Việt Nam

Việt Nam nhập gỗ lậu từ Campuchia?

Cập nhật lúc 09-05-2017 06:56:08 (GMT+1)
EIA nói hơn 300.000 mét khối gỗ đã được xuất lậu từ Campuchia từ tháng 11.

 

Xuất gỗ lậu từ Campuchia sang Việt Nam tăng mạnh trong những tháng gần đây bất chấp lệnh cấm xuất khẩu nhằm chống lại nạn phá rừng tại một trong các nước nghèo nhất Đông Nam Á, một tổ chức bảo vệ môi trường cho biết trong phúc trình vào hôm thứ Hai.


Tổ chức Điều tra Môi trường (EIA) có trụ sở tại London ước tính rằng có hơn 300.000 mét khối gỗ đã được xuất lậu từ Campuchia từ tháng 11.

Tổ chức này cáo buộc giới chức Việt Nam nhận hối lộ từ những kẻ buôn lậu để làm việc xuất nhập gỗ này được thể hiện là hoạt động hợp pháp.

Trong thông cáo báo chí công bố hôm 8/5 tại London, EIA viết:

"Các quan chức tham nhũng thuộc chính quyền Việt Nam đã kiếm tiền từ nạn đốn trộm gỗ ở diện rộng tại Campuchia."

"Đây là hoạt động buôn lậu gỗ lớn nhất mà chúng tôi đã thấy từ nhiều năm nay," Jago Wadley, nhà vận động bảo vệ rừng của EIA nói.

Hãng tin Reuters nói Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi lập tức về yêu cầu bình luận đối với cáo buộc này.

Người phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết một số gỗ đề cập trong bản báo cáo có thể là có phép xuất sang Việt Nam nhưng từ chối bình luận thêm.

Giới vận động đã nêu ra vấn đề khai thác mạnh gây cạn kiệt nguồn gỗ ở Campuchia nhiều năm qua

Giới vận động đã nêu ra vấn đề khai thác mạnh gây cạn kiệt nguồn gỗ ở Campuchia nhiều năm qua

Đầu năm ngoái, Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi nỗ lực lớn hơn để hạn chế khai thác gỗ bất hợp pháp và cho biết ông đã ra lệnh cảnh sát bắn từ trên không vào những người khai thác gỗ, nếu thấy cần.

Vào lúc cao điểm của hoạt động khai thác gỗ, giữa tháng 12/2016 và 1/2017, khoảng 100 xe chở gỗ vượt biên giới Campuchia vào Việt Nam mỗi ngày, EIA cho biết trong báo cáo dựa trên một cuộc điều tra bí mật.

Nhóm vận động môi trường nói rằng nạn buôn lậu gỗ nên đưa ra câu hỏi về một thỏa thuận vào tháng 5 này giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu để đảm bảo rằng bất kỳ hoạt động xuất khẩu gỗ nào từ Việt Nam sang các nước EU đều là hợp pháp.

"Chúng tôi khuyến khích nhà chức trách Campuchia và Việt Nam khẩn trương điều tra các hoạt động bất hợp pháp được nói tới trong báo cáo và có hành động cương quyết chống lại các cá nhân và công ty bị phát hiện là tham gia vào việc khai thác gỗ bất hợp pháp," George Edgar, người đứng đầu phái đoàn EU, cho biết trong một email gửi tới Reuters.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo