Việt Nam

Vi phạm luật môi trường, phạt 500 triệu đồng

Cập nhật lúc 09-01-2010 10:03:39 (GMT+1)

 

500 triệu đồng là mức phạt cao nhất trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) vừa được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 117/2009/NĐ-CP.


Đối với hành vi xả nước thải, tùy vào cấp độ vi phạm, lượng nước thải sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 500 triệu đồng, gấp hơn 7 lần so với quy định hiện hành (mức phạt tối đa là 70 triệu đồng).

a
Tăng hơn 7 lần mức xử phạt vi phạm pháp luật về môi trường. Ảnh TTXVN

Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho đến khi thực hiện xong các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường…Các điều khoản này có hiệu lực thi hành kể từ 1/3/2010.

Với hành vi vi phạm các quy định về BVMT trong nhập khẩu phế liệu, mức phạt quy định là từ 20 - 500 triệu đồng; ngoài ra còn tước quyền sử dụng Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu từ 6 -12 tháng...

Đặc biệt, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính như trên, còn bị áp dụng một trong các hình thức xử lý như: Tạm thời đình chỉ hoạt động cho đến khi thực hiện xong các biện pháp BVMT cần thiết hoặc cấm hoạt động; buộc di dời đến vị trí xa khu dân cư và phù hợp với sức chịu tải của môi trường hoặc bị công khai thông tin về tình hình ô nhiễm và vi phạm pháp luật về BVMT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an, năm 2009, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 4.545 vụ vi phạm pháp luật về môi trường.

Theo Chinhphu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo