Việt Nam

Việt Nam sẵn sàng 'nhận ghế' Hội đồng Bảo an LHQ

Cập nhật lúc 26-09-2018 11:44:53 (GMT+1)
Việt Nam 'sẵn sàng' cho một ghế ở Hội đồng Bảo an LHQ

 

Tại tòa nhà sáng bóng của Ban Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), giới ngoại giao Việt Nam đang quyết tâm và lặng lẽ vận động cho vị trí thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ, theo Geo Political Monitor.


Cái chết bất ngờ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang càng thúc đẩy các cuộc đàm phán và các bên tham gia vào tiến trình này, đặc biệt với sự xuất hiện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại New York, tác giả bài báo trên Geo Political Monitorbình luận.

Đại hội đồng LHQ sẽ bỏ phiếu cho thành viên không thường trực vào tháng 6/2019.

Các ứng viên được chọn bởi một trong năm khu vực địa lý. Việt Nam thuộc nhóm 54 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương.

VN được chọn là nơi đào tạo quân gìn giữ hòa bình

Quanh việc Việt Nam xoá nợ cho Cuba

Tầm quan trọng của Việt Nam trong an ninh quốc tế đã nổi lên từ Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) năm ngoái, khi đón tiếp thành công lãnh đạo các nước như Donald Trump, Tập Cận Bình và Vladimir Putin.

Trong ba thập niên qua, Hà Nội đã nhận được sự công nhận toàn cầu như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Hà Nội đã thuận theo các cơ chế thị trường, đưa đến hơn hai thập kỷ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, vẫn theo bài báo trên Geo Political Monitor.

Đáng chú ý, Việt Nam đã đạt được sự hội nhập lớn hơn với hệ thống kinh tế quốc tế, chẳng hạn như trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007.

Tháng 10/2007, Việt Nam được bầu lần đầu tiên là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ.

"Trong nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, Việt Nam đã được Hoa Kỳ ca ngợi vì những đóng góp tích cực và sự hợp tác chặt chẽ đối với các vấn đề then chốt như không phổ biến vũ khí hạt nhân và chống khủng bố", ông Carl Thayer, Giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales, Úc, cho hay.

Sự hiện diện của Thủ tướng Phúc tại LHQ gửi một thông điệp rõ ràng tới Hội đồng Bảo an rằng Hà Nội cam kết hợp tác với ASEAN trong việc chủ động thúc đẩy đối thoại và hiểu biết lẫn nhau, cũng như tăng cường môi trường hợp tác và hữu nghị trong khu vực.

Các nỗ lực đáng chú ý của Việt Nam thời gian qua còn bao gồm việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại với Hoa Kỳ, sự hoà nhập với thế giới mở ra những cơ hội hợp tác với các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Hà Nội đã trở thành thành viên của ASEAN (1995) và APEC (1998). Hiệp định thương mại song phương Hoa Kỳ-Việt Nam được ký kết vào năm 2001.

Việt Nam cũng thông qua "Sáng kiến ​​Một Liêp Hiệp Quốc" năm 2006: một kế hoạch, một ngân sách, một lãnh đạo và một bộ thực hành quản lý.

Hà Nội cũng được đánh giá là đạt được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo, mở rộng giáo dục tiểu học, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

Các nhà ngoại giao Việt Nam cũng thuật lại việc đã bảo vệ Myanmar khỏi lệnh trừng phạt trong năm 2008-2009. Kết quả là, Myanmar đã mở cửa cho Việt Nam.

Việt Nam cũng đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan.

Đối với vấn đề Biển Đông, Việt Nam được đánh giá là 'người gìn giữ hòa bình'.

Bất chấp việc Trung Quốc quân sự hóa trên những hòn đảo bị tranh chấp ở Biển Đông và liên tục tấn công các tàu cá Việt Nam, Hà Nội đã dựa trên nền tảng ngoại giao, cùng với các nhà ngoại giao cấp cao kêu gọi hòa bình và kiềm chế ở vùng biển tranh chấp, tác giả James Borton viết trên Geo Political Monitor.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo