Việt Nam

Vụ cô gái bị bỏ mặc đến chết sau tai nạn: Người vô cảm phải bị trả giá!

Cập nhật lúc 29-06-2019 06:25:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

"Thực tế, “bệnh” vô cảm đang diễn ra do con người bị khủng hoảng niềm tin về lòng tốt của người khác...


...Trước đây, người Việt “thương người như thể thương thân” còn bây giờ thương người có khi thành “thân tàn ma dại” nên họ phải cân nhắc. 

Hành vi mang tính thiện nhân của con người cần được thông qua giáo dục nhưng trong một xã hội văn minh, hiện đại, chúng ta đã thực sự quan tâm giáo dục cho những đứa trẻ thói quen giúp đỡ người khác hay chưa? 

Qua những vụ việc trên, tôi cho rằng chúng ta cần phải giáo dục cho trẻ em ý thức trách nhiệm, bổn phận với cộng đồng, mọi người phải biết yêu thương nhau".

(PGS-TS PHẠM MẠNH HÀ, Khoa Các khoa học giáo dục Trường ĐH Giáo dục - ĐHQG Hà Nội)

Hiện trường vụ tai nạn Ảnh: N.T

"Xã hội Việt Nam chưa đủ văn minh, nhiều giá trị xã hội bị đảo lộn, cái ảo, giả dối lên ngôi, còn sự thật, sự tử tế bị nghi ngờ. Bệnh vô cảm rất gần với lòng tham, tội ác, trong khi chúng ta chưa xây dựng được hệ giá trị, luật pháp phải đi trước một bước, phải là công cụ điều chỉnh hành vi của con người. 

Những người vô cảm phải bị trả giá bằng sự lên án của xã hội, sự trừng phạt về đạo đức hoặc bằng hình phạt lao động công ích… Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường giáo dục tuyên truyền về đạo đức, lối sống".

(PGS-TS TRỊNH HOÀ BÌNH, Phó Tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam, nêu quan điểm trên Báo Thanh Niên ngày 29-6 về vụ tai nạn ở quận Tân Phú, TP HCM - tài xế taxi và nhiều người bỏ mặc 2 nạn nhân khiến 1 phụ nữ tử vong).

Nguồn: Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo