Việt Nam

Vì sao blogger Trương Duy Nhất bị bắt

Cập nhật lúc 26-05-2013 14:01:57 (GMT+1)
Ảnh: truongduynhat.net

 

Có hay không việc bắt Trương Duy Nhất liên quan đến "đánh" Nguyễn Bá Thanh? Blogger có tiếng Trương Duy Nhất, "đệ tử" gần gũi của Trưởng ban Nội chính, đã bị bắt hôm 26/5 tại thành phố Đà Nẵng.


 Báo Thanh Niên đưa tin Bộ Công an bắt ông Nhất vì có "hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự.".

Ông Nhất, năm nay 49 tuổi, nghỉ viết báo và chuyển sang viết blog Một góc nhìn khác từ đầu năm 2011 để có thể nói thẳng những suy nghĩ của mình. Blog thẳng thắn chỉ trích đích danh các lãnh đạo Việt Nam đã nhiều lần bị tin tặc tấn công và hiện cũng đang không thể truy cập được.

Tâm sự với độc giả khi chuyển sang viết blog, ông Nhất nói ông đã làm cho báo Công An Quảng Nam Đà Nẵng 8 năm và sau đó có vài năm làm tại báo Đại Đoàn Kết. Ông Nhất đã nhiều lần bị Bộ Công an Việt Nam gây sức ép về những gì ông viết trên blog.

Blogger này từng chê Chủ tịch nước Trương Tấn Sang "Bấm hèn hạ" khi không dám nêu đích danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người bị Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật tại Hội nghị Trung ương 6 hồi cuối năm 2012. Ông Sang gọi người bị đề nghị kỷ luật là "đồng chí X".

Mới đây ông Nhất kêu gọi ông Nguyễn Bá Thanh từ chức Trưởng ban nội chính trung ương sau khi Ban chấp hành Trung ương bác đề nghị đưa ông vào Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 7 hồi đầu tháng này.

Blogger Trương Duy Nhất

Ông Nhất bị bắt sáng 26/5. TNO.

'Khát khao thay đổi'

Một loạt các cuộc bắt bớ ở Việt Nam từ đầu năm 2012 được cho là có phần liên quan tới cuộc tranh giành quyền lực đang diễn ra trong đội ngũ cầm quyền cao cấp của Việt Nam.

Tại hai hội nghị trung ương gần đây nhất, Ban chấp hành Trung ương gồm 175 vị đã bác các đề nghị liên quan tới nhân sự của Bộ Chính trị, từ việc kỷ luật ông Nguyễn Tấn Dũng cho tới việc đưa người được xem là đối thủ của ông, Trưởng ban nội chính Nguyễn Bá Thanh, vào Bộ Chính trị.

Trước khi bày tỏ sự thất vọng về ông Nguyễn Bá Thanh sau thất bại của ông này tại Hội nghị trung ương 7, ông Nhất từng có nhiều kỳ vọng vào vị cựu Bí thư Đà Nẵng:

Ông Nhất nói trong một Bấm phỏng vấn với BBC hồi đầu năm nay:

"Trong con mắt của tôi, thì ông Nguyễn Bá Thanh là một nhân vật cần có trong lúc này, kể cả về tính cách, lẫn tài năng và tư duy. Không chỉ riêng tôi, mà nhiều người tỏ ra rất hồ hởi trước 'hiện tượng Nguyễn Bá Thanh. Người dân đang khát khao một sự thay đổi, đúng sai gì không biết, nhưng tình hình đã quá u ám, trì trệ kéo dài. Phải thay đổi, phải khác những gì đang có. Tôi cho rằng ông Nguyễn Bá Thanh là người làm được việc, nếu giao việc cho ông Thanh thì ông sẽ là nhân vật ít nhiều mang lại sự đổi thay chứ không u ám như bây giờ."

Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh
Ông Nhất từng kỳ vọng nhiều vào ông Nguyễn Bá Thanh

'Viết điều cần viết'

Blogger Trương Duy Nhất thu hút được nhiều sự chú ý khi bỏ viết báo để chuyên tâm viết blog. Giải thích về quyết định này, ông Nhất viết hồi năm 2011:

"Trong nhiều năm liền, với chức phận là một nhà báo ăn lương, tôi luôn phải viết cả những điều không muốn viết.  Ừ thì cũng như muôn vàn nhà báo khác thế thôi. Đó là những bài báo viết không cần suy nghĩ, không động não, không tư duy, viết khoán cho đủ chỉ tiêu bài vở nhận lương hàng tháng. Những bài báo vô thưởng vô phạt mà tự thân mình phải xấu hổ khi núp dưới bút danh khác. Nhưng: làm báo chả lẽ mãi như vậy? Trên trang blog của mình, tôi đã nhiều lần treo câu này “Nếu không có quyền nói (viết) tất cả những điều mình muốn, thì ít ra cũng giữ cái quyền không nói những điều người ta ép buộc nói". Đó là câu của cụ Huỳnh Thúc Kháng, người sáng lập đồng thời là chủ nhiệm tờ báo Tiếng Dân, sau này cụ được Hồ Chí Minh cử làm quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã chọn cách của cụ Huỳnh trong nhiều năm khi giữ cho mình cái quyền “không nói (viết) những điều người ta ép buộc nói.  Nhưng đã đến lúc tôi chọn phương cách khác, lắc đầu nói không với cụ Huỳnh: Nếu không có quyền nói (viết) tất cả những điều mình muốn, thì... nghỉ làm báo để viết được những điều mình cần viết!”

Ông Nhất chỉ là trường hợp mới nhất trong số hàng chục cây viết mà Việt Nam đã bắt giam trong vài năm qua. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới coi Việt Nam nằm trong số ít các nước bị coi là "Kẻ thù của Internet" do chính sách hà khắc của Hà Nội với các cây viết bày tỏ quan điểm ôn hòa trên không gian ảo.

Trương Duy Nhất

Trương Duy Nhất vốn là phóng viên nhưng đã trả lại thẻ nhà báo để viết blog với lý do: "Trong thời buổi bạn đọc tẩy chay báo, chính người làm báo cũng không thèm đọc báo, mọi giới mọi ngành mọi người mọi nhà, từ gã thường dân đến quan chức hàng nguyên thủ, trung ương ủy viên... ai nấy đều quay sang đọc blog đến nghẽn mạng- Thế thì tại sao lại không nói không với báo, nghỉ làm báo để viết blog?". Blog của ông, Một Góc Nhìn Khác, đã thu hút được rất nhiều độc giả.

Tom Cat đã cảnh báo blogger Trương Duy Nhất bị bắt
(Dân luận 30/12/2011)

Vì nhiều lý do nên tôi không trực tiếp gửi bài này cho ban biên tập Dân Luận và X-café đăng dùm tôi như mọi lần. Xin nhờ web site TIN TỨC HÀNG NGÀY đăng tải giúp. Xin cảm ơn – TC.
* * *
Đã trở thành thông lệ, mỗi khi Tom Cat tôi buộc phải lên tiếng thì một nhân vật có ý tưởng chống đối chính quyền sẽ phải vào tù. Lần đầu là trường hợp của ông Cù Huy Hà Vũ, gần đây tôi đã cảnh báo Blogger Người Buôn Gió – anh Bùi Thanh Hiếu, cùng các ông Nguyễn Hữu Vinh và ông Nguyễn Xuân Diện. Tất cả những lời cảnh báo của tôi tới họ xuất phát từ việc tôi thật sự không muốn những người mà tôi tôn trọng và phải ngồi tù. Lần cảnh báo gần đây nhất đã được các anh có tên trên tiếp thu và biết điều hơn, ngoại trừ trường hợp Blogger Người Buôn Gió – anh Bùi Thanh Hiếu vẫn tỏ ra chưa biết sợ.

Anh Trương Duy Nhất thân mến, mặc dù anh cố tình tỏ ra không phải là thành phần chống đối chế độ, nhưng các hoạt động và các bài viết của anh đã khiến cho một số lãnh đạo và những người làm công tác an ninh và bảo vệ tư tưởng văn hóa đặc biệt khó chịu. Khi anh núp bóng viết blog phản biện nhưng thực chất việc làm của anh là dựa vào một thế lực chính trị khác trong đảng để chống đối, bôi nhọ và nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước nhằm mục đích chia rẽ gây hoang mang trong dư luận quần chúng. Điều này hết sức nguy hiểm, là một kiểu tự diễn biến đánh từ trong đánh ra. Điều này rất bất lợi cho sự lãnh đạo của đảng và chính quyền.

Tôi xin mạn phép cảnh báo anh Nhất biết là đã có quyết định chính thức của cơ quan chức năng sẽ buộc phải vô hiệu hóa anh nếu anh còn tiếp diễn. Tôi rất lấy làm tiếc về điều này, và thật sự tôi hy vọng với những dòng cảnh báo này anh sẽ chấm dứt hoàn toàn những hoạt động chống đối trên, xin anh nên nhớ không có bất kỳ thế lực nào có thể đảm bảo sự an toàn cho anh ngoài cá nhân anh. Như vậy thì cơ quan Công An có thể sẽ tha thứ cho anh, tôi thật sự không muốn anh vào tù trước Tết Nguyên đán và rất mong anh suy nghĩ.

Trân trọng
Tom Cat

P/s: Anh nên chuẩn bị các tài liệu và câu trả lời về chuyến đi du lịch Bắc Mỹ trong thời gian vừa qua của anh.

 

Trích Bộ luật Hình sự:

Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Nguồn: BBC. Internet.

Nhạc chế về Nguyễn Bá Thanh "Sư Phụ" của Trương Duy Nhất.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 người việt: căn bệnh

  29-05-2013 13:52

  TRƯƠNG DUY NHẤT, CÙ HÀ HUY VŨ .... hay đại loại là những người như vậy xã hội việt nam không cần bởi họ chẳng mang lại gì cho đất nước cho xã hội ngoài việc kêu gào, kích động làm mất ổn định xã hội (đừng đem cái tôi của mình áp đặt cho xã hội, đừng phát ngôn bừa bãi gây chia rẽ ) bởi đây chính là sự vô trách nhiệm với đất nước và với toàn xã hội.
 • #8 Thanh Hương: Bác nhất

  28-05-2013 12:08

  2 Nông dân chắc là Công an mạng. tôi thấy Bắc Nhất viết toàn đúng đấy chứ.
 • #7 Nhân Văn: Khá khen Nhà báo Trương Duy Nhất!

  27-05-2013 03:42

  Không bẻ cong ngòi bút để có thể viết bằng con tim, khối óc; Không bợ đỡ để trở thành bồi bút nhằm hưởng cái "cơm thừa, canh cặn" mà người ta thường gọi bốc thơm là "bổng, lộc"; Khá khen thay Nhà báo Trương Duy Nhất!
  Nhân cách ấy đã làm một cái nền tươi đẹp, sinh động soi bật hình ảnh nhếch nhác, đáng tủi hổ của các "đồng chí X" dù họ đang được đóng các vai hoành tráng là vua, chúa trong cái sân khấu chính trị ở Việt Nam; Tiếc thay: Con đò blog chở bao nhiêu day dứt về một nền chính trị xã hội bất lương mới vừa dời bến & mới chọc vào mặt mấy "đồng chí X" gian tà được vài cái... thì người quân tử đã phải nằm tù! Hận này, lịch sử sẽ chất dày lên bè lũ tiểu nhân tham tàn...!
 • #6 QLB: Đòn thù sau Trung Ương 7 đã bắt đầu

  27-05-2013 01:23

  Sau thất bại của Hội nghị TƯ 6, gia đình Họ Đặng bị đánh tơi bời, Sacombank của gia đình ông Đặng Văn Thành công khai bị 'bắt cóc' giữa ban ngày lên cơ quan điều tra khi đang họp Hội đồng quản trị ngân hàng

  Đến Hội nghị TƯ 7 kết thúc,Ngay sau chiến thắng của Đảng X, Chính Phủ đã thẳng tay cấm 'tiệt gần 20 kênh truyền hình nước ngoài!

  Chưa hết, phóng viên nữ của báo Thanh Niên đăng bài 'đụng chạm' đến Thống đốc Bình đã bị bắt ngay sau khi Báo Thanh Niên đang bài cải chính, xin lỗi! Đồng thời VCCI cũng đang đối mặt với pháp lý bởi đã 'cả gan' phát biểu "Doanh nghiệp Việt Nam càng nuôi càng nhỏ..." và đưa ra con số 400 ngàn doanh nghiệp 'mất tăm'.

  Đến hôm nay thì Trương Duy Nhất cũng đã bị bắt. Người ta tự hỏi tại sao Nhà báo tự do này bị bắt? Câu trả lời có lẽ bạn đọc ai cũng biết: Anh đã viết bài ca ngơi Nguyễn Bá Thanh với những kỳ vọng vào cái chất 'rất Quảng' sẽ 'bắt ngay, hốt liền', nhưng vì ông Trưởng ban nỗi chính chỉ đánh võ miệng nên giờ đây khi Nguyễn Bá Thanh thất thế, đương nhiên Duy Nhất sẽ trở thành vật cúng tiễn để cảnh cáo bất 'a dua' chống tham nhũng cùng Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước!

  Trừ những Blog ở nước ngoài, đến hôm nay các Bloggers độc lập ở Việt Nam đã bị bắt phần lớn. .. đang tiếp tục lập bằng chứng thực hiện hàng loạt các vụ bắt bớ trong thời gian tới.

  Vậy là máu bắt đầu đổ, cuộc thanh trừng đã bắt đầu, đã đến thời điểm mà Đảng X không cần đến điều tối thiểu của bất cứ Chính Phủ nào là mỵ dân!
 • #5 Ký danh: nhà báo tự do Phạm Chí Dũng ở Thành phố Hồ Chí Minh

  26-05-2013 18:36

  trước Hội nghị trung ương 7, tôi có đọc một cái tiêu đề là “Tổng bí thư và Thủ tướng nên ra đi”. Và tôi ngạc nhiên là tại sao một blogger lại có thể viết thẳng thắn như thế.

  Trong hội nghị trung ương 7 thì lại xuất hiện tiếp một bài của Trương Duy Nhất. Bài này cũng đã lan truyền khá rộng, có tiêu đề là “Hai tân ủy viên Bộ Chính trị”, nói về ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Nhưng mà vấn đề lớn nhất, có lẽ là đáng chú ý nhất của bài viết này, chính là mức độ cập nhật thông tin của bài viết rất cao. Mà tôi để ý là lượng người đọc blogger Trương Duy Nhất ở bài viết này rất lớn. Có thể nói giống như một bài tường thuật bóng đá, gần như từng phút, hoặc từng nửa tiếng đồng hồ một, và thêm những phần bình luận gần như là một người trong cuộc chứ không phải là một người ngoại cuộc.

  Gần đây nhất thì Trương Duy Nhất thực hiện một cuộc thăm dò bỏ phiếu tín nhiệm đối với những chức danh lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, mà theo ông được tiến hành để đối chiếu với kỳ bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên mà Quốc hội sẽ tiến hành sắp tới đây, trong kỳ họp lần này.

  Tôi cũng được biết là blogger Trương Duy Nhất trong thời gian họp Quốc hội thì anh đã tổ chức một cuộc gọi là “Bỏ phiếu cùng Quốc hội” trên blog. Cuộc bỏ phiếu này nhắm tới việc lấy phiếu tín nhiệm “ngoài lề” cho một số nhân vật là đại biểu Quốc hội, và các chức danh cao cấp trong Đảng và Chính phủ, trong đó có Thủ tướng.

  Nói tóm lại, nếu lướt qua những bài viết của Trương Duy Nhất trong thời gian gần đây thì blogger này đánh giá, bình luận và chỉ trích những nhân vật cấp cao của Bộ Chính trị, trong đó chủ yếu có hai người. Một là Thủ tướng và hai là Tổng bí thư. Đó là việc thứ nhất tôi có thể bình luận.

  Yếu tố thứ hai là lần này cơ quan an ninh điều tra - như báo Thanh Niên và một số báo trong nước có đưa tin - thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với blogger Trương Duy Nhất là theo điều 258, tức là “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Tôi cũng đang tự hỏi tại sao.

  Thường thì trước đây người ta áp dụng điều 88 (tuyên truyền chống Nhà nước), hoặc nặng hơn nữa là điều 79 (âm mưu lật đổ chính quyền). Song lần này lại không phải là điều 88 và 79 mà lại là điều 258. Rõ ràng là điều 258 nhẹ hơn điều 88 và điều 79.
 • #4 Bệnh nhân "dị ứng": Bệnh "yêu nước"

  26-05-2013 18:35

  95% dân số VN mắc bệnh này nhưng phải có đến 90% giấu bệnh vì lý do "nhạy cảm", số ít còn lại công khai bệnh tật lập tức bị "hãm hiếp".
 • #3 Thầy thuốc kiêm mẹ mìn: Bệnh hiểm nghèo,nan y

  26-05-2013 18:16

  Lâu lâu lại túm 1 người bị chứng ngứa mồm,ngứa răng,ngứa lợi đưa đi điều trị để làm gương cho kẻ khác,bệnh này còn gọi là bệnh "dị ứng" với chế độ hoặc ở mức độ nhẹ hơn gọi là "bất mãn " với xã hội.

  Tạm thời ở Việt nam chưa có vắc xin phòng chống hay thuốc để chữa trị nên bắt nhốt cách ly phòng sự lây nhiêm qua đường "hô hấp".

  Lời khuyên của bác sĩ: nhanh chóng bằng mọi cách tìm đường "chuồn" ra nước ngoài sinh sống, bệnh sẽ tự khỏi, nếu người nào thật giầu có thì nên ở lại nhưng phải bịt mắt, đeo khẩu trang & dùng mũ ni che tai để trách nhiễm "phóng xạ" phát ra cực mạnh thường xuyên từ những nghị quyết, khẩu hiệu của Đảng CS & nhà nước VN.

  Danh ngôn: Người cộng sản đã chết là người cộng sản tốt & chân chính.
  Rắn độc không bằng cộng sản.
  Tránh voi không xấu mặt nào,tránh xa cộng sản sẽ hoàn hảo mọi mặt.
 • #2 nông dân: LÓC BÓC

  26-05-2013 18:02

  LÓC BÓC đã đến ngày vào bóc lịch rồi con nhé - Thằng BUÔN GIÓ ko hiểu đã về chưa vào cùng cho có bạn....
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  26-05-2013 17:54

  Phức tạp nhỉ. Dân chủ quá trớn, mai mốt còn vài người theo*
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo