Việt Nam

Tôi tin rằng người dân Việt Nam đã sẵn sàng cho một sự thay đổi

Cập nhật lúc 09-12-2013 15:00:00 (GMT+1)
Cô Kateřina Procházková trong một cuộc gặp gỡ (Ảnh: Nguyễn Lân Thắng)

 

Phỏng vấn- cô Kateřina Procházková, phóng viên thường trú của Đài Phát thanh Séc tại khu vực châu Á vừa có chuyến đi tới Việt Nam, gặp gỡ bloger và những nhà hoạt động xã hội. Dưới đây là một số nhận xét của cô về tình hình ở Việt Nam hiện nay trong bài phỏng vấn của Nguyễn Cường.


Lý do gì để chị có cảm hứng thực hiện chuyến đi tới Việt Nam?

Từ nhiều tháng trước, tôi đã chuẩn bị và có kế hoạch đi Việt Nam, vì tôi vẫn theo dõi tình hình không chỉ ở đây mà còn cả khu vực. Động lực cho chuyến đi này của tôi chính là những ngăn cấm hà khắc và vô lý của chính phủ Việt Nam đối với những bloger và những người hoạt động xã hội, không khác gì ở Trung Quốc hay bắc Triều Tiên. Tôi muốn được tận mắt thấy tình hình và xác minh những gì xảy ra, đang thay đổi ở đất nước vẫn theo chế độ cộng sản này.

Là nhà báo từ CH Séc, chị có gặp khó khăn gì khi xin thị thực nhập cảnh vào Bắc Triều Tiên, Trung Quốc  hay Việt Nam không?

Có, đặc biệt khi xin visa với danh nghĩa là nhà báo tôi vẫn luôn gặp khó khăn, nhất là ở Trung Quốc nơi tôi làm việc. Với chuyến đi Việt Nam, do điểm xuất phát của tôi là Hồng Kong nên thị thực tôi nhận được dễ dàng. Nhưng tất nhiên điều này cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Bởi ở Việt Nam tôi không phải là nhà báo được phê chuẩn và cấp phép hoạt động chính thức. Qua bạn bè trong ngành và các  đồng nghiệp tôi được biết điều này càng khó khăn hơn.

Chuyến đi VN của chị thế nào? Chị đi những đâu và gặp gỡ được nhiều người không?

Với sự giúp đỡ của bạn bè Việt Nam qua quen biết trong thời gian làm việc khá lâu ở khu vực, tôi đã được gặp rất nhiều người thú vị. Đó là những facebooker và những người hoạt động xã hội hàng đầu ở Việt Nam (thành viên của Mạng lưới Blogers Việt Nam 258, của phong trào No-U ở Hà Nội và thành phố HCM). Đó là những người đang đấu tranh vì nhân quyền và tự do và họ không hề sợ hãi trước sự đe dọa của chính quyền đối với cá nhân, với người thân trong gia đình họ. Tôi nhận thấy mong muốn của họ là tranh đấu cho nhân quyền và tự do. Thật  sự là những buổi gặp gỡ rất ấn tượng.

Chị có nhận xét gì về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam? Chị có thể so sánh với tình hình Trung Quốc, Bắc Triều Tiên?

Nhìn từ xa thì tình hình Việt Nam có thể nói ổn định và hài hòa hơn so với Trung Quốc hay Bắc Triều Tiên. Nhưng sự thật thì số blogger và số người hoạt động xã hội bị bắt giữ, giam cầm lại nhiều hơn so với Trung Quốc. Những quy định ngăn cản hay cấm đoán ở Việt Nam cũng chẳng khác gì ở Trung Quốc, những vi phạm quyền con người hay cản trở tự do cũng phức tạp và ở mức độ nghiêm trọng tương tự. Nhưng thật ngạc nhiên là ít người nói tới điều đó, cứ như không có Việt Nam vậy. Như là không có ai trên thế giới thấy hoặc để ý tới. Liệu có phải do chính người Việt Nam đang sợ thay đổi, sợ biến động hay sợ không ổn định?

Mới đây tại Praha, tôi có tham dự một buổi gặp mặt với nhà văn Trung Quốc Jen Lien-kche (Nhân dịp ra mắt sách Bốn Quyển Sách, ông Jen Lien-kche, nhà văn TQ đã được mời tới nói chuyện tại Thư viện Vaclav Havel, Praha-ND). Trả lời cho câu hỏi của thính giả về tình hình TQ, ông Jen đã nói, đại ý là bản thân họ (người dân Trung Quốc) và cá nhân ông ấy cũng không biết được ngày mai TQ sẽ thế nào và đang đi về đâu? Trong khi những người cộng sản TQ và cả VN đều nói về sự ổn định nhưng có lẽ tình hình thực tế hoàn toàn không phải vậy. Liệu chúng ta có sắp chứng kiến những biến đổi như Đông Âu thời kỳ 80 thế kỷ trước hay những thay đổi ở thế giới Ả Rập, Libye… cách đây vài năm?

Sau những lần gặp gỡ với các bạn Việt Nam cả ở miền Bắc lẫn miền Nam, tôi tin rằng người dân Việt Nam đã sẵn sàng cho một sự thay đổi. Vấn nạn tham nhũng và hối lộ đã đến mức, theo tôi là không thể chấp nhận được. Còn chính phủ thì không hề có bất cứ động thái nào. Ít ra, như ở Trung Quốc, một số quan chức cao cấp còn bị trừng trị, đằng này ở Việt Nam không có gì xảy ra. Chỉ thấy những người có chức quyền chia chác của cải và ăn cắp của dân nghèo, của tầng lớp người dân trung bình  và của nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Chỉ có người giầu ở Việt Nam là càng giầu thêm.  Vấn đề chỉ còn là thời gian, bao giờ thì người dân Việt Nam xuống đường, liên kết lại và đòi hỏi sự thay đổi. Tất nhiên, nếu có sự thay đổi hay biến động ở Trung Quốc thì sự thay đổi ở Việt Nam sẽ càng nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Chị có nghĩ là dư luận CH Séc còn biết quá ít về những vi phạm về nhân quyền ở Việt Nam? Trong thời gian sang thăm VN, Chị có tiếp xúc với một số cá nhân trong Mạng lưới Blogger 258, nhóm No-U Hà Nội và thành phố HCM. Cảm tưởng của chị ra sao?

Đúng thật là người Séc biết quá ít về Việt Nam và về những gì đang xảy ra ở đất nước này. Điều này càng kỳ lạ là cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng thiểu số có số lượng người nhiều thứ 3 ở đất nước chúng tôi. Nhưng có lẽ, một phần cũng do sự khép kín, sự bưng bít thông tin của quốc gia này. Hoặc có thể như nhiều người khẳng định là bởi người Việt Nam không muốn công khai , không muốn được quan tâm tới khó khăn, đau khổ của mình.

CH Séc có thể và có nên tham gia vào việc hỗ trợ, ủng hộ các phong trào đối lập ở VN không? Đại sứ quán CH Séc ở HN có thể hỗ trợ và giúp đỡ họ như những ngoại giao đoàn các nước như Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Hoa kỳ…ở Hà Nội không?

Chắc chắn. Ở Cộng hòa Séc có rất nhiều tổ chức phi chính phủ có thể giúp đỡ người Việt Nam. Nhưng theo tôi, họ không biết nhiều về tình hình…

Chị có thể nói một chút về bản thân mình?

Tôi sinh ra và học ngành báo chí ở khoa Triết, đại học Ostrava và đại học Glasgow, Scotland. Sau đó tôi tiếp tục theo học ở châu Á, thường xuyên có mặt từ năm 1997 và sống ở đó đã 10 năm nay. Từ năm 2011 tôi làm việc như phóng viên của Đài phát thanh CH Séc tại châu Á.

Cảm ơn chị đã dành thời gian trả lời.

Nguyễn Cường- vietinfo.eu

 • #13 Gop gio thanh bao: :))))))))))))))))))))))))

  14-12-2013 15:01

  PHAN HOANG BAO chu noi ngu vat. Chu thay DUC thong nhat ho co phai ton biet bao xuong mau nhu ta khong. Dieu nay chung to van co cach thong nhat dat nuoc tot hon cach da lam o nuoc ta. Con ON DINH CHINH TRI a, de chuyen dau da tranh danh quyen luc trong noi bo dang cong san nguoi ta cung de lo ra cho chu biet hay sao ma chu noi la ON DINH. Gan day cuong che dat dai tap the, roi kien cao tum lum khap ca nuoc... the theo chu co la on dinh khong ? Con XA HOI NAO CUNG CO MANH CO YEU, CAI YEU CHUNG TOI SE SUA, anh hoi the chu dinh khi nao sua va sua trong bao lau, hay chi la noi chung chung. Lap luan cua chu anh thay thieu chat che, mang tinh bao bien nhieu hon.

  HOANG THANG binh luan nham nhi, so sanh vo van nho nhang, ban than khong dua ra duoc lap truong quan diem va nhung lap luan, ly le de bao ve cho lap truong do. Xet thay chu chi bat man voi bai viet, roi nhay vao noi linh tinh may cau. Noi chung loi cua chu cung khong dang de dua ra tranh luan voi moi nguoi

  KY DANH 11 thi cung noi lung tung, da khong tranh luan thi thoi, noi toan dieu nham tai. O CHE DO NAO THI PHUC VU CHE DO DO, the chu dang o trong nuoc sao chu khong phuc vu che do trong nuoc ma chay sang Au chau lam gi va bay gio song trong che do cua Au chau thi chu da phuc vu gi cho che do cua Au chau chua

  Tom lai theo anh cac chu khi tranh luan ve mot de tai gi do, thi nen dua ra lap truong quan diem, cac chu benh vuc, bao ve cai nao, dung ve phia nao, dong tinh voi diem nao khong dong tinh voi diem nao... thi dua ra ly le, dan chung, vi du, hieu biet ... de minh hoa, tranh luan va bao ve cho no. Chu khong nen nhay vao noi linh tinh nhu tre trau the
 • #12 Ký danh: Tiêu đề

  12-12-2013 05:22

  Cảm ơn vietinfo.eu, và cô Kateřina Procházková.
  Vì đã nói thay cho hàng triệu người dân VN đang bị bịt miệng.
 • #11 Ký danh: lạc đề rồi

  12-12-2013 03:54

  xin lỗi mấy chú hậu sinh ngu dốt hông biết cái gì thì đừng nói linh tinh sang châu âu vì trong nước đói nghèo đi kiếm ăn dành dụm tiền bạc về cho gia đình là tốt rồi.bởi các chú và anh đây đều sinh ra ở việt nam. chứ không sinh ra ở mỹ hay châu âu. cho nên đừng trách ai cả . song ở chế độ nào thì phục vụ chế độ ấy, sinh ra ở mỹ thì vẫn phải chiến đấu rồi chết mất xác ở nước ngoài chưa chắc đã sướng. cả đời các chú và anh chưa đóng một đồng xu nào bảo hiểm xã hội của việt nam nhưng vẫn trở về quê hương ngồi tại khu vườn hoa đầy cây xanh mát lắm ai la người trồng cây cho các chú và anh ngồi.
  Thôi nha đừng đua đòi nói chuyện chính trị rồi không về được quê hương thăm mẹ già đâu bởi vì các chú và anh đây cũng như nhau thôi là một loài sâu có cánh bay lung tung ấy mà không là tác phẩm gì và không có tài gì thì im miệng ngay tức khắc ...
 • #10 Công Lý: Phan Hoàng Bảo là con cháu của Cộng Sản

  11-12-2013 17:50

  Tôi là một công dân Việt Nam, tôi sinh ra ở Việt Nam sống ở Việt Nam . Tôi biết về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, tôi cũng chứng kiến sự đổi thay của đất nước. Nhưng cuộc chiến tranh của cha ông đã trở thành vô nghĩa khi mà gần một thế kỷ sau chiến tranh đất nước Việt Nam vân yếu hèn, đại đa số ngưới dân vẫn phải lo cái ăn từng bữa, muốn làm gì cũng bị bọn Cộng Sản theo dõi và phải làm theo ý của chúng nếu không sẽ bị trù dập không con đường sống. Cộng sản Việt Nam là một tập đoàn tham nhũng, hủy hoại nền kinh tế đất nước, là nguyên nhân đưa Việt Nam tụt hậu,.. thật là đau sót cho dân tộc.
 • #9 Hoang Thang: Can thuc te hon

  11-12-2013 02:15

  Cô nhà báo này cần thực tế hơn, "dân Việt Nam đã sẵn sàng cho một sự thay đổi"! Thay đổi cái gì?
  Cô đâu biết bao nhiêu % dân số đang ủng hộ chế độ không? Khi nói đến sự thay đổi thì phải có người thay chứ, thay cái lốp xe cũng phải có thợ, thay cả xe thì phải có tiền mua xe mới chứ! Huống gì thay đổi cả chế độ!
  Các bác bình luận chứ đưng chửi nhau! Mỗi người có quan điểm riêng, thống nhất thì cũng thông nhất rồi, cộng sản tốt đẹp thế nào ở châu Âu ai cũng biết nhưng vẫn có người thích, còn ở VN xin lỗi các bác nhé!
  Nếu các bác không biết thay lốp xe thì đưng nên ba hoa là thay dễ, lam the nọ lam thế kia đẻ mấy ông thợ lam pneuservis nổi điên măng cho là lắm mồm
 • #8 hao: suy sét thấu đáo

  10-12-2013 06:01

  Bạn #Phan Hoàng Bảo à. Chính trị là điều hành quản lý...đúng không. Nếu không hiệu quả thỉ phải bị cấp cao hơn thay đổi Người quản lý. Vấn đề chổ này nè....Những người xa quê hương họ thấy cách làm hiệu quả của nước Tư bản nên góp ý. Chẳng ma nào thèm can thiệp.Họ để Việt Nam tự thay đổi.Người hưởng nhiều phải là số đông hơn 90 triệu người VN không tính mấy cha chú bác ông cố nội của VN
 • #7 Võ Đình Tuyết: Việt nam

  09-12-2013 23:13

  "Còn xã hội nào cũng có mạnh có yếu,cái gì yếu chúng tôi sẽ sửa"
  Thật ra bạn số 1 là đảng viên đảng cộng sản.Khi những người cộng sản dù chân chánh hay không họ cũng đã đánh mất lương tâm của mình.
  Người cộng sản làm gì có tôn ti trật tự.Người cộng sản vốn vô gia đình vô xã hội và vô tổ quốc.Ở họ chỉ có một điều duy nhất là muốn nhân loại gôm thành đại đồng dưới sự cai trị của một tầng lớp ưu việt gọi là: bầy quỉ mang lót người.
  Thử nhìn về Trung cộng,Bắc Hàn,Việt Nam.Hãy nhìn về cái tương lai mờ mịt của dân chúng lấy sự dối trá làm đầu và cùng khổ tai ương phục vụ cho một tầng lớp cái trị sắt máu thì biết.
  Những rô bô người chỉ biết nói biết ăn theo lịnh như bạn bạn số 1 thì hà tất phải nhọc công trả lời.Có nói họ cũng không hiểu.
  Cái khổ nhất, đau đớn nhất và xui nhất là khi ông Hồ từ ngày đưa chế độ cộng sản vê Việt Nam.Sau 38 năm thống nhất nhìn lại thấy mình ê hề xấu hổ với những nước láng giềng chung quanh.
  Cộng sản là vi khuẩn không thể đối thoại mà hãy đánh tan nó đi.
 • #6 honza: do viet cuong

  09-12-2013 22:12

  tai sao cai bon phan dong chung may cu boi moc ra lam cai gi. chung may ko thich dat nuoc binh yen sao. tot xau gi thi co nhung nguoi chinh truc se dung len....
 • #5 Kydanh13: Khon nan

  09-12-2013 21:21

  Cong san tan bao, doc ac va vo cung khon nan.
 • #4 Khốn nạn: Nguyễn tẫn nạn

  09-12-2013 21:02

  Bỏ qua ý kiến đúng sai của cô phóng viên trẻ, mình muốn hỏi bạn số 1 vài câu hỏi. 1. Dựa vào đâu bạn bảo người việt không muốn thay đổi? 2. Trong số 90 triệu dân mang quốc tịch Việt Nam, có bao nhiêu người hiểu rõ cái định nghĩa chính trị là gì? Đảng phái là gi? Nhân quyền là gì? Sự khác nhau giữa bầu cử và tranh cử? 3. Bạn có thể nói rõ suy nghĩ của bạn về cụm từ bỏ quê hương, tha phương cầu thực, kiếm ăn? Bạn chụp mũ tất cả những người muốn nói cái suy nghĩ của mình ra bằng cụm từ, không hiểu biết, ấu trĩ, viển vông. Nếu nước việt là Nam Hàn, Nhật Bản, liệu người việt có phải tha phương cầu thực không? Hay họ sẽ ngẩng cao đầu vác tiền đi đầu từ và được trọng vọng như công dân hạng nhất. Trong chiến tranh cả dân tộc đứng lên chiến đấu đâu có chỉ 3,7 triệu đảng viên hiện nay chiến đấu, nhưng nhìn lại hiện nay thì sao? Sau 68 năm tính từ 1945, người dân việt 90 triệu được gì? Vẫn phải đi xin viện trợ, phải nịnh người ta đầu tư vào, phải tha phương cầu thực nhục nhã, vẫn con trâu đi trước cái cày đi sau. Chỉ có mỗi một thứ tiến bộ đó là nồi cơm của tầng lớp quan lại là to và nhiều nhất. Bạn đúng là khốn nạn khi chỉ chằm chằm bảo vệ nồi cơm của 3.7 triệu đảng viên còn lại 86.3 triệu người vô thần thì sẽ vẫn phải mơ bán quê hương, dân tộc đi kiếm ăn trong nhục nhã.
 • #3 Không hiểu nổi: Ai mới là ngưòi không hiểu

  09-12-2013 20:10

  Ai cần các bác thống nhất hả? thống nhất để mấy chục năm người dân vn nhục nhã như thế này hả? đạo đức con người không có, kinh tế thì gần nhất tính ngược thì thống nhất làm gì, có thể nói là xâm chiếm chứ đừng nói là thống nhất nghe ngứa tai lắm phan hoang bảo ạ. thực ra bạn là người việt nam nhưng bạn mới là người chẳng hiểu gì.
 • #2 KIM JONG NAM: bình yên để cướp bóc

  09-12-2013 20:03

  Gửu ông số 1. Cựu thủ tướng GROS, chỉ vì mua căn nhà trị giá có vài năm lương của ông mà không minh bạch được số tiền ấy (thực ra ông giải trình minh bạch được khoảng 3/4 tổng số tiền mua nhà), phải từ chức.
  Cựu thủ tướng NECAS chỉ vì để nhân viên dưới quyền phạm tội, cũng phải từ chức. Còn ở VN, chỉ cần các quan chức từ cấp huyện trở lên, tên nào mà chả có biệt thự trị giá cả mấy đời lương của chính nó ấy chứ, nhưng vẫn cứ bình yên, BÌNH YÊN ĐỂ CƯỚP BÓC
 • #1 Phan Hoàng Bảo: Thực ra bạn chẳng hiểu gì...!!!

  09-12-2013 18:16

  Có lẽ vì bạn không phải là người Việt nam và những người Việt nam xung quanh bạn là những người Việt đã bỏ Tổ quốc để tha phương kiếm miếng ăn nên cách nhìn nhận đánh giá về xã hội Việt nam rất..rất phiến diện. Bạn có biết rằng để Việt nam được thống nhất và có một đời sống chính trị xã hội ổn định như hiện nay thì dân tộc Việt nam đã phải đổ biết bao nhiêu máu không ? biết bao thế hệ ông cha và anh chúng tôi cũng như bản thân chính tôi phải cầm vũ khí bảo vệ bình yên cho mảnh đất này không??!!!. Cho nên hầu hết người Việt nam không có một ai muốn làm thay đổi như bạn nghĩ đâu, thật viển vông và ấu trĩ về chính trị mới có ý nghĩ như vậy. Người Việt nam ai cũng chỉ mong bình yên. Còn xã hội nào cũng có mạnh có yếu, cái gì yếu thì chúng tôi sẽ sửa. Trong một gia đình cũng vậy phải có tôn ti trật tự và mọi thành viên phải góp phần xây dựng cho gia đình tốt đẹp và khá giả lên,...cắt
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo