Việt Nam

Trung tá quân đội nhận tiền chạy việc rồi bỏ trốn

Cập nhật lúc 17-03-2016 17:36:08 (GMT+1)
Vợ chồng ông Lê Quang Độ. Ảnh: Người Lao Động

 

Một nạn nhân và là người quen của hai vợ chồng trung tá lừa đảo cho biết, do thân lại thấy ông Độ là sĩ quan quân đội, có xe hơi nên đã nghe lời mà cho mượn 480 triệu. Để có số tiền đó, nạn nhân của ông Độ đã phải lấy sổ đỏ (giấy chứng nhận sử dụng đất) đem đi cầm cố.


Một trung tá quân đội lợi dụng chức vụ để chạy việc đã lừa đảo gần 20 người với số tiền cả chục tỷ đồng rồi cùng vợ bỏ trốn.

Ông Lê Quang Độ, 45 tuổi là trung tá, giảng viên Trường Sĩ quan không quân (tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa), cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thúy ngụ tại phường Phước Long bị người dân tố cáo đã lừa đảo. Những người bị vợ chồng ông Độ lừa mất tiền đã kéo nhau đến Trường Sĩ quan không quân để yêu cầu nhà trường phải có biện pháp để ngăn chặn việc hai người này tẩu tán tài sản. Cùng với đó, người dân cũng đã gửi đơn đến các cơ quan có trách nhiệm để điều tra.
Những người tố cáo đã cung cấp cho công an rất nhiều tài liệu như: giấy biên nhận, mượn, vay tiền và các tin nhắn của hai vợ chồng trung tá Độ. Ngoài việc lừa đảo chạy việc, phía công an cho biết ông Độ còn có dấu hiệu làm giấy tờ giả để vay tiền.
 
Một nạn nhân và là người quen của hai vợ chồng trung tá lừa đảo cho biết, do thân lại thấy ông Độ là sĩ quan quân đội, có xe hơi nên đã nghe lời mà cho mượn 480 triệu. Để có số tiền đó, nạn nhân của ông Độ đã phải lấy sổ đỏ (giấy chứng nhận sử dụng đất) đem đi cầm cố.
 
Sau khi nhận được tiền, vợ chồng ông Độ liền cao chạy xa bay. Khi nhắn tin cho ông Độ mới hay ông này đã trốn sang Campuchia vì nợ nần quá nhiều. Ông Độ than không dám về vì sợ bị chủ nợ thuê du côn chém.
Một nạn nhân khác là ông Trần Văn Huệ đã nhờ trung tá Độ chạy việc cho con nói với phóng viên báo Người Lao Động:
 
"Ông Độ đưa ra nhiều quyết định bổ nhiệm công việc, gọi điện cho một số người nói là sĩ quan, cán bộ sân bay Cam Ranh cho chúng tôi nghe để lấy lòng tin. Tổng cộng trong vòng một tháng, chúng tôi đưa cho ông Độ 11 lần với số tiền 910 triệu đồng. Đây là số tiền chúng tôi tích cóp, vay mượn người thân, ngân hàng và vay nóng bên ngoài. Giờ cả gia đình tan nát".
 
Không chỉ lừa đảo người dân ở thành phố Nha Trang, một nạn nhân khác là bà D.T.T ngụ thị xã Ninh Hòa cho hay, con gái bà tốt nghiệp ngành y nhưng cả năm không thể kiếm được việc làm. Qua nhiều người giới thiệu, 5/2015 bà đến tìm vợ chồng ông Độ và đưa 110 triệu đồng và nhận được lời hứa con gái bà sẽ có việc làm trong 2 tuần tại một phòng khám. Vậy nhưng, từ đó đến nay con gái bà vẫn thất nghiệp, còn tiền thì chẳng thấy đâu.
 
Để nạn nhân tin tưởng, bà Nguyễn Thị Thúy (35 tuổi) vợ trung tá Độ thường xuyên tâng bốc, nói mình là cán bộ thanh tra ngành giáo dục nên chuyện "chạy việc" cho con cái nạn nhân không thành vấn đề. Tinh vi hơn, vợ chồng trung tá Độ còn lập ra một loạt các "dự án ma" rồi rủ nhiều người hùn vốn vào đầu tư. Hào phóng hơn, ông Độ còn dẫn nạn nhân đi nghỉ dưỡng tại một vài khu du lịch sang trọng để lấy niềm tin từ nạn nhân.
Tin nhắn của ông Lê Quang Độ trả lời nạn nhân sau khi bỏ trốn. Ảnh: Tuổi Trẻ
 
Sau khi bị người dân tố cáo, phía quân đội mới vào cuộc. Thượng tá Nguyễn Duy Minh, trợ lý Ủy ban Kiểm tra đảng ủy Trường Sĩ quan không quân cho phóng viên Người Lao Động biết, theo thống kê của nhà trường,
ông Độ có mượn tiền 7 người với số tiền lên đến 2 tỷ đồng. Bà Thúy, vợ ông Độ cũng mượn rất nhiều tiền nhưng không phải là người của quân đội nên nhà trường không thể can thiệp.
 
Trong khi đó, phía công an tỉnh Khánh Hòa cho biết số nạn nhân của vợ chồng trung tá lừa đảo lên đến 16 người với số tiền lên đến 7,2 tỷ đồng. Còn theo điều tra của phóng viên, số tiền mà vợ chồng ông Độ lừa đảo là khoảng 10 tỷ đồng.
 
Sau khi bỏ trốn, Trường Sĩ quan không quân đã tìm mới liên lạc được với trung tá Độ. Ông Độ xác nhận với cấp trên là đã vay mượn với số tiền lớn đến nay không còn khả năng chi trả nên mới bỏ trốn vô Sài Gòn. Sau đó, nhà trường tìm mọi cách yêu cầu thì ông Độ mới quay trở lại Nha Trang.
 
Vì ông Độ là người của quân đội nên việc điều tra không thuộc trách nhiệm của công an. Theo thượng tá Nguyễn Duy Minh cho hay, hiện nay cán bộ điều tra hình sự của Quân chủng phòng không- không quân đang tìm hiểu vụ việc. Và để việc điều tra diễn ra nhanh chóng, phía quân đội đã phối hợp với công an tỉnh Khánh Hòa. Còn phần bà Thúy, vợ ông Độ vay mượn, lấy tiền của ai thì công an thụ lý hồ sơ.
 
Cho đến chiều ngày 15/3 số lượng người đến công an tố cáo hành vi lừa đảo, nhận tiền chạy việc của vợ chồng trung tá Độ vẫn chưa chấm dứt.
 
Việc dùng tiền để mua quan, tiến chức rất phổ biến ở nhà nước CSVN. Rất nhiều lãnh đạo, trong đó có cả công an, quân đội tham gia vào đường dây chạy chức, chạy việc để nhanh chóng trở nên giàu có.
 
Nguồn: Người Quan Sát/Baocalitoday

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo