Việt Nam

Việt Nam muốn mời Tổng Thống Trump tới thăm

Cập nhật lúc 24-03-2017 14:22:07 (GMT+1)
Sinh viên Việt Nam đến Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội theo dõi cuộc bỏ phiếu bầu cử tại Mỹ ngày 9 Tháng Mười Một 2016.

 

“Trong chuyến thăm làm việc tại Mỹ từ ngày 20 đến 23 Tháng Ba, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hà Kim Ngọc đã chuyển lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng Thống Donald Trump thăm Việt Nam.”


Một số báo chính thống tại Việt Nam đưa tin này hôm Thứ Năm, 23 Tháng Ba 2017. Từ đầu năm đến nay, người ta thấy guồng máy thông tin tuyên truyền của chế độ mỗi tháng đều có tin “lãnh đạo cấp cao” của Việt Nam mời ông Tổng Thống Mỹ Donald Trump đến thăm Việt Nam. Khi thì lời mời bắn tiếng từ chính ông thủ tướng, khi ông đại sứ Việt Nam tại Mỹ, khi thì ông ngoại trưởng thuật lại lời mời của ông thủ tướng.

Ngay vừa bước chân vào Tòa Bạch Ốc nắm quyền, Tổng Thống Tân Cử Donald Trump đã ký ngay một loạt quyết định, trong đó có cả quyết định nước Mỹ rút khỏi Hiệp Ðịnh Ðối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà nhiều nhà phân tích nói Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi nhất.

Khi đến Washington DC theo nguồn tin trên, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hà Kim Ngọc đã gặp một loại viên chức trung cấp trong chính phủ Mỹ như Quyền Phó Ngoại Trưởng Thomas Shannon; Trợ lý của tổng thống, giám đốc cao cấp phụ trách Châu Á, Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia Matthew Pottinger; Quyền trợ lý ngoại trưởng phụ trách khu vực Susan Thornton; Trợ lý đặc biệt của tổng thống về thương mại quốc tế, Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia Andrew Quinn; Quyền trợ lý bộ trưởng quốc phòng David Helvey; Phó trợ lý bộ trưởng thương mại Diane Farrell; nhóm trợ lý Ủy Ban Ðối Ngoại Quốc Hội…

Cho tới nay, người ta không thấy có một phản ứng nào từ Tòa Bạch Ốc trong khi Hà Nội lập đi lập lại lời mời cho thấy sự bồn chồn của nhà cầm quyền Việt Nam. Nếu có, người ta thường thấy bản tin chính thức của TTXVN loan báo ông tổng thống trực tiếp hay gián tiếp qua một phát ngôn viên là ông “vui vẻ nhận lời.”

Việt Nam là nước đứng ra tổ chức hội nghị Diễn Ðàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) dự trù sẽ diễn ra vào Tháng Mười Một năm nay tại Ðà Nẵng. Hiện chưa rõ có bao nhiêu vị nguyên thủ quốc gia hai bên bờ Thái Bình Dương đến dự. Nếu ông Trump đến đây dự hội nghị và đồng thời thăm viếng Việt Nam không những sẽ làm cho nước chủ nhà đẹp mặt mà còn là chỉ dấu để Hà Nội tin Mỹ không có ý bỏ lơ Việt Nam.

Bản tin trên tờ Dân Trí viết rằng, trong các cuộc gặp gỡ, ông Hà Kim Ngọc “nhấn mạnh coi trọng và sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước; trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong năm 2017, trong đó có việc trao đổi đoàn các cấp và chuyển lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng Thống Donald Trump thăm Việt Nam.”

Nếu không còn Hiệp Ðịnh TPP, Hà Nội cố vớt vát bằng cách đàm phán cho cơ chế TIFA (Hiệp định khung về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ). Một số nhà phân tích gần đây cho rằng Hoa Kỳ có vẻ bất nhất đối với vấn đề Biển Ðông, một điều khác cũng làm nhà cầm quyền CSVN muốn biết.

Nguồn: TN/nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo