Việt Nam

Trung Quốc bay 46 chuyến "cảm tử" vào vùng bay Hồ Chí Minh không thông báo

Cập nhật lúc 09-01-2016 05:36:25 (GMT+1)
Đồ họa tàu bay của Trung Quốc đi vào FIR Hồ Chí Minh. Ảnh: VTV.

 

Tối 8/1, trao đổi với PV, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh khẳng định, Trung Quốc đang uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay tại vùng bay (FIR) Hồ Chí Minh. 


Ông Lại Xuân Thanh cho hay, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thông báo tới Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO về việc liên tiếp có máy bay uy hiếp an toàn bay vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Cụ thể, ngày 1-8/1 Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) để tới đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Riêng sáng 8/1, có 4 chuyến bay vào và ra FIR Hồ Chí Minh.

"Các máy bay của Trung Quốc đã bỏ qua tất cả quy định, quy tắc của tổ chức dân dụng quốc tế ICAO liên quan đến hoạt động bay. Bay vào vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý nhưng không hề nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh", ông Lại Xuân Thanh nói. 

Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (màu xanh)tiếp giáp với vùng thông báo bay Sanya của Trung Quốc,vùng thông báo bay của Singapore. Nguồn: Cục hàng không Việt Nam.

Cục trưởng Cục Hàng không khẳng định, vùng thông báo bay Hồ Chí Minh có những đường bay nhộn nhịp vào bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, các tàu bay Trung Quốc đã không thực hiện bất kỳ quy tắc quốc tế nào liên quan tới hoạt động bay.

Theo ông Thanh, ICAO có những quy định cụ thể, khi máy bay trong vùng trời có kiểm soát, bay vào đường hàng không phải gửi thông báo bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu của Việt Nam. Khi thực hiện chuyến bay, phải có liên lạc thoại với cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu để được nhận những thông tin liên quan đến dịch vụ không lưu.

"Những chuyến bay này đã uy hiếp nghiêm trọng hoạt động bay trong khu vực. Sự lo ngại này là của cả cộng đồng hàng không quốc tế chứ không chỉ riêng Việt Nam", ông Lại Xuân Thanh nói và cho biết, hiện ICAO chưa phản hồi về công văn của Cục Hàng không Việt Nam.

Cục hàng không Việt Nam sẽ tiếp theo dõi sát sao vụ việc và sẽ làm việc tới Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế IATA, các hãng hàng không và Hiệp hội hàng không của Singapore, Philippines để thông báo về thực trạng các máy bay Trung Quốc đang uy hiếp an toàn tại vùng bay Hồ Chí Minh. 

Cũng theo ông Thanh, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi tới nhà chức trách hàng không Trung Quốc để phản đối về việc nước này đang uy hiếp an toàn các hoạt động hàng không quốc tế.

Nguồn:  Zing

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Nguyen luat Phap : TRUNG QUỐC LÀ KẺ CƯỚP ĐẤT ,CƯỚP BIỂN ,CƯỚP TRỜI

  10-01-2016 23:50

  Với bản chất bành trướng bá quyền vô luân vô đạo bất chấp luật pháp Quốc Tế và quen hành xử như một quốc gia kẻ cướp, nên Trung Quốc không từ một thủ đoạn ngang ngược và đê hèn nào đối với các nước nhỏ yếu hơn mình miễn là cướp được của người ta bất cứ thứ gì là cướp liền . Cứ điểm lại mà xem : trong cuộc chiến tranh xâm lược Biên Giới Việt Nam ,Trung Quốc xua hàng ngàn dân binh đi theo cướp từ cái cuốc ,con dao của người dân biên giới ,hủy diệt môi sinh ,bỏ thuốc độc xuống giếng nước ăn của người dân . Sau cuộc chiến ấy nhiều vùng đất ,nhiều điểm cao biên giới của Việt Nam đã bị Trung Quốc cướp đoạt . Trung Quốc đã cướp hoàn toàn Hoàng Sa của Việt Nam bằng cuộc xâm lược năm 1974 do chính Mao ra lệnh cho Đặng tiểu Bình và phe lũ điều binh xâm chiếm . Tiếp đến là những cuộc xâm lược các bãi đá ngầm ở Trường Sa với các cuộc tàn sát lính hải quân tay không khí giới của Việt Nam . Giờ đây các bãi đá ấy đã bị chúng bồi đắp xây dựng thành những căn cứ quân sự ,xây dựng sân bay ,căn cứ hải quân phục vụ cho âm mưu xâm lược hơn 80%Biển Đông theo cái đường lưỡi bò quái đản do chúng tự vẽ ra . Mấy ngày nay chúng cho máy bay hạ cánh xuống sân bay ở đó ,mặc cho Việt Nam và nhiều nước lên tiếng phản đối . Điều cực kỳ nguy hiểm là :khi chúng điều máy bay bay đến các đảo này chúng đã ngang nhiên xâm phạm các vùng hành lang bay của Việt Nam quản lý mà không xin phép ,không thông báo .Hành động ngang ngược này có thể dẫn đến những thảm họa hàng không không thể lường trước được . Hành động cướp trời này của Trung Quốc phải bị tổ chức hàng không dân dụng Quốc Tế ICAO và cộng đồng Quốc Tế lên án và có biện pháp trùng phạt thích đáng . Song sự việc này cũng thấy rằng phía cục hàng không Việt Nam chưa có hành động kiên quyết và thích đáng khi cá chuyến bay bất tuân luật lệ của Trung Quốc diễn ra . Lẽ ra cục quản lý hàng không của Việt Nam phải phát tín hiệu cảnh báo và ra lệnh cho những máy bay Trung Quốc vi phạm phải lập tức ra khỏi vùng quản lý bay của Việt Nam .Nếu Trung Quốc cố tình xâm phạm thì phải cho máy bay quan sự lên khống chế bắt dời đi ,nếu chúng vẫn cố tình thì ép phải hạ cánh và bắt giữ . Chúng ta không có hành động kiên quyết thì cúng sẽ còn vi phạm tiếp và còn có nhiều hành vi nghiêm trọng hơn .
 • #3 Dân Thường: Tiêu đề

  10-01-2016 19:20

  Không quân và Phòng không không quân của quân đội nhân dân Việt Nam không động tĩnh gì hết cả sao? Hay phải thành lập thêm lực lượng cảnh sát bầu trời nữa...?
 • #2 hodanguyên: hền hạ

  09-01-2016 12:22

  trung cộng ngang ngược,cố tình gây hấn.vào thổ nhĩ kỳ là di luôn
 • #1 ĐMCS: Nghe Đảng ăn cứt

  09-01-2016 10:28

  Đánh cuộc rằng thời gian tới Tàu cộng sẽ chiếm Trường sa.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo