Việt Nam

Tờ Hoàn Cầu: 'VN thiếu tự tin vụ áo lưỡi bò'

Cập nhật lúc 16-05-2018 14:57:19 (GMT+1)
Đường Chín Đoạn nay chính thức được Trung Quốc tuyên truyền khắp nơi

 

Việc 14 du khách Trung Quốc bị giới chức Việt Nam yêu cầu cởi bỏ áo phông có in hình bản đồ với đường lưỡi bò sau lưng chỉ là "hành động quá lố nhằm khuấy động tâm lý bài Trung," Hoàn cầu Thời báo nói.


Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 15/05 viết về sự kiện xảy ra tại sân bay quốc tế Cam Ranh và nêu ra quan điểm về vụ du khách nước họ mặc áo thun trắng in bản đồ có 'Cửu Đoạn Tuyến'.

Hình ảnh lan truyền trên mạng về một nhóm các du khách, được cho là người Trung Quốc, mặc áo thun trắng in bản đồ 'có đường chín đoạn' sau lưng khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam đã lập tức làm dấy lên những lời kêu gọi ở Việt Nam đòi phải trục xuất nhóm người này.

AFP nói rằng các du khách trên đã bị nhân viên an ninh chặn tại bàn làm thủ tục nhập cảnh.

"Chúng tôi đã yêu cầu họ cởi áo phông đó ra trước khi cho phép họ rời sân bay," một nhân viên cảnh sát tại sân bay nói với AFP về sự việc xảy ra tối Chủ Nhật.

Trung Quốc đưa ra đòi hỏi chủ quyền phủ gần hết vùng biển Đông Nam Á

Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn Tân Hoa Xã nói đường chín đoạn trên Biển Đông, hay còn gọi là đường lưỡi bò, đường chữ U, trên biển Đông, là phần lãnh thổ mà chính quyền Trung Quốc hồi thập niên 1940 đã công bố và kể từ đó tới nay đã được các chính quyền kế tiếp duy trì.

Nay, Hoàn cầu Thời báo dẫn lời nhà nghiên cứu Trần Tương Miểu (Chen Xiangmiao) từ Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) tại Hải Nam, nói rằng phản ứng của giới chức và báo chí Việt Nam chỉ để nhằm thổi lên tâm lý bài Trung.

"Điều đó có thể làm tổn hại tới các quan hệ song phương nếu như họ cứ tiếp tục thổi phồng hay có những biện pháp hung hăng đối với các du khách Trung Quốc," ông Trần nói.

Trong lúc đó, một nhà nghiên cứu khác, ông Lưu Phong (Liu Feng) từ Hải Nam, cũng chuyên nghiên cứu về Biển Đông, được Hoàn cầu Thời báo trích lời, nói rằng vụ việc cho thấy "Việt Nam thiếu tự tin về các tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông" và có thái độ cảnh giác quá mức (excessive vigilance) trước Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam và Trung Quốc nổ ra bất đồng trong vấn đề Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đã xây cất, bồi đắp các đảo nhân tạo và lắp đặt các đường băng và các thiết bị quân sự.

Hồi 2016, nhân viên cửa khẩu Việt Nam, gồm cả các điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng và Phú Quốc, đã từ chối đóng dấu nhập cảnh đối với những người mang hộ chiếu Trung Quốc kiểu mới trong đó có in đường chín đoạn; những người này đã được cấp visa nhập cảnh rời.

Thậm chí tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất, tin tức nói một hộ chiếu Trung Quốc đã bị nhân viên cửa khẩu bôi bẩn với dòng chữ 'F**k you', AFP nhắc lại.

Hồi năm ngoái, đã có hơn bốn triệu lượt du khách Trung Quốc tới Việt Nam, chiếm trên 30% du khách quốc tế, và đem lại cho Việt Nam nguồn thu lớn.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo