Việt Nam

Tìm hài cốt quân nhân Mỹ và Việt sau cuộc chiến

Cập nhật lúc 27-04-2018 20:12:01 (GMT+1)
Tượng đài quân nhân Mỹ và một người lính VNCH gần lá cờ lính Mỹ mất tích và tù binh chiến tranh

 

Khoảng 1.600 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong Cuộc chiến Việt Nam đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt.


Trong số này, có khoảng 1.200 trường hợp là nằm ở Việt Nam, với số còn lại nằm tại ở Lào, Campuchia và cả Trung Quốc, theo số liệu của Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người Mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA).

DPAA đã hoạt động tại Việt Nam trong suốt hơn 30 năm qua, trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hồi 1995.

Ông Kelly McKeague, giám đốc DPAA nói tổ chức của ông hiện đang phải chạy đua với thời gian.

"Thời gian là kẻ thù lớn nhất của chúng tôi. Các nhân chứng đang già đi, họ dần qua đời," ông nói với AFP tại Hà Nội.

"Cho nên điều quan trọng là chúng tôi cần phải đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm."

Nhiều hài cốt vẫn nằm trong các vùng địa hình rừng núi xa xôi, hoặc ở các vùng đất bị san đi để làm nơi xây dựng các trung tâm thương mại, các tổ hợp căn hộ tại Việt Nam.

Địa hình đất chua phèn cũng ăn mòn xương cốt, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm.

Ông McKeague nói không thể ước tính được việc tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ trong khu vực sẽ còn mất bao nhiêu thời gian, và có hàng trăm trường hợp bị coi là sẽ không thể tìm thấy.

Tuy nhiên, số lượng binh sỹ Mỹ mất tích là không đáng kể so với ước tính 300 ngàn quân nhân Việt Nam chưa được tìm thấy.

Các nỗ lực chính thức trong việc tìm kiếm các quân nhân người Việt gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn tài trợ và việc xét nghiệm DNA hạn chế.

Ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Người Mất tích nói rằng Việt Nam cần có sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, "đặc biệt là từ Hoa Kỳ".

"Việc hợp tác tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam sẽ là một kênh để Việt Nam tác động, vận động Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm và quy tập liệt sỹ Việt Nam," ông nói.

Do thiếu sự phối hợp hỗ trợ ở tầm quốc gia trong việc đi tìm kiếm hài cốt, một số thân nhân những người mất tích Việt Nam quay sang nhờ các nhà ngoại cảm, hoặc làm những ngôi mộ trống để hương khói cho người đã mất.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo