Việt Nam

Việt Nam: Quá nhiều tài xế nghiện ma túy

Cập nhật lúc 19-01-2015 02:28:17 (GMT+1)
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đắk Lắk giải thích quy trình kiểm tra sức khỏe cho các tài xế

 

Kiểm tra sức khỏe khoảng 136.000 lái xe tại nhiều tỉnh - thành, phát hiện hơn 526 người dương tính với chất ma túy


Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, trong năm 2014, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Y tế, sở GTVT các địa phương đã phối hợp các trung tâm y tế kiểm tra sức khỏe khoảng 136.000 tài xế. Qua kiểm tra, phát hiện hơn 526 trường hợp dương tính với chất ma túy và gần 1.500 trường hợp không bảo đảm sức khỏe để hành nghề.

Phát hiện còn ít so với thực tế

Ông Bùi Văn Ngọc, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk, cho biết kết thúc đợt kiểm tra ma túy (từ ngày 15-11 đến 15-12-2014) đối với tài xế khách và xe tải đường dài trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Ban ATGT, Công an, Sở GTVT, Sở Y tế, Sở Tư pháp và Sở Tài chính tỉnh đã kiểm tra nước tiểu 152 tài xế và phát hiện 5 tài xế dương tính với chất ma túy. Qua đấu tranh, 4 tài xế này đã thừa nhận sử dụng ma túy, tài xế còn lại đang được cơ quan chức năng làm rõ. Đoàn còn phát hiện trên người 1 tài xế có 2 gói heroin và 1 gói ma túy đá. Ngay sau khi phát hiện, đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt và tước giấy phép lái xe 24 tháng đối với 5 tài xế dương tính với chất ma túy.

Chiều 18-1, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Văn Triển, Cục trưởng Cục Y tế GTVT, cho biết số lượng tài xế nghiện ma túy trong thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số đã được kiểm tra và công bố. Theo ông Triển, có nhiều lý do khiến số liệu kiểm tra chưa phản ánh hết thực tế như mẫu xét nghiệm chưa đầy đủ; nhiều doanh nghiệp (DN) lảng tránh không thực hiện khám hoặc khám qua loa, để tài xế tự đi khám; nhiều tài xế trốn tránh khám sức khỏe. Kết quả kiểm tra cũng chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm nước tiểu, trong khi để hoàn toàn chính xác phải dựa vào xét nghiệm máu...

Cũng theo ông Triển, đa số các trường hợp tài xế dính ma túy đều là dương tính với heroin-codein, chưa có trường hợp nào báo cáo dương tính với ma túy tổng hợp; trong khi nhóm gây quan ngại nhất không phải là heroin-codein mà là ma túy tổng hợp, ephetamine gây kích thích thần kinh, thậm chí hoang tưởng cho người sử dụng nhưng hầu hết các địa phương đều không kiểm tra các chất này. Ông Triển cho biết trong năm 2015, Bộ GTVT và Ủy ban ATGT quốc gia sẽ tiếp tục xử lý quyết liệt nhằm loại bỏ những tài xế không đủ sức khỏe để bảo đảm ATGT.

Nghiện ma túy sẽ bị thôi việc

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết trong đợt tổng kiểm tra sức khỏe tài xế năm 2014 trên địa bàn, các DN vận tải đã khám sức khỏe cho 25.500 tài xế, trong đó có 17.000 tài xế taxi. Kết quả, 57 tài xế không đạt yêu cầu về sức khỏe do có biểu hiện dương tính với chất gây nghiện, mắc các bệnh về thị giác. “Hầu hết tài xế không đạt yêu cầu sức khỏe theo quy định đã bị các DN vận tải cắt hợp đồng lao động, số còn lại phải tạm nghỉ để chữa bệnh” - theo ông Linh.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Thọ, TP Hải Phòng hiện có 30 đơn vị kinh doanh với 465 xe vận tải hành khách tuyến cố định; 5 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe buýt; 25 đơn vị kinh doanh taxi (1.796 xe); 212 đơn vị, hộ cá thể kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, du lịch (436 xe); khoảng 1.300 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container (7.100 xe)... Từ tháng 7-2013 đến hết tháng 12-2014, đã phát hiện trên 1.000 tài xế mắc bệnh lý, có vấn đề về sức khỏe, trong đó có trên 100 tài xế dương tính với ma túy. Các DN vận tải đã buộc thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động với tài xế nghiện ma túy; các tài xế khác đang có bệnh lý phải đi chữa trị.

Tuy nhiên, theo phản ánh của lãnh đạo Sở GTVT TP Hải Phòng, do không có quy định bắt buộc phải khám sức khỏe tập trung nên một số DN đã cấp giấy giới thiệu cho tài xế tự đến trung tâm y tế khám bệnh. Cách làm này không bảo đảm tính khách quan, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Sở GTVT TP Hải Phòng.

Tại Nghệ An, năm 2014, Sở GTVT đã tổ chức khám sức khỏe cho hơn 2.400 tài xế thuộc 43 DN, đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện 20 tài xế dương tính với ma túy, 40 tài xế bỏ khám giữa chừng không qua khâu xét nghiệm nước tiểu để phát hiện chất ma túy. Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nghệ An, cho biết năm 2015, sở sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý kiên quyết đối với các tài xế dương tính với chất ma túy; yêu cầu tất cả đơn vị vận tải không nhận các tài xế nghiện ma túy vào làm việc.

“Khỏe hay yếu đều phóng xe vù vù”

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã nói như vậy với đại diện Bộ Y tế khi đề cập thông tư quy định về sức khỏe của người lái xe tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về ATGT diễn ra hôm 13-1.

Tại hội nghị, khi được Bộ trưởng Thăng đề nghị cập nhật tiến độ ban hành thông tư, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết hiện Bộ Y tế vẫn tiếp tục hoàn thiện để trình liên bộ GTVT - Y tế ký ban hành.  Không hài lòng với phần lý giải của Bộ Y tế, “tư lệnh” ngành giao thông bức xúc: “Chỉ có một cái thông tư mà 4 năm không ra được trong khi hằng ngày người khỏe hay người yếu đều lái xe vù vù trên đường!”. V.Duẩn

Nguồn: NLĐ

 

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo