Việt Nam

VN: ‘Quốc tang’ liên tiếp, gây thiệt hại kinh tế hàng chục triệu đô la

Cập nhật lúc 07-10-2018 13:41:16 (GMT+1)
Ca sĩ Tuấn Hưng bị thiệt hại ít nhất 2 tỷ đồng (hơn $85,927) do phải trả lại tiền vé cho show diễn bị hủy đêm 5 Tháng Mười, d

 

Hôm 6 Tháng Mười, 2018, trong bối cảnh diễn ra ngày đầu của quốc tang cựu Tổng Bí Thư Đỗ Mười, mạng xã hội bàn tán rôm rả về những thiệt hại kinh tế do hai quốc tang diễn ra liên tiếp trong vòng mười ngày.


Luật Sư Ngô Ngọc Trai bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Theo tôi thì cần sửa luật về tang lễ, giới hạn thu hẹp lại diện những trường hợp được quốc tang. Theo đó chỉ những người mất là lãnh đạo quốc gia đang đương chức và một số nhân vật lỗi lạc của đất nước nào đó mới tổ chức quốc tang mà thôi.”

“Còn những lãnh đạo đã về hưu, sống vui tuổi già và chết do tuổi cao sức yếu thì không quốc tang. Như thế sẽ tiết giảm số ngày trong năm làm đình trệ ảnh hưởng đến các hoạt động của các ban ngành đoàn thể, cơ quan ngoại giao quốc tế, các hoạt động vui chơi giải trí, và đặc biệt tránh phủ một màu u ám lên toàn bộ đất nước vì những quốc tang,” ông nhấn mạnh

“Thiệt hại kinh tế có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng (tức hàng chục triệu đô la) chứ không phải ít do các hợp đồng kinh tế bị phá vỡ, ví như buổi biểu diễn của ca sĩ Tuấn Hưng, ngoài ra là kinh phí cho công tác tổ chức sắp xếp cho hàng đoàn người tham viếng này nọ,” ông Trai viết.

Hồi có thông báo về quốc tang cựu Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội cũng phát đi lời kêu gọi trên mạng xã hội về việc giảm thời gian quốc tang từ hai ngày xuống còn một ngày và giảm số người được hưởng nghi thức này. Tuy vậy, có vẻ đề nghị của ông Hải không gây được hiệu ứng trong lúc các báo Việt Nam vẫn tôn vinh những người được làm quốc tang với nhiều mỹ từ: “Nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của đảng, người đảng viên CSVN kiên trung…”

Nhân vụ ca sĩ Tuấn Hưng khóc lóc trước các phóng viên vì thiệt hại ít nhất 2 tỷ đồng (hơn $85,927) do phải trả lại tiền vé cho show diễn bị hủy vào giờ chót đêm 5 Tháng Mười, một khán giả bình luận trên Facebook: “Ca sĩ bây giờ trước khi làm show thì phải biết nghe ngóng, quan tâm đến tình hình sức khỏe lãnh đạo để né trùng hoặc sát ngày quốc tang. Không thì thiệt hại tiền tỷ đồng mà chẳng biết kiện ai.”

Giới quan sát đang suy đoán là không lâu sau quốc tang ông Đỗ Mười, nhà cầm quyền CSVN sẽ tiếp tục công bố thêm một quốc tang hai ngày dành cho cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh, người dính các tin đồn “qua đời” từ Tháng Hai, 2018 đến nay.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, ông Lê Đức Anh “vẫn đang được chữa trị” tại Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 – nơi ông Trần Đại Quang và ông Đỗ Mười vừa qua đời.

Nếu điều đó xảy ra, Việt Nam sẽ khép lại năm 2018 với ít nhất ba quốc tang. 

Nguồn: T.K./Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo