Việt Nam

Việt Nam có thể tự khắc phục hậu quả chất độc da cam

Cập nhật lúc 16-01-2017 11:14:07 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ở đời đúng là có những số phận bất hạnh thua thiệt không còn cách nào khác đành phải đi ăn xin. Nhưng cũng có những kẻ giả dạng tật nguyền, kẻ khác lợi dụng thân xác của người tàn tật để đánh vào lòng trắc ẩn của thiên hạ.


Trong những năm từ 1962 đến 1971 quân đội Mỹ trong chiến dịch Ranch Hand đã sử dụng ở miền Nam Việt Nam lượng chất hóa học lớn trên diện tích rộng để tiêu diệt cây cỏ, mà cho tới nay thường được gọi chung là chất độc da cam- Agent Orange. Ước tính khoảng 70 nghìn tấn chất diệt cỏ cây mà có thể chứa khoảng 150 kg chất độc dioxine khủng khiếp đã được rải xuống nhiều khu vực rộng lớn trên lãnh thổ miền Nam Việt Nam. Và hậu quả kinh hoàng của nó vẫn còn đến bây giờ và nhiều năm sau nữa hay thậm chí vĩnh viễn.

 Monsanto và Dow Chemical là các công ty Mỹ sản xuất Agent Orange lớn nhất thế giới. Một trong những thành phần quan trọng nhất của Agent Orange (2,4,5-T) từ năm 1965 cũng được sản xuất tại nhà máy hóa chất Spolana Neratovice ở Tiệp Khắc. Thông qua môi giới Spolana đã bán sản phẩm này sang phương tây để lấy ngoại tệ và nó đã vào tay người Mỹ để biến thành Agent Orange sử dụng tại Việt Nam.

Đã ý thức được thảm họa kinh hoàng do hậu quả của Agent Orange, đã và đang có những nỗ lực nhằm khắc phục loại bỏ dư chất của dioxine, thứ hóa chất nguy hiểm nhất cho sức khỏe con người. Nhiều nhà khoa học Séc cảm thấy người Séc cũng có phần trách nhiệm lương tâm trong vấn đề này và cũng đã có những độc thái cụ thể.

Công ty Cộng hòa Séc Advanced Materials JTJ cũng với Viện Hàn lâm Khoa học cũng đã tìm được ra những hình thức để loại bỏ chất độc khỏi đất và ngồn nước.

Tới 60 phần trăm người dân sống ở khu vực nhiễm độc chất bị ung thư và các chứng rối loạn di truyền. Tỉ lệ sảy thai cao hơn hàng chục lần so với các khu vực khác. Ngoài ra, chim muông hầu như không còn tồn tại. „Thật là đau lòng khi chứng kiến phong cảnh núi rừng hoang vu hùng vĩ không có một cánh chim,“  Jan Procházka, một trong những nhân vật quan trọng nhất của công ty công nghệ nano CH Séc Advanced Materials-JTJ, nói.

Giáo sư Jirkovský từ Viện vật lý hóa học J. Herovského đã có sáng kiến lọc nguồn nước nhiễm dioxine và DDT ở Việt Nam bằng công nghệ nano. „Các thí nghiệm tổng hợp ở Séc, Đức, Ba Lan và Anh thử vật liệu quang hoạt Advanced  Materials, đã xác nhận các thành phần tích cực nhất (FN2, FN3 và FN Aqua),  có thể sử dụng để lọc nước nhiễm độc khỏi dioxine và DDT,“ Jan Procházka giải thích.

Theo Jan Procházka, khử độc nguồn nước và đất bằng phương pháp quang hoạt là tương đối đơn giản và tiết kiệm chi phí. Có thể loại bỏ độc chất trong nước ngầm và xử lý lọc qua thiết bị phản ứng do Viện Hàn lâm khoa học Séc phát minh, trong khi mặt đất và các nguồn nước nổi có thể khử độc bằng hình thức phun từ hai đến nhiều lần mỗi năm hợp chất của công ty Advanced Materials-JTJ.

„Nếu có thể tin vào các tài liệu giáo khoa chuyên môn, thì với những biện pháp này mỗi năm có thể khử độc lòng đất xuống độ sâu khoảng 5 cm. Sau hai chục năm hầu hết DDT, dioxine và các độc chất khác có thể được loại bỏ hết,“ Jan Procházka khẳng định và bổ xung: „DDT có nửa thời gian tan rã trong điều kiện tự nhiên khoảng ba mươi năm, nhưng dioxine thì không tự hủy. Xúc tác quang hóa chống lại được cả hai độc chất này và hơn nữa còn thích hợp để loại bỏ một số thuốc trừ sâu và các hợp chất hữu cơ rò rỉ khác.“

Việt Nam có thể tự giúp mình. Nhưng…

„Mục đích của chúng tôi không chỉ là phát minh công nghệ khử độc nước, đồng ruộng và không khí, mà cả áp dụng với giá trị kinh tế thấp vào thực tiễn,“ Jan Procházka nhấn mạnh. Thành phần chủ chốt của các chất tẩy độc công nghệ nano của công ty Advanced Materials-JTJ là titanium dioxide. Trong khi đó, Việt Nam có trữ lượng khổng lồ quặng titan, thế nhưng tại Việt Nam chưa có bất kỳ nhà máy nào để xử lý quặng quí này để biến nó thành kim loại titan vô cùng quí giá. Tới 8 phần trăm chất trắng TiO2 được chế biến từ quặng khai thác ở Việt Nam, mà quốc gia này vẫn tiếp tục khai thác và xuất khẩu với giá rẻ mạt. Thậm chí những mỏ cát đen nền móng cơ sở của thềm lục địa nhất là vùng biển từ miền Trung trở vào vẫn đang bị khai thác tàn khốc thường xuyên gây hậu quả lở cát. „Còn Việt Nam sau đó nhập về từ Trung Quốc sắc tố đắt tiền, mỗi năm tới 40 nghìn tấn,“ Jan Procházka lưu ý.

„Tôi đã từng tham gia vào hoạt động của những ngân hàng quốc tế, mà từ hơn mười năm trước đã muốn xây dựng ở Việt Nam xí nghiệp tinh chế sắc tố. Chúng tôi rất muốn tham gia và nếu thành công có thể nhận được giấy phép sản xuất nano-TiO2 theo phương pháp của chúng tôi. Nếu được vậy sẽ hình thành cơ sở chế biến hạt nano cần thiết, sử dụng để tẩy độc nước, đất nền và cả không khí. Việt Nam có thể trở thành cường quốc thế giới về titan,“ nhà khoa học Séc Jan Procházka khẳng định.

Thế nhưng, thời gian vẫn cứ trôi nhưng hy vọng của các nhà khoa học, đầu tư Séc vẫn chỉ là hy vọng. Thậm chí có những nhóm nhà khoa học tình nguyện gặp phải thái độ bất hợp tác kỳ lạ của chính quyền địa phương nhiều nơi khi muốn tìm hiểu khảo sát thực địa để đưa ra những phương án khử độc hiệu quả nhất.

Mai Hương- ekobydleni.eu, iDnes, cs.wikipedia
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo