Việt Nam

Việt Nam sẽ xử ông Đinh La Thăng vào ngày 8/1

Cập nhật lúc 27-12-2017 21:06:10 (GMT+1)
Ông Đinh La Thăng sẽ đối mặt với bán ản đến 20 năm tù trong phiên tòa kéo dài hai tuần, bắt đầu vào ngày 8/1/2018.

 

Việt Nam hôm 27/12 loan báo sẽ xét xử vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, cùng 20 nghi can khác thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVN) vào ngày 8/1/2018.


Hãng tin AP đưa tin hai cựu lãnh đạo cao cấp trong ngành dầu khí bị đưa ra xét xử ở Hà Nội trong một phiên tòa dự kiến kéo dài hai tuần giữa lúc chính quyền cộng sản do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo đang mở rộng chiến dịch bài trừ nạn tham nhũng.

Một nhân viên tòa án ở Hà Nội xác nhận với hãng tin AFP rằng ngày 8/1 tới sẽ xử sơ thẩm vụ án tham nhũng làm thất thoát ngân quỹ tổng cộng 5.2 triệu đôla.

Truyền thông trong nước nói Tòa án thành phố Hà Nội tiến hành xét xử vụ án “cố ý làm trái quy định” và “tham ô tài sản,” một ngày sau khi Viện Kiểm sát Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), và Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cùng với 20 bị can khác hôm 26/12.

Báo VNExpress cho biết ông Thăng có bốn luật sư bào chữa, trong khi ông Thanh có đến bảy luật sư bào chữa.

Ông Nguyễn Huy Thiệp, một trong các luật sư của ông Thăng nói với báo Pháp Luật rằng ông đã ba lần dự cung với thân chủ của mình. Ông Thiệp nói quan điểm của ông Đinh La Thăng là “sai đến đâu, ông sẽ nhận trách nhiệm đến đấy, cái gì không sai thì cần xem xét cho ông ấy.”

Ông Thiệp nói ông Thăng xin tha tội cho những người đã thực hiện lệnh của ông, mà lệnh đó là “sai,” nhưng dứt khoát không xin tha cho những ai “chiếm đoạt, dù chỉ một đồng.”

Theo hãng tin AP, ông Thăng là cựu Ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên bị đề nghị truy tố trong nhiều thập niên qua. Trước đó vào năm 1980, ông Hoàng Văn Hoan, cựu ủy viên Bộ Chính trị và cựu Phó Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, đã bị kết án tử hình vắng mặt về tội phản bội sau khi đào thoát ra nước ngoài.

Trước đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cáo buộc ông Đinh La Thăng phạm tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC, với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù.

Cũng theo cáo trạng này, ông Trịnh Xuân Thanh, người được xem là cấp dưới thân tín của ông Thăng phạm hai tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “ Tham ô tài sản,” với khung hình phạt tổng cộng có thể nhận án tử hình.

Trong nhiều năm gần đây, truyền thông và cả một số quan chức Việt Nam nhiều lần nhắc đến tham nhũng như một 'quốc nạn'. Việt Nam hiện xếp thứ 113 trong số 176 nước về chỉ số tham nhũng, cao hơn cả Thái Lan, Philippines, và Myanmar, theo phúc trình của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2016.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo