Việt Nam

TTXVN bác bỏ tin về Mường Nhé

Cập nhật lúc 19-05-2011 12:33:29 (GMT+1)

 

Trong một diễn biến ít khi xảy ra, hãng thông tấn nhà nước Việt Nam lên tiếng bác bỏ điều mà họ gọi là "tin sai trái về tình hình Mường Nhé". Báo đài hải ngoại thời gian gần đây đưa khá nhiều thông tin liên quan tới vụ bất ổn của người Hmong xảy ra hồi đầu tháng tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.


> Nhóm nhân quyền kêu gọi điều tra vụ Mường Nhé

Hôm thứ Tư 18/05, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trong bản tin chính thức "tuyên bố hoàn toàn bác bỏ những thông tin sai sự thật do một số hãng thông tấn và cơ quan truyền thông nước ngoài liên tiếp đưa ra trong các ngày gần đây về cái gọi là “bạo động” của người Mông tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên".

TTXVN cũng bác bỏ việc các hãng nước ngoài loan tin rằng chính quyền đã sử dụng vũ lực để giải tán bạo động, nhiều người bị bắt và có người thiệt mạng.

Trong vụ bất ổn có yếu tố sắc tộc xảy ra tại Mường Nhé từ 30/04 và kéo dài khoảng một tuần, hàng nghìn người Hmong theo Tin Lành đã tụ tập tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè để "đợi Chúa trời xuất hiện".

TTXVN nói đây là việc "một số phần tử cực đoan đã dùng nhiều thủ đoạn kích động, lừa mỵ (...) nhằm lôi kéo, cưỡng bức hàng ngàn đồng bào dân tộc Mông từ nhiều nơi (...) để thực hiện âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc".

Việc hãng thông tấn nhà nước lên tiếng phản bác thông tin của nước ngoài là điều ít khi xảy ra, vì thông thường đây là công việc của Bộ Ngoại giao hay Chính phủ.

Trong quá khứ, thời kỳ Chiến tranh lạnh, hãng thông tấn nhà nước Xô viết từng đóng vai trò phát ngôn cho chính quyền.

Không cản trở

Theo một số đánh giá, vụ Mường Nhé là vụ bất ổn có yếu tố sắc tộc với quy mô lớn nhất từ khi có biểu tình của người Thượng ở Tây Nguyên năm 2004.

Phó Thủ tướng Việt Nam Trương Vĩnh Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc của Chính phủ, đã có mặt ở nơi xảy ra bạo động của người Hmong để giải quyết tình hình.

TTXVN nói kẻ xấu "đã tiến hành các hoạt động quá khích như tổ chức người canh gác, hình thành vùng quản lý riêng, ngăn cản hoạt động đi lại, sinh hoạt bình thường của người dân trong khu vực, hoạt động của cán bộ chính quyền địa phương, khống chế người thi hành công vụ và đưa ra những điều kiện, yêu sách trái pháp luật".

Hãng này tuyên bố "chính quyền địa phương bằng các biện pháp tuyên truyền, thuyết phục, không sử dụng vũ lực, đã tổ chức các đội công tác của các đoàn thể quần chúng, vận động đồng bào không nghe theo kẻ xấu, tự nguyện trở về nơi cư trú".

"Không có ai bị thương, bị chết. Một số rất ít đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để giáo dục."

Một số nguồn tin nói con số người bị bắt là 130 và các hãng thông tấn nước ngoài đặt tại Hà Nội cho hay yêu cầu được cấp phép lên công tác Điện Biên của họ không được chính quyền chấp nhận.

Tuy nhiên, theo TTXVN, "Chính quyền huyện Mường Nhé và tỉnh Điện Biên không cản trở bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào muốn đến địa phương để tìm hiểu sự việc một cách khách quan, theo đúng quy định của pháp luật".

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo