Việt Nam

TP Hồ Chí Minh: Khủng hoảng... tên đường

Cập nhật lúc 21-07-2010 05:11:59 (GMT+1)

 

- Một việc lạ lùng đang diễn ra tại TPHCM khiến chính quyền đau đầu, còn người dân thì rối tung với những tên đường lạ hoắc và không hề có trên bản đồ.


Những tên đường kỳ quặc

Hoa sữa, loại hoa làm người Hà thành ngây ngất, lưu luyến mỗi khi đi xa, nhưng chưa bao giờ được người Thủ đô nghĩ đến chuyện đặt tên đường. Ấy vậy mà cư dân Sài thành đã “vinh danh” hoa sữa bằng cách đặt tên cho hẳn một con đường thuộc phường 7, quận Phú Nhuận. Đó là đường Hoa Sữa, dù con đường này chẳng có một cây hoa sữa. Để đường Hoa Sữa khỏi đơn độc một mình nên những con đường quanh đó, người ta lấy luôn tên các loài hoa làm tên đường.
 
Kết quả là khu vực phường 7 và phường 2 (quận Phú Nhuận) trở nên nổi tiếng với rất nhiều “đường hoa” chằng chịt: Hoa Đào, Hoa Lan, Hoa Sứ, Hoa Cúc, Hoa Mai, Hoa Trà, Hoa Huệ, Hoa Phượng, Hoa Lài... Dù có phần lãng mạn nhưng “đường hoa” các loại nói trên chưa hề được cập nhật trên bản đồ TP HCM khiến nhiều người địa phương khác... chới với. Ngay cả giới taxi thạo đường nhưng không ở quận Phú Nhuận cũng... mù tịt.
 

Trụ sở UBND phường Tân Sơn Nhì nằm trên con đường mang tên: Điện Cao Thế. Ảnh: T

Ở phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) còn một tên đường rất “quái: Đường Điện Cao Thế. Sở dĩ có tên không theo một tiêu chí nào là do con đường có rồi mà chưa ai đặt tên, vậy là người dân bèn tự đặt. Thấy có đường điện cao thế chạy ngang, họ gọi luôn cho tiện, gọi riết thành tên. Cũng theo phương thức dân đặt tên đường, nhiều địa phương của TP HCM sở hữu nhiều con đường có tên khá kì quặc: Đường “bên hông trụ sở UBND”, đường “bên hông bệnh viện”, đường “cống hộp-rạch bùng binh”, đường “vào trung tâm thương mại”, đường “bờ bao Tân Thắng”...

Theo một thống kê từ Sở GTVT TP HCM, tính đến cuối năm 2009 có khoảng 60% tổng số đường trên toàn địa bàn TP HCM chưa có tên gọi chính thức. Điều này đồng nghĩa với việc những con đường này đang mang tên lạ. Với nhu cầu nhà phải có số, phố phải có tên để phục vụ chuyện giao dịch, liên lạc, người dân phải đảm đương nhiệm vụ đặt tên đường thay chính quyền. Và như thế làm sao tránh khỏi tên đường kỳ quặc ngày một nhiều hơn.
 
Quỹ tên đường cạn kiệt

Sau hoa, có thể sẽ xuất hiện những con đường mang tên các loại quả?

Tình trạng khủng hoảng tên đường tại TP HCM khiến người dân bức xúc và câu chuyện này đã đến nghị trường. Tại cuộc họp tổ trong khuôn khổ kỳ họp HĐND TP HCM diễn ra ra vào đầu tháng 7, đại biểu Lê Văn Trung (Chủ nhiệm bộ môn Trắc địa, Trường đại học Bách khoa TP HCM) đã bức xúc thông báo rằng, thông qua văn bản, Hội đồng đặt tên đường TP HCM thừa nhận quỹ tên đường đang cạn kiệt. Đại biểu Trung cụ thể hóa bằng con số khiến nhiều người sửng sốt: Nhu cầu đặt tên đường hiện tại là 2.000 trong khi quỹ tên đường chỉ còn 200.
 
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo GĐ&XH chiều 20/7, đại biểu Lê Văn Trung khẳng định: “Hạ tầng cơ sở của ta vốn đã phát triển chậm, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng còn có những lý do để thông cảm như vướng công tác giải phóng mặt bằng... Và đường dù chậm cũng đã có, thế mà tên đường vẫn chưa có để đặt thì không thể chấp nhận được”.
 
Cũng theo ông Trung, để bù đắp số lượng tên đường đang thiếu hụt, có thể dùng các địa danh quen thuộc với người dân TP HCM làm tên đường bởi tên các nhân vật lịch sử đã không đủ, có trường hợp quá trình xét duyệt của hội đồng về việc dùng tên một nhân vật lịch sử làm tên đường kéo dài quá lâu. Trên thực tế, nhiều nhân vật lịch sử phải “phân danh” trên nhiều địa bàn TP HCM như đường Đinh Bộ Lĩnh, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Đình Chiểu... khiến người dân rối tung.
 
Theo Sở GTVT TP HCM, từ năm 2006 đơn vị này đã tìm cách xử lý vấn đề này bằng cách đốc thúc các khu quản lý giao thông đô thị phối hợp cùng UBND các quận, huyện quan tâm chuẩn hóa, đặt tên đường theo chỉ đạo của UBND TP HCM và hướng dẫn của Bộ GTVT. Tuy nhiên, 5 năm qua chuyện chẳng đi tới đâu. Quá trình xét duyệt chậm và thiếu tên đường đang là 2 lý do chính dẫn đến việc khủng hoảng tên đường hiện nay. Và dĩ nhiên, người dân lại lãnh đủ.
 

Theo một vị lãnh đạo của Hội đồng đặt tên đường, việc đặt và sửa lại tên đường rất phức tạp, phải thông qua nhiều đơn vị và tốn rất nhiều thời gian. Theo đó quận, huyện phải đề xuất, Hội đồng sẽ xem xét và lập danh sách, tham mưu UBND TPHCM, trình HĐND xét duyệt trước khi ra quyết định đặt, sửa tên đường. Đối với các đường lớn phải có ý kiến từ Trung ương.

 
Đỗ Bá - Tuấn Vương
Theo Giadinh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo