Việt Nam

Việt Nam: Cán bộ lấy gạo cứu đói cho dân đi bán

Cập nhật lúc 20-01-2014 08:43:31 (GMT+1)
Không chỉ địa phương khó khăn mà cả địa phương khoe tăng trưởng tốt như Phú Yên cũng xin gạo cứu đói. (Hình: Đất Việt)

 

Đã lâu, hiện tượng ăn chặn cứu tế tại Việt Nam đã có. Nó đang và sẽ còn tồn tại vì thiếu hẳn cơ chế kiểm tra. Viện trợ đến tận tay người nghèo khó làm một sự gian nan. 


Cán bộ địa phương ở tỉnh Phú Yên đã xén bớt gạo được cấp phát để giúp người nghèo bán lấy tiền cũng như cấp phát gạo cứu đói “không đúng đối tượng”. 

Tình trạng bớt xén gạo cứu đói giáp hạt và giúp người nghèo ăn tết vẫn tiếp tục diễn ra như những năm trước, theo một số báo tại Việt Nam. Tin cho hay một số quan chức đảng tại khu phố Phú Hòa ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, đã “đồng tình để lại 400kg gạo cứu đói bán lấy tiền, tu sửa nhà văn hóa khu phố, cấp phát gạo cứu trợ và cứu đói không đúng đối tượng”.

Nói khác, không những các quan ở đã xen bớt gạo cứu đói mà những người nghèo khổ nhất tại địa phương lại không được giúp gì. Không những vậy “Chi ủy khu phố Phú Hòa đã thu tiền của dân để chi phí cho việc cấp phát gạo và làm quỹ khu phố, hợp thức hóa các danh sách nhận gạo cho phù hợp với chế độ quyết toán cấp trên”.  

Hồi đầu năm 2012, tại tỉnh Nghệ An, theo danh sách phân bổ số lượng gạo cứu đói ngày Tết của UBND Xã Diễn Bích, xóm Chiến Thắng (Diễn Châu - Nghệ An) nhận được tổng số gạo là 3,300kg. Khi cấp phát gạo cho các gia đình thiếu đói, ban cấp phát gạo của xóm đã không cấp phát theo đúng như hướng dẫn của UBND xã là 15kg/nhân khẩu, dẫn đến việc thừa ra số gạo trên. Tuy nhiên ban cán sự xóm Chiến Thắng đã tự ý chỉnh sửa, điều chỉnh số liệu báo lên ban chính sách xã Diễn Bích để phù hợp với số lượng gạo mà xã đã cấp, hành động này nhằm che đậy số lượng gạo dư thừa của xóm. Số gạo còn thừa là 3 bao (150kg) đã được các thành viên trong ban cấp phát gạo của xóm chia nhau mỗi người 30kg. 

Tình trạng ăn cắp, xén bớt gạo cứu đói đã xảy ra tại nhiều nơi trên cả nước chứ không chỉ tại một hai tỉnh. Lấy gạo giúp người nghèo đói chia cho người giầu có, thân thuộc của quan chức địa phương từng thấy tố cáo trên mặt báo.

Năm nay, ít nhất đã có 11 tỉnh đã xin chính quyền trung ương cấp gạp cứu đói cho dân nghèo. Trong đó có những tỉnh báo cáo tình hình sản xuất kinh tế của địa phương phát triển rất tốt với các con số tăng trưởng ấn tượng, kể cả sản xuất nông nghiệp. Dù vậy, lại vẫn xin cấp gạo cứu đói. Thí dụ như Phú Yên, Khánh Hòa.

Báo cáo tình hình hinh tế xã hội cuối năm ngoái của lãnh đạo tỉnh Phú Yên khoe rằng “trong năm 2013 tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội đạt 10.67%, vượt kế hoạch năm 0.07%. Đáng kể nhất là năng suất lúa vụ đông xuân 2013 của Phú Yên đạt cao nhất từ trước đến nay với 67.5 tạ/ha, còn năng suất lúa hè thu đạt 65 tạ/ha, tăng 0.5 tạ/ha so với cùng vụ năm trước. Tỉ lệ hộ nghèo của Phú Yên còn 13.03%, giảm 2.66% so với năm 2012...” Dù vậy tỉnh này vẫn xin trung ương cấp 761 tấn gạo để cứu đói.

Nguồn: Nguoiviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo