Việt Nam

Việt Nam và các nước Châu Á đang chống chọi với dịch tả heo châu Phi ra sao?

Cập nhật lúc 11-09-2019 08:06:08 (GMT+1)
Dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng tới các nước nơi thịt heo là phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày

 

Philippines là quốc gia châu Á mới nhất thông báo có các trường hợp nhiễm dịch tả heo châu Phi. Quốc gia này đã tiêu hủy hơn 7000 con heo nhằm ngăn ngừa tình trạng dịch lây lan.


Các quốc gia châu Á đang vật lộn để kiểm soát dịch tả heo, một dịch bệnh đe dọa đời sống của hàng triệu gia đình có nguồn thu chủ yếu từ chăn nuôi heo.

Loại virus của dịch này rất dễ lây và không có thuốc chữa, gây tử vong ở lợn nhưng không nguy hiểm đối với người.

Dịch này đặc biệt gây lo ngại ở Trung Quốc, nơi có tới một nửa số heo của thế giới.

Dịch tả heo làm tăng giá thịt heo ở Trung Quốc

Virus dịch tả heo châu Phi, đã lan từ châu Phi qua châu Á tới châu Âu, có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với heo nuôi và heo rừng bị nhiễm bệnh, qua thức ăn gia súc hay qua quần áo và thiết bị trang trại.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) trông đợi dịch này sẽ tiếp tục lây lan vì nhiều trang trại nhỏ không đủ vốn hay chuyên môn để bảo vệ đàn gia súc của mình. Hiện không có biện pháp nào để chữa cho heo bị nhiễm bệnh.

Hàng ngàn con heo đã bị tiêu hủy trong một nỗ lực tuyệt vọng để ngăn dịch này lây lan ở diện rộng, theo những con số mới nhất của LHQ.

  • 1.2 triệu ở Trung Quốc
  • 4.5 triệu ở Việt Nam
  • 25.000 ở Lào
  • 7.000 ở Philippines
  • 3.115 ở Mông Cổ
  • 2.400 ở Campuchia

Trung Quốc là nước đầu tiên tuyên bố có dịch

Trung Quốc tuyên bố có dịch tả lợn bùng phát vào tháng 8/2018 và từ đó, virus này đã lan ra hầu hết các vùng của Trung Quốc, theo phóng viên Martin Yip của BBC Tiếng Trung.

Chính quyền quyết định tiêu hủy heo và đóng cửa các chợ bán thịt sống, đồng thời cấm nông dân cho gia súc ăn thức ăn thừa của người. Đây là một tập quán chăn nuôi phổ biến của các chủ hộ nuôi heo nhỏ, khiến nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Trung Quốc được TS Monique Eloit, người đứng đầu Tổ chức Thú Y Thế giới (OIE), khen ngợi vì nỗ lực ngăn chặn dịch tả heo.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng phạm vi của dịch không được báo cáo đầy đủ.

Nhiều người ở Trung Quốc ăn thịt heo rất nhiều, và hậu quả kinh tế có thể rất có hại cho nông dân chăn nuôi heo.

Tính đến tháng Năm, giá thịt heo tăng 29,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của chính phủ, và có thể còn lên cao hơn nữa.

Số heo bị giết mổ để lấy thịt

Lây lan sang Việt Nam

Tháng 2/2019, Việt Nam là nước châu Á thứ ba, sau Trung Quốc hay Mông Cổ, tuyên bố có dịch tả lợn, Lê Quỳnh của BBC Tiếng Việt cho biết.

Dịch này đã lan sang 63 thành phố và tỉnh thành. Chính phủ cảnh báo dịch tả lợn là thách thức lớn nhất đối với ngành chăn nuôi.

Hồi tháng Ba, thủ tướng Việt Nam cấm việc chuyên chở, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ heo và các sản phẩm thịt heo được nhập lậu vào Việt Nam.

Các hộ nuôi heo được nhà nước hứa hẹn đền bù 80% giá thị trường cho heo bị tiêu hủy vì mắc dịch.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ, dịch tả heo vẫn rất nghiêm trọng.

Dự báo sản lượng heo của Việt Nam sẽ giảm ít nhất 10% trong năm nay.

Hơn 2 triệu con lợn đã bị tiêu hủy ở Việt Nam.

Các biện pháp ngăn ngừa ở Hàn Quốc

Cuối tháng Năm, Bắc Hàn thông báo với Tổ chức Thú Y Thế giới về dịch tả heo bùng phát ở nước này, Hyung Eun Kim của BBC Tiếng Hàn nói.

Nam Hàn đề nghị trợ giúp về kiểm dịch và thuốc men cho Bắc Hàn, nhưng các quan chức Nam Hàn nói họ không nhận được hồi âm.

Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Bắc Hàn đã cảnh báo người dân về dịch này từ cuối năm 2018, theo Jo Chung Hee, một người Bắc Hàn đào tẩu từng có thời gian làm trong bộ nông nghiệp của Bắc Hàn.

Nam Hàn đang tiến hành các biện pháp ngăn dịch tả heo lan sang nước này. Một trong các biện pháp là cấm sử dụng đồ ăn thừa để nuôi gia súc.

South Korea has introduced measures to prevent African swine fever entering the country

Quân đội Nam Hàn được phép giết bất kỳ con heo rừng nào chạy qua khu vực biên giới Bắc - Nam Hàn.

Ít có khả năng heo rừng có thể chạy qua khu vực được kiểm soát chặt và cài nhiều mìn này. Nhưng thủ tướng Nam Hàn đã đi thăm vùng này vài lần để tăng ý thức về dịch bệnh.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo