2017, bác sĩ Hoàng Công Lương ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân, chín người đã tử vong tại bệnh viện tỉnh Hòa Bình do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Trước đó hôm 28/5, Bùi Mạnh Quốc đã được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn dư axit trong hệ thống.

Ông Trần Văn Sơn không kiểm tra việc ông Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng.

Vì vậy, trước đó Viện Kiểm Sát TP Hòa Bình đã đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù hưởng án treo và ông Trần Văn Sơn bị 4-5 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn ông Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

Hiện tòa đã trả hồ sơ nên cuộc điều tra vẫn đang được diễn ra.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo