Việt Nam

Tư tưởng bài Trung có gây ra mối đe dọa cho Hà Nội?

Cập nhật lúc 19-09-2018 04:08:32 (GMT+1)
Dãy xe bị cháy tại một đồn cảnh sát, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam, ngày 12 tháng 6 năm 2018. Ảnh: AP

 

Will Nguyễn không nhớ nhiều những gì đã xảy ra ngay sau khi bị cảnh sát đánh đập tại một cuộc biểu tình ở Thành phố Hồ Chí Minh.


Một người biểu tình khác đã nói với anh rằng anh sắp bị bắt, nhưng trước khi có thể lẩn trốn vào đám đông, nửa tá công an mặc thường phục đã đè anh xuống, tấn công với nắm đấm và ma trắc. Video này sau đó đăng trực tuyến cho thấy anh ta bị lôi vào một chiếc xe cảnh sát, nơi anh ta đầu bị trùm bao lên đầu trước khi bị đưa vào tù, nhưng anh không nhớ điều đó. "Khi tôi được đưa lên xe tải, dường như tôi đã đứng dậy với một cái đầu đẫm máu và tiếp tục vẫy tay chào những người biểu tình," ông nói trong một cuộc phỏng vấn từ Singapore, nơi anh vừa tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore. "Tôi cũng không nhớ gì về điều đó."

Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt ở HoustonTexas, đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở Việt Nam khi anh nghe về cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 và quyết định tham dự. Lúc đầu, anh đảm nhận vai trò của một người quan sát, ghi lại buổi biểu tình và đăng ảnh và video lên tài khoản Twitter của mình . Tuy nhiên, dần dần anh trở nên tham gia tích cực hơn với những người biểu tình, giúp đám đông leo rào chắn và vượt qua các hàng rào cảnh sát. Anh nghi ngờ rằng đó là những gì đã dẫn các nhà chức trách nhắm vào anh để bắt giữ.

Những người biểu tình đã tập hợp ngày hôm đó để thể hiện sự thất vọng về hai hành động gần đây của chính phủ: luật an ninh mạng mới hạn chế giao tiếp trực tuyến và đề xuất thành lập ba đặc khu kinh tế mới để thu hút đầu tư nước ngoài. Đề xuất đó - đã đưa ra những ưu đãi về thuế và quy định cho các nhà đầu tư, cũng như cho thuê đất lên tới 99 năm - được xem là cho không Trung Quốc lợi ích kinh doanh, gây ra sự giận dữ khắp nơi ở một quốc gia nơi có tinh thần bài Trung phổ biến.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng lan sang các vùng khác trong nước và trở nên bạo động. Ở Bình Thuận, đám đông người biểu tình đã đánh trả lại cảnh sát, ném bom xăng, đốt xe, và thậm chí bị tấn công và chiếm đóng toà nhà hành chính địa phương. Không phải ngẫu nhiên mà Bình Thuận nhận được phần đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất từ Trung Quốc.

Sau khi bị bắt, vụ án của Will Nguyễn được giải quyết thông qua hệ thống tư pháp Việt Nam, được hỗ trợ bởi sự chú ý cao của giới truyền thông, một chiến dịch vận động do bạn bè và gia đình dẫn dắt, cùng với áp lực từ tất cả các cấp của chính phủ Hoa Kỳ. Vào ngày 20 tháng 7, Will bị kết án về gây rối trật tự công cộng, một tội danh có thể lãnh đến bảy năm tù, nhưng công tố viên đề nghị Will bị trục xuất ngay lập tức. 

Tư tưởng bài Trung 

Sự căm ghét người Trung Quốc ở Việt Nam có thể bắt nguồn từ hơn hai thiên niên kỷ, khi triều đại nhà Hán chinh phục và đô hộ miền Bắc Việt Nam. Các đường phố lớn ở các thành phố Việt Nam vẫn còn mang tên Hai Bà Trưng đã lãnh đạọ cuộc nổi dậy chống chính quyền Trung Quốc năm 40 sau công nguyên. Gần đây, nhiều người Việt Nam nhớ cuộc chiến biên giới đẫm máu mà họ đã chiến đấu với Trung Quốc năm 1979. chiến thuật bành trướng của Trung quốc ở Biển Đông, nơi cả hai nước tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, được cho là vấn đề gây tranh cãi nhất.

Trong khi đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng mạnh trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn chậm hơn các cường quốc khu vực khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Tuy nhiên, một đặc điểm nổi bật của vốn Trung Quốc là có xu hướng chảy vào các dự án vốn phụ thuộc rất nhiều vào lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Do đó, có nhiều khả năng gây ra sự giận dữ và gây ô nhiễm môi trường. Năm 2016, nhà máy thép Đài Loan ở miền Bắc Việt Nam, do các nhà thầu Trung Quốc xây dựng, gây ra thảm họa môi trường khi xả hóa chất độc ra biển, tàn phá ngư nghiệp dọc theo bờ biển Việt Nam dài 200 km.

Với bối cảnh này, không có gì ngạc nhiên khi ngay cả nhận thức về một thỏa thuận tồi tệ với Trung Quốc đã châm ngòi cho một trong những cuộc biểu tình công khai lớn nhất trong lịch sử hồi tháng Sáu. Giải thích quyết định tham gia cuộc biểu tình bất chấp nguy cơ bắt giữ, Will Nguyễn nói rằng điều quan trọng là phải phản đối công khai các chiến thuật đàn áp của chính phủ, đặc biệt là luật an ninh mạng mới. Sự ảnh hưởng của Trung Quốc cũng có thể được cảm nhận ở đây: Như Tổ chức Phóng viên Không Biên giới ghi nhậntheo Quốc hội thông qua luật an ninh mạng, “phần lớn đây là một phiên bản sao chép của luật an ninh mạng đã có hiệu lực ở Trung Quốc” năm ngoái.

Luật pháp đặc khu và các nhượng bộ tiềm năng đối với Trung Quốc cũng là một nguồn đáng quan tâm đối với Will Nguyễn. “Tôi nghĩ vấn đề chủ quyền đối với người Việt Nam, đặc biệt là khi đối mặt với một nước Trung Quốc đang trỗi dậy, đáng được bảo vệ”, ông nói. “Mọi người Việt Nam, cho dù sinh ra ở nước ngoài hay trong nước, được dạy từ khi còn nhỏ là bảo vệ quê cha đất tổ, để bảo vệ người Việt Nam. Và điều này thực sự dường như là một mối đe dọa thực sự đối với chủ quyền của Việt Nam. ”

Mối đe doạ đối với nhà cầm quyền từ các cuộc biểu tình?

Các cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi sự oán giận đối với Trung Quốc đặt ra một thách thức duy nhất cho các nhà cầm quyền độc tài của Việt Nam, một phần vì mối đe dọa dòng chảy đầu tư của Trung Quốc, một động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng. Nhưng quan trọng hơn, khi Việt Nam tìm kiếm các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Quốc, các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trở nên khó phân biệt với các cuộc biểu tình chống chính phủ. Các nhà cải cách sẽ tìm cách tận dụng sự giận dữ mạnh và rộng như vậy đối với Đảng Cộng sản là điều tự nhiên. Như trong một bài luận sâu sắc sau cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6, “Chủ nghĩa dân tộc bài Trung của người Việt Nam luôn luôn giống như chống lại chính phủ và được các nhà hoạt động chống cộng sản, ủng hộ dân chủ theo đuổi ráo riết . ”

"Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc mang một thông điệp kép cho nhiều người biểu tình," Murray Hiebert, cộng sự cao cấp trong chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói trong một email. "Vâng, họ phản đối Trung Quốc chiếm một vị trí thống trị trong nền kinh tế của đất nước, nhưng bối cảnh tinh tế là câu hỏi liệu đảng cầm quyền có đang làm đủ để bảo vệ chủ quyền của đất nước hay không." Vì khi đề xuất các đặc khu làm nổ ra các cuộc biểu tình, việc xem xét hiện đã bị trì hoãn một lần nữa cho đến mùa xuân tới.

Với tiềm năng của chủ nghĩa dân tộc bài Trung là một lực lượng chính trị ở Việt Nam, liệu cảm xúc như vậy có đóng vai trò trong việc thúc đẩy một thách thức gắn kết và khả thi đối với chính quyền Việt Nam hay không? Hiện vẫn còn nghi ngờ về điều đó; nếu các sự kiện của mùa hè này đã làm rõ hơn bất cứ điều gì, thì đó là Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ không để gì ngăn cản việc duy trì kiểm soát quyền lực. Ngay cả khi các nhà hoạt động ủng hộ cải cách bằng cách nào đó có thể khai thác cảm xúc bài Trung hướng về các mục tiêu chính trị rộng lớn hơn, thông điệp ủng hộ dân chủ, nhân quyền có thể sẽ bị loãng đi bởi chủ nghĩa dân tộc độc ác và sự e sợ Trung quốc.

Tuy nhiên, có sự lạc quan về tương lai của Việt Nam. “Với mỗi thế hệ, tôi nghĩ rằng sự kìm kẹp của Đảng Cộng sản đang suy yếu đáng kể,” Will Nguyễn nói. Trớ trêu thay, anh thấy những dấu hiệu hy vọng hơn nữa trong những cuộc đối thoại trong nhà tù mà anh có với các lính canh và các điều tra viên cảnh sát trong những tuần trong trại giam. "Ngoài nhiệm vụ của họ, họ là những người thực sự tốt, và họ chia sẻ với tôi những điều về hệ thống mà họ không đồng ý, những điều mà họ không tin vào Đảng Cộng sản", ông nói. Cuối cùng, giống như nhiều chính phủ áp bức khác đã tự cải cách hoặc bị loại bỏ, có thể là phán quyết cuối cùng của chế độ sẽ đến từ bên trong nội bộ.
(Worldpoliticsreview)

Nguồn: Phương Thảo/VNTB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 sang rỗ: Trên cả tuyệt vời.

  21-09-2018 13:26

  Người Dân VN hoan hỷ tiễn đưa một con mọt Dân tàn bạo ra đi!
 • #2 Triết Lùn: Cấm

  21-09-2018 08:33

  Không để người Dân đàn hát, kịch cọt, tụ tập đông người sau khi CT Trần Đại Quang toi đời.
 • #1 Triết Lùn: Đường cùng của đcsvn.

  20-09-2018 15:17

  Người Dân VN chống Tàu chỉ là cái cớ, thực ra đcsvn mới là kẻ thù số 1 của Nhân Dân VN.
  Xâu chuỗi những gì csvn làm thì thấy đó là bịp bợm, lừa đảo, dối trá và tàn bạo. VN đang đưngá trước một cuộc khủng hoảng toàn diện và ở đoạn cuối của con đường xụp đổ của đcsvn.
  Độc tài là phản động.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo