Việt Nam

Việt Nam yêu cầu Campuchia hỗ trợ người Việt sống ở hồ Tonle Sap

Cập nhật lúc 31-05-2019 04:19:37 (GMT+1)
Một ngư dân Việt Nam tự sửa chữa chiếc thuyền gỗ tại một làng chài trên sông Tonle Sap, Biển Hồ ở Campuchia. AFP

 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu chính phủ Campuchia chú ý nhiều hơn đến hoàn cảnh của những người Việt sống ở hồ Tonle Sap được tái định cư trên đất liền.


Thông tấn xã Việt Nam đưa tin này hôm 29/5.

Yêu cầu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân được đưa ra trong cuộc họp với Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, hiện đang có chuyến thăm Việt Nam trong ba ngày và rời Việt Nam vào thứ năm, ngày 30/5.

Về vấn đề tái định cư của người Việt trên hồ Tonle Sap, bà Kim Ngân yêu cầu phía Campuchia chú ý bảo đảm cuộc sống, quyền lợi và tài sản của người dân di dời. Đồng thời cho biết Việt Nam sẽ chung tay với Campuchia để hỗ trợ họ sớm ổn định cuộc sống.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ trong việc cấp văn bản pháp lý cho người Campuchia gốc Việt, kêu gọi các cơ quan và địa phương liên quan tại Campuchia sớm ban hành các quy định cụ thể và rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của những người có thẻ đăng ký nước ngoài.

Năm ngoái, chính quyền tỉnh Kampong Chhnang yêu cầu hơn 4.000 gia đình sống trong những ngôi nhà nổi trên hồ Tonle Sap chuyển lên đất liền, trong đó 1.860 hộ là người Việt.

Chính quyền Campuchia cho rằng những người này đang sống bất hợp pháp trên sông và hủy hoại môi trường cũng như đa dạng sinh học của hồ Tonle Sap.

Tuy nhiên, khoảng 700 gia đình vẫn chưa di chuyển và đã được phép ở lại cho đến tháng Bảy để họ có thể tiếp tục nuôi cá trong phần hồ dưới nhà.

Một số người Việt sống trên sông Tonle Sap cho Đài Á Châu Tự Do biết họ lo ngại việc chuyển đến nơi mới sẽ không có nước sạch và phương tiện làm ăn như ở trên sông.

Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền ở Campuchia hồi tháng 11 năm ngoái đã phải lên tiếng kêu gọi chính phủ Campuchia công bằng và minh bạch khi xử lý vấn đề các gia đình người Việt bị di dời.

Thống đốc tỉnh Chhour Chandoeun khẳng định rằng chính quyền đối xử với công dân Việt tương tự công dân Campuchia, như giúp xây dựng đường xá và cung cấp điện, nước sạch, trường học và bệnh viện, cũng như mức độ quan tâm về an ninh, an toàn và sinh kế cho họ.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo