Việt Nam

Việt Nam rà phá bom mìn để tẩy độc dioxin ở Đà Nẵng

Cập nhật lúc 17-06-2011 15:58:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/

 

B Quc Phòng Vit Nam hôm nay chính thc tiến hành các hot đng rà phá bom mìn chưa n đ chun b cho d án khc phc ô nhim dioxin Sân bay Đà Nng do M tr giúp.


Việc rà phá bom mìn chưa nổ là một trong những hoạt động được Bộ QP cấp kinh phí và tiến hành như là một phần đóng góp của Việt Nam trong chương trình khắc phục dioxin. Nỗ lực này là bước đi quan trọng ban đầu trong dự án được thực hiện bởi Bộ QP và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để tẩy độc đất và cát bị ô nhiễm dioxin ở sân bay. Một số khu vực ở Sân bay Đà Nẵng là một trong 3 điểm nóng dioxin ở Việt Nam. Trong tháng 5, USAID và Bộ QP đã ký thoả thuận tăng cường hợp tác và đặt ra lộ trình thực hiện việc tẩy độc ở Sân bay Đà Nẵng.

“Thực hiện thành công dự án này sẽ tẩy độc dioxin cho 29 hécta đất để có thể sử dụng cho các hoạt động kinh tế, thương mại, và giảm nguy cơ con người phơi nhiễm với hoá chất độc cũng như các tác động tiềm tàng khác về mặt sức khoẻ, đồng thời đánh dấu sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa chính phủ và nhân dân Việt Nam và Hoa Kỳ”, Thiếu tướng Nguyễn Kim Các, Phó Chính uỷ, Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân, phát biểu.

“Việc Bộ Quốc Phòng rà phá bom mìn chưa nổ là một ví dụ tuyệt với về quan hệ cộng tác vững mạnh mà hai chính phủ chúng ta đã xây dựng được từ dự án khắc phục dioxin này”, Đại biện Lâm thời Hoa Kỳ Virginia Palmer phát biểu.

Hai chính phủ của Hoa Kỳ và Việt Nam đã làm việc cùng nhau kể từ năm 2001 để giải quyết các vấn đề về môi trường và sức khoẻ liên quan đến ô nhiễm dioxin xuất phát từ Chất Da cam. Kể từ năm 2007, chính phủ Hoa Kỳ đã chi ngân sách gần 42 triệu đôla cho các hoạt động khắc phục môi trường, y tế, và người khuyết tật ở Đà Nẵng bên cạnh các chương trình khác được thực hiện trên toàn Việt Nam. Đồng thời kể từ năm 1989, Chương trình Hành động Bom mìn Nhân đạo của Hoa Kỳ đã cung cấp 37 triệu đôla để rà phá bom mìn chưa nổ, góp phần giảm đáng kể thương vong sau chiến tranh, đưa đất trồng trọt sử dụng trở lại hiệu quả, an toàn, và nâng cao năng lực quốc gia của Việt Nam trong việc xử lý các mối nguy hiểm về chất nổ. Chính phủ Hoa Kỳ cũng cung cấp 43 triệu đôla để giúp những người sống sót sau các tai nạn do bom mìn chưa nổ gây ra. Trợ giúp của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục được duy trì..

Hùng Phong (Theo thông báo của ĐSQ Mỹ tại VN)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo