Việt Nam

Vụ Á hậu, người mẫu bán dâm: Người bán có thể kiếm được hàng ngàn đô la

Cập nhật lúc 19-09-2018 08:36:10 (GMT+1)
Các Á hậu, MC bị phát hiện trong đường dây bán dâm tại TP HCM mới đây. Ảnh: VOV

 

Thêm một lần nữa, cơ quan chức năng mới đây đã triệt phá đường dây mua bán dâm với mức giá “đi khách” được cho là lớn nhất từ trước tới nay: từ 300 đô la tới 25.000 USD/lượt liên quan tới một Á hậu và MC nổi tiếng. Trong khi đó, luật hiện nay chỉ xử phạt mức tiền cao nhất là 300.000 đồng.


Chế tài xử phạt chưa tương xứng

Luật sư Trần Viết Hưng, Văn phòng Luật sư Công lý, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, vài năm trở lại đây những vụ việc các người mẫu, người đẹp bán dâm đã được các cơ quan chức năng điều tra khám phá ra rất nhiều.

“Tuy pháp luật đã nghiêm cấm những hình vi mua, bán dâm nhưng các hoạt động này vẫn diễn ra thường xuyên và liên tục, nó như các mạnh ngầm len lỏi vào trong đời sống xã hội, cứ có cầu là có cung. Tuy các hoạt động mua, bán dâm đã bị nghiêm cấm nhưng các chế tài xử phạt lại chưa tương xứng. Tôi có thể nói là quá nhẹ đối với loại tệ nạn này”- Luật sư Trần Viết Hưng chia sẻ.

Căn cứ vào Nghị định số 167 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội quy định cụ thể mức xử phạt đối với hành vi mua dâm, bán dâm.

Theo đó, Điều 22 quy định hành vi mua dâm: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Tại Điều 23 quy định hành vi bán dâm: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

Ông Trần Viết Hưng phân tích, qua nhiều vụ việc được các cơ quan chức năng phát hiện thì có trường hợp một lần đi “tiếp khách” người bán dâm có thế kiếm được hàng ngàn USD nhưng chế tài mức cao nhất chỉ xử phạt đến 300.000 đồng!

Kẽ hở pháp luật

Một điều đáng lưu ý khác, hiện nay Bộ luật Hình sự chỉ áp dụng cho các hành vi môi giới mại dâm hoặc tổ chức mại dâm.

Với người mua dâm, trong đường dây bán dâm của các á hậu, MC, diễn viên mới đây, cơ quan công an đã lập biên bản vi phạm hành chính với 4 người mua dâm nhưng không thể công khai danh tính bởi pháp luật chưa cho phép.

“Theo tôi đây chính là những kẻ hở của pháp luật. Là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiệu quả trong việc phòng chống tệ nạn mại dâm còn thấp. Một khi người mua dâm chưa có quy định bị bêu tên và người bán dâm cũng chỉ bị phạt tiền với mức như vậy, thì hoàn toàn không đủ sức răn đe”- Luật sư Trần Viết Hưng nói.

Trước ý kiến về việc, các công ty lợi dụng chính sách tổ chức các cuộc thi sắc đẹp với nhiều danh hiệu, danh xưng khác nhau, còn dư luận thì cho rằng nhiều cuộc thi là cuộc tìm kiếm các người đẹp cho đại gia, Luật sư Trần Viết Hưng khẳng định: “chắc chắn là cần phải có những quy định, chế tài chặt chẽ hơn để tránh việc những cá nhân mượn mác danh hiệu, danh xưng, tiếng tăm của người mẫu, hoa khôi, á hậu… bán thân cho các đại gia”.

Đồng thời, luật sư Trần Viết Hưng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan cần đưa ra những quy định chặt chẽ hơn nữa để chấn chỉnh lại các cuộc thi nhan sắc đang diễn ra tràn lan trong thời gian vừa qua.

Bộ LĐTBXH cho hay, những năm qua, tại Việt Nam, hoạt động mại dâm giảm về bề nổi, nhưng đi vào tinh vi hơn. Đã xuất hiện các đường dây hoạt động mại dâm liên tỉnh, ra nước ngoài, mại dâm nam, mại dâm đồng giới... Còn số liệu từ Tổ chức ILO thì Việt Nam có khoảng 100.000 người bán dâm, trong đó, có khoảng 75.000 người là nữ giới.

Nguồn: Thái Tùng/ toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo