Việt Nam

Việt Nam bắt đầu hai ngày Quốc tang Chủ tịch Quang

Cập nhật lúc 26-09-2018 04:08:28 (GMT+1)

 

Việt Nam chính thức bắt đầu lễ quốc tang trong hai ngày 26 và 27/9/2018 cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông Quang tạ thế vào tuần trước khi đang tại chức, vì bệnh hiểm nghèo, thọ 62 tuổi, theo các thông báo chính thức.


Lễ viếng được tổ chức bắt đầu từ 7 giờ sáng hôm 26/09 tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội.

Sau phát biểu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, mở đầu lễ viếng là vợ và các con Chủ tịch Quang cùng họ tộc dâng hương lên linh cữu. Vòng hoa mang dòng chữ "Vợ và các con vô cùng thương tiếc".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào viếng tiếp đó.

Một số cựu lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong đó có ông Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng đi cùng đoàn viếng với Tổng Bí thư Trọng.

Sau đó là đoàn Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc. Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM.

Lễ an táng được tổ chức vào 15 giờ 30 phút, ngày 27/9 tại Nghĩa trang huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Một số tờ báo hôm 21/09 trích lời trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu nói ông Quang mắc loại bệnh 'virus hiếm và độc hại'.

Nguồn này cũng nói Chủ tịch Quang được phát hiện bị bệnh từ tháng 7 năm 2017 và đi Nhật chữa trị sáu lần.

Nhưng sau đó, các báo Việt Nam chỉ còn nói về "bệnh hiểm nghèo" của ông Quang, người trước khi lên làm Chủ tịch nước đã là Bộ trưởng Công an.

Lễ tang theo nghi thức quốc gia

Fidel Castro nhận quà tặng từ ông Trần Đại Quang và phu nhân, bà Nguyễn Thị Hiền

Fidel Castro nhận quà tặng từ ông Trần Đại Quang và phu nhân, bà Nguyễn Thị Hiền trong chuyến thăm của ông Quang sang Cuba cuối 2016

Trong hai ngày Quốc tang, các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Cũng theo thông cáo này, danh sách Ban Lễ tang gồm 37 thành viên.

Trưởng ban Lễ tang là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Phú Trọng.

Thông cáo có đoạn viết:

"Suốt quá trình hoạt động, công tác, đồng chí đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý, Huy hiệu 35 năm tuổi Đảng."

Thu hút nhiều ý kiến

Theo nhà quan sát thời sự Hà Hoàng Hợp bình luận với BBC ngay hôm 21/09, vấn đề sức khỏe của Chủ tịch Trần Đại Quang từ lâu đã là một mối quan tâm của công chúng và các giới ở Việt Nam.

"Ông Trần Đại Quang qua đời rất bất ngờ, không ai biết lại bất ngờ như thế và mọi người biết rằng khoảng thời gian vừa qua là ông ấy có bệnh, nhưng mà cũng nhiều người biết là bệnh đó không phải là bệnh có thể gây chết nhanh như thế."

Ông Trần Đại Quang bị nhiều ý kiến phê phán khi làm Bộ trưởng Bộ Công an nhưng được đánh giá cao về các nỗ lực đại diện Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và những phát biểu về chủ quyền Biển Đông.

Sau cái chết đột ngột của ông Quang, ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến trên mạng xã hội ở Việt Nam gợi ý rằng chính quyền hiện này nên cho hợp nhất hai chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.

Ngoài ra, mạng xã hội tiếng Việt rất quan tâm đến nghi lễ và thủ tục nhân quốc tang Chủ tịch Trần Đại Quang và tin tức nói về một khu an táng 'diện tích lớn' tại quê nhà ông.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo