Việt Nam

Việt Nam ‘ve vãn’ Malaysia?

Cập nhật lúc 09-08-2015 11:52:04 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự trong lễ đón tiếp ở Malaysia hôm 7/8.

 

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mới tuyên bố rằng Hà Nội đã nâng cấp mối quan hệ toàn diện với Malaysia, quốc gia cũng có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.  


Phát biểu tại Kuala Lumpur hôm 7/8 bên cạnh người đồng niệm nước chủ nhà, Najib Razak, nhân chuyến công du Malaysia kéo dài 2 ngày, ông Dũng nói:  “Tôi và ngài thủ tướng Najib Razak đã quyết định chính thức nâng thành quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Malaysia thành quan hệ đối tác chiến lược”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng việc triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia không chỉ tạo xung lực mới để đưa các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả mà còn đóng góp tích cực cho cộng đồng ASEAN, gìn giữ hòa bình, ổn định, tăng cường hợp tác và trên thế giới”, Thủ tướng Việt Nam nói.  

Ngoài Việt Nam, Philippines và Brunei, Malaysia cũng là một trong số các quốc gia Đông Nam Á hiện có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Theo giới quan sát, thời gian gần đây, khi Trung Quốc tỏ ra lấn lướt trên vùng biển tranh chấp, chính quyền Hà Nội dường như đang tìm cách xích lại gần hơn với các nước nhỏ, cũng có tranh chấp ở khu vực như Philippines và Malaysia để cùng đối phó Bắc Kinh.

'Xói mòn lòng tin'

Về những diễn biến gần đây ở biển Đông, ông Dũng tuyên bố tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur: “Hai bên cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây về bồi đắp, xây dựng, trên quy mô lớn các đảo đá tại biển Đông, trái luật pháp quốc tế, và thỏa thuận khu vực, làm xói mòn lòng tin, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông, DOC”.  

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói rằng Hà Nội và Kuala Lumpur sẽ “hợp tác chặt chẽ để duy trì sự thống nhất cũng như trọng tâm của ASEAN cũng như bảo đảm sự tuân thủ toàn diện đối với tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông”.

Ông Najib cho biết thêm rằng hai bên đã “đồng ý sẽ tăng cường hợp tác để tuần tra chung trên biển giữa quân đội hai nước cũng như thiết lập một đường dây nóng giữa hai bên”.

Trong một động thái được coi là mạnh mẽ hơn trước, đầu tuần này, Malaysia đã phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc về việc không nêu vấn đề biển Đông tại cuộc họp của các ngoại trưởng khu vực.

Thủ tướng Najib Razak rằng nhấn mạnh các nước Đông Nam Á cần đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm 7/8 đã lên tiếng cho rằng Philippines và Nhật Bản đang cùng phối hợp để chống lại Bắc Kinh ở biển Đông.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo