Việt Nam

VN: 7 người bị kết án tù giam với tội danh 'âm mưu lật đổ chính quyền'

Cập nhật lúc 31-05-2011 12:52:38 (GMT+1)
6 người bị kết án tổng cộng 32 năm tù và 28 năm quản chế. Ảnh Việt Tân

 

Trong lúc dư luật tập trung vào sự kiện Biển Đông, 7 người dân tranh đấu đòi lại đất bị cưỡng chiếm và quyền tự do tôn giáo, bị xử tại tỉnh Bến Tre vào ngày hôm nay 30/05/2011 với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”. Mục sư Dương Kim Khải lãnh bản án 6 năm tù giam và 5 năm quản chế. Người bị án nặng nhất là bà Trần Thị Thúy bị án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế.


Đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị đối kháng có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, bị  Việt Nam xem là tổ chức “khủng bố”,  cho biết trong số 7 dân oan có ba người là thành viên của tổ chức. Trong một bức thư gởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 5 dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do tức khắc cho 7 dân oan.  Theo bản tin của AFP từ Hà Nội thì vào sáng nay 30/05/2011, bảy người dân Việt Nam người thì do tranh đấu đòi lại đất đai bị quan chức chính quyền cưỡng chiếm , người thì đòi tự do tôn giáo đã bị ra tòa án tỉnh Bến Tre.

Đảng Việt Tân xác nhận các bị cáo đều là những người tranh đấu ôn hòa trong đó có mục sư Tin lành Dương Kim Khải,bản thân là một dân oan trước khi thành mục sư. Ông là người hết lòng hỗ trợ cho nhiều dân oan ở Bến Tre, Cần Thơ đòi lại đất đai bị cưỡng chiếm.

Nhóm 7 dân oan này bị bắt trong tháng 7 và tháng 11 năm ngoái. Họ bị quy tội theo điều 79 đạo luật hình sự, liên hệ với đảng Việt Tân “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”. Phiên tòa kết thúc vào lúc 19 giờ 30 với những bản án nặng nề.

Bà Trần Thị Thúy khiếu kiện đất nhà bị cán bộ huyện Tam Nông cưỡng chiếm từ năm 1992 bị án nặng nhất với 8 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ông Phạm Văn Thông bị 7 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Mục sư Dương Kim Khải 6 năm tù và 5 năm quản chế.

Ông Cao Văn Tỉnh bị 5 năm tù giam và 4 năm quản chế.

Bà Phạm Ngọc Hoa, ông Nguyễn Thành Tâm, ông Nguyễn Chí Thành mỗi người bị 2 năm tù và 3 năm quản chế.


Hãng tin AFP nhận định nạn tranh chấp nhà đất giữ dân và chính quyền, tình trạng bồi thường không xứng đáng là nguồn cội đưa đến những cuộc biểu tình phản kháng tại Việt Nam.  Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho biết thêm là từ khi chính quyền tung chiến dịch tăng cường trấn áp các tiếng nói khác biệt vào năm 2009, đã có nhiều chục nhà phản biện ôn hòa gồm luật sư, nhà báo độc lập đã bị kết án tù.

Nguồn tin từ trong nước cũng cho biết toàn bộ khu vực bao quanh tòa án nhân dân của tỉnh miền Tây Đồng bằng Sông Cửu Long này đã bị phong tỏa từ sáng sớm với các lực lượng cảnh sát, dân phòng và có thể là nhiều nhân viên an ninh mặc thường phục, nhiều nhân viên công an "mật phục" trong một khu thương xá ngay cạnh tòa án.  "Có lẽ để tránh hình ảnh bất lợi nếu đưa quá nhiều công an xuống đường phố, một phần lớn lực lượng công an được tạm dấu bên trong khu thương mại này," nguồn này bình luận. Điện thoại di động đã bị phá sóng trong toàn khu vực từ khoảng 6h00 sáng thứ Hai và số lượng người nhà tối đa được tham dự phiên sơ thẩm của mỗi bị cáo được hạn chế ở một người.

"Là phiên xử công khai, nhưng nhiều người dân, tín đồ tin lành, dân oan và người thân, bạn bè của các bị cáo không thể tiếp cận khu vực xử án do các chốt chặt được dựng lên trên khắp các ngả đường dẫn tới tòa án," một người dân cho biết.

Luật sư Huỳnh Văn Đông nói về vụ xử bảy người tội Âm mưu lật đổ chính quyền.

*

7 bị cáo

Một số phản ứng và ý kiến về phiên toà

Trước câu hỏi liệu việc công an tới từng gia đình vận động người dân không nên tham dự phiên tòa có phải là vi phạm hiến pháp hay không, luật sư Huỳnh Văn Đông là người tham gia bào chữa cho các bị cáo trả lời:

“Hiến pháp trong luật tố tụng hình sự thì nó lại không cấm vì không vi phạm, nhưng nó lại vi phạm vào việc khác đó là quyền tự do đi lại của người dân.”

Luật sư Huỳnh Văn Đông cũng tỏ ra bất bình khi tòa án không tạo điều kiện như trong văn bản luật có ghi để việc tham khảo hồ sơ của ông được thuận tiện cho việc bảo vệ thân chủ, Luật sư Đông kể:

“Tòa án mà không tuân thủ quy định của pháp luật nào cả. Ngay cả vấn đề hồ sơ mà nó cũng vi phạm nghiêm trọng rồi. Pháp luật đâu có cấm mà còn khuyến khích mình được photo sao dịch tài liệu mà tòa án lại đưa ra những quy định hết sức là vô lý, thậm chí chỉ cái cáo trạng thôi mà phải đợi cho đến gần sát giờ xử thì mới cho photo.”

Về cáo trạng ba người bị kết tội tham gia đảng Việt tân, Luật sư Đông cho biết lập luận của mình:

“Thứ nhất là họ chưa có hoạt động nào, và hoạt động của họ không gây phương hại đến xã hội, có nghĩa là trật tự xã hội mà khách thể luật pháp bảo vệ. Họ chỉ tàng trữ và phát tán những tài liệu có ba chữ thôi đó là TS/HS và VN. Cái nặng nhất mà họ bị truy tố là tham gia tổ chức của đảng Việt Tân nhưng mà tổ chức đảng Việt Tân thì chưa bao giờ có một văn bản nào của nhà nước Việt Nam nói rằng là tổ chức Việt Tân là một tổ chức phản động, nằm trong danh sách phản động và khủng bố để cấm công dân Việt nam tham gia.
Công dân có quyền làm tất cả những gì mà pháp luật không cấm và hơn nữa đây là cái quyền được cho phép về quyền dân sự do công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.”
Anh Nguyễn Tấn, cho biết công an đã dựng nhiều hàng rào trứơc tòa và kéo dài tới bờ sông nhằm ngăn ngừa trường hợp người dân tràn vào tòa án, anh Tấn nói:
“Ở đây chính quyền họ đứng rất là đông, họ rải rác chung quanh đây bà con người ta đứng đây thì bị nó đuổi nó không cho đến để xem, nó rào ra tới bờ sông bằng rào chắn.”

Lúc 12 giờ trưa, chị Nguyễn Thị Hồ, một tín đồ giáo hội Mennonite từ Sài Gòn xuống tham dự phiên tòa cho biết:
“Bà con đi gần tới đầu đường thì xuống đi Honda ôm vô, 15 ngàn một người. Nhưng mà ngồi trong quán không thôi chứ không đứng ở ngoài được. Tại vì nó giữ bên ngoài nữa mà ai đi xe lớn thì không vô được. Nều mà biết thì đi Honda ôm vô thì được. Tôi ở Sài Gòn xuống. Người tới đây có thể cả trăm người nhưng tại đây thì khoảng 30 người, người ta vô quán ngồi lưa thưa. Có người ở An Giang, Bến Tre nữa. Có nhiều người lắm nhưng không dám lại hỏi thăm, miễn lại là công an nó đuổi liền.”

Vào lúc 4 giờ chiều bà Hồ cho biết công an đem xe lớn tới chặn trước khu vực không cho người dân tiếp cận. Bà Hồ cho chúng tôi biết:
“Nó đem xe lại nó chận đường nó không cho tụi em dòm qua chỗ tòa xử. Xe thùng nó đậu nó chắn hết, nó rào hết nó không cho thấy. Chị em ngồi đâu là nó theo đó nó chụp hình quay phim tùm lum hết.”
*
Quang cảnh khu vực gần tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre vào đầu giờ sáng hôm 30/05.

Trước phiên xử, nhiều dân biểu quốc tế đã lên tiếng quan ngại và đòi trả tự do cho các bị cáo, là những người mà các vị dân biểu này cho là các nhà hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, tôn giáo và các người dân khiếu kiện vô lên tiếng một cách ôn hòa. Hôm 26/05, một nhóm dân biểu Hoa Kỳ, đứng đầu bởi các dân biểu hạ viện Edward Royce, Dana Rohrabacher, Lorretta Sanchez và những người khác đã gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ quan ngại và đòi thả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt.

Liên quan đến phiên tòa này, đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch phát biểu :
“Chúng tôi rất lo lắng về phiên tòa này. Thật ra, 7 người này không làm gì sai. Họ chỉ thực thi quyền tự do tập họp và bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa, các quyền căn bản được Công ước quốc tế đảm bảo mà Hà Nội đã ký tên tham gia và cũng được hiến pháp Việt Nam công nhận. Họ là những nhà hoạt động đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo và quyền lợi đất đai của người dân. Không thể coi họ là đe dọa an ninh quốc gia hay âm mưu lật đổ chính quyền.”

Một lá thư khác ký của các dân biểu Mỹ và Canada cho rằng việc các ông bà Khải, Thủy và Tâm tham gia Đảng Việt Tân là 'quyền cơ bản' không thể bị xét xử của họ.

Trong một lá thư gửi người đứng đầu chính phủ Việt Nam thông qua đường ngoại giao, nghị sỹ quốc hội Úc, Luke Donnellan kêu gọi chính quyền Việt Nam thả tất cả bảy tù nhân và đối xử với họ "theo đúng luật lệ quốc tế nhân quyền."

Ông Donnellan cũng như các dân biểu Mỹ và Canada đều tỏ ra quan ngại về việc các bị cáo bị giam giữ lâu mà không được hưởng sự trợ giúp pháp lý cũng như sự thăm viếng thường xuyên của người nhà theo tinh thần các công ước nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Thanh Thảo
Nguồn RFI, RFA, BBC, VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo