Việt Nam

Tiến sĩ Trần Đình Bá cược 5 triệu USD với Thứ trưởng Bộ GTVT

Cập nhật lúc 08-09-2013 12:42:21 (GMT+1)
Tàu hỏa - Ảnh: Ngọc Thắng

 

Tiến sĩ Trần Đình Bá lại gây sốc khi đưa ra lời cược 5 triệu USD với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông về “đường sắt đồ cổ”.


Trong thư gửi Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT, ông Nguyễn Ngọc Đông và báo giới, ông Bá cho rằng khẳng định của ông Đông trong bài viết “Hiện đại đường sắt VN” đăng trên Báo Thanh Niên ngày 3.8.2013 là “lấy sọt đánh úp nhân dân”.

Theo ông Bá, dự án nâng cấp đường sắt khổ 1 m để hành trình Bắc - Nam rút xuống còn 21 - 23 giờ của Cục ĐSVN là tính cua trong lỗ, lừa dối nhân dân. Qua 3 thế kỷ thế giới đã liên tục cải tiến nâng cấp, đường sắt khổ 1,435 m chiếm khoảng 65%, khổ 1,520 m và 1,620 m chiếm khoảng 32% đang dùng ở các nước châu Âu, Nga, Mông Cổ và Ấn Độ. Loại đường sắt khổ hẹp 1 m và 1,067 m “thời tiền sử” hiện chỉ còn sót lại khoảng 3% chủ yếu ở Đài Loan, Nhật, Ấn Độ, Việt Nam và ASEAN được coi là “đường sắt đồ cổ”, là rác công nghệ phải thay thế .

Ông Bá cho rằng, đường sắt vẫn chỉ khổ 1 m nên tốc độ trung bình không vượt nổi 45-50 km/giờ hành trình Bắc- Nam không thể có 12-15 tiếng và cũng sẽ không thể có 21-23 tiếng.

“Vậy mà tại sao Cục ĐSVN lại để dự án đi theo “vết xe đổ đó”. Sau 9 năm “nâng cấp đường sắt 120 km/giờ” hành trình Bắc - Nam vẫn chưa vượt qua 32 tiếng, lật tàu vẫn diễn ra như cơm bữa. Vậy mà trả lời phỏng vấn báo giới, ông thứ trưởng lại tuyên bố: “Đường đơn hiện đại khổ 1 m cũng có thể chạy tàu tối đa lên 120 km/giờ như ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… Với tốc độ trung bình 80-90 km/giờ hành trình Bắc- Nam xuống còn 21-23 giờ”. Như vậy ông đã bất chấp khoa học để tiếp tục bảo vệ một dự án đã quá sai lầm và đang thất bại thảm hại!”, thư ông Bá viết.

Với những lập luận trên, ông Bá thách đấu với ông Nguyễn Ngọc Đông 2 điều: Ông Đông ngồi lên tàu chạy thực nghiệm 120 km/giờ để có tốc độ trung bình 80 - 90 km/giờ để hành trình Bắc - Nam đạt 21 - 23 giờ. Nếu thành công ông Bá sẽ coi ông Đông là “người anh hùng” và thưởng 5 triệu USD.

Ngược lại, nếu ông Đông không dám thử nghiệm, lại để xảy ra lật tàu chết người, ông Đông phải trả cho ông Bá 5 triệu USD. Ông Đông sẽ phải chịu trách nhiệm về sáng kiến này và sẽ được ông Bá gọi là… “nhà phá hoại vĩ đại”.

Cũng trong thư, ông Bá cho hay đã lập xong dự án đầu tư 5 tỉ USD xây đường sắt khổ 1,435 m trong 1 năm, chiếm 5% GDP của cả nước. “Dự án khôn ngoan và thông minh này sẽ nhanh chóng thủ tiêu đường sắt đồ cổ, vừa có đường sắt hiện đại 1.435 m nối mạng quốc tế tiết kiệm vốn đấu tư hàng chục tỉ USD".

Nguồn: Mai Hà/Thanhnien

 • #8 Lý Trần Lê: Trần Đình Bá cược 5 triệu USD

  13-09-2013 13:18

  Tôi chưa thấy tiền của Ô. Trần Đình Bá, nhưng thấy cái tình cao đẹp của Ông và của những người Việt đang lênh đênh nơi xa xứ. Tôi thật sự cảm động về những bình luận ngắn ngủi của các bạn Đinh Lê, Trần Đình, Thạch Nguyên, Quý Đạt. Tôi tư hào về những người đồng hương Việt của mình, đã viết nên những tâm tình của những Người Con Đất Việt. Xin trân trọng cám ơn Quý Báo Vietinfo.
 • #7 Quý Đạt: về đường sắt bắc nam

  10-09-2013 07:43

  Kiểu thách đố như ông TrầnĐình Bá chỉ là cách làm của những người bốc đồng. Nếu ông Bá giỏi ? đưa sáng kiến hay ? tại sao ông không đến tham dự Hội thảo về phát tiển đường sắt bắc nam? phải chăng ông Bá cho rằng những người tham dự hội thảo không đủ tầm cỡ để so sánh cùng ông Bá. Đề nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì và cấp kinh phí ăn ở đi lại, để ông Bá đứng ra báo cáo phương án, trong đó mời các chuyên gia về giao thông của cả nước tham dự. Theo tôi việc này cần có kết luận rõ ràng, để các bên tâm phục khẩu phục.
 • #6 Huong: Đường sắt khổ hẹp

  10-09-2013 07:08

  Tại sao Việt nam ta cứ hay nghĩ đến phá dỡ làm lại nhỉ. Có lẽ đây là lý do mãi mãi vẫn nghèo. Các vị không nhớ bài học xe điện hà nội hay sao?
  Tại sao Nhật bản, Đài loan giàu có như thế mà họ vẫn giữ đường sắt khổ hẹp. Nhật làm mới đường sắt cao tốc từ năm 1964 và chạy tàu tự động hoàn toàn.
 • #5 Đồng chí Ếch: ĐCS-VN chuyên sử dụng đồ phế thải.

  09-09-2013 15:36

  CN Mác Lê bị toàn TG vứt bỏ thùng rác vẫn được ĐCS-VN lấy làm kim chỉ nam. Tương tự với đường sắt khổ nhỏ ĐCS-VN vẫn cải tạo để móc túi Dân.
  Sau khi cải tạo xong sẽ có thêm phí bảo trì đường sắt cho mà coi.
  Hết thời Bin La Thăng đi xe být nay nên để cha thứ trưởng thưởng thức tai nạn giao thông xem hắn có dám làm không?
  Bà con hãy chờ xem!
 • #4 thạchnguyen: Tiêu đề

  09-09-2013 11:41

  Vn là nước nghèo phải hết sức tiết kiệm sử dụng đồng tiền hợp lý, tiền mà vay thì càng sử dụng có hiệu quả nhất nếu không đất nước sẽ chìm trong cảnh nợ nần triền miên . xin các bác hãy đặc lợi ích quốc gia lên trên hết để giải quyết vấn đề. làm đường 1,435m là hợp lý nhất.
 • #3 Trần Đình: Tiến sỹ Bá cược 5 triệu Đôla...

  09-09-2013 10:23

  Không có chuyên môn để góp ý là 1m hay 1,43... hơn thiệt thế nào nhưng được đi tầu hỏa Quốc tế từ những năm 50-60 từ Việt nam, qua Trung Quốc ,Mông cổ, Liên xô, sang Đông Âu (Ba lan, Đức, Tiệp), tôi rất nhớ:
  Đổi tầu ở Bằng tường vì tàu VN hẹp, cả đoàn tầu phải thay bánh ở Mãn Châu Lý và tiếp là biên giới LX-Ba lan cũng vì các nước này khổ đường ray khác nhau.
  Thời đó, gọi là thông thương XHCN nhưng được giải thích rằng đấy là khác biệt chiến lược!
  Người TQ bảo rằng, họ đề phòng khi chiến tranh sẩy ra phương tiện kỹ thuật Quân sự của đối phương không thể ồ ạt thẳng đường mà tràn vào nước họ!
  Giữa LX và Ba lan thì cho rằng, khi Lx giúp xây dựng đường sắt, phía Ba Lan cương quyết yêu cầu khác biệt, Stalin thấy có lý vì cho rằng bài học Đức quốc xã tấn công LX qua đường cửa khẩu Brét là một thực tế phải cảnh tỉnh.
  VN lúc này cần hiện đại hóa, phải mởi rông thông thương giao tiếp Quốc tế là đúng rồi, vả lại cái "tầu hỏa VN bám chặt đất anh hùng" mà Pháp để lại đã quá lỗi thời... nhưng các nhà cải cách khi bảo phải thay dường sắt, các vị có nghĩ tới cách chặn đứng con đường xâm lược của kẻ thù phía Bắc chưa?
  Rất phải cảnh giác đấy. ( TĐ)
 • #2 NGUYỄN CÔNG HOAN: làng Vũ Dại

  09-09-2013 09:30

  Biết rồi khô lắm nói mãi Cụ Bá ơi họ cứ muốn ơ trong luỹ tre làng Vũ dại không muốn ra thì cụ nói nữa nói mãi vẫn không thay dôi dược.
  Bất hạnh ơ chỗ dó Cụ Bá ạ
 • #1 Đinh Lê: “đường sắt đồ cổ”

  08-09-2013 22:51

  Nếu các vị TS này thật sự là những nhà KH, thì cách tốt nhất, để thuyết phục nhân loại, là sự khẳng định tính tất yếu và khách quan của những phán xét của mình. Xem ra, chưa ai làm được điều này. Đầu tư cải tạo Đường sắt Bắc – Nam là sự kiện có tầm vóc vĩ đại của lịch sử Việt Nam. Cả dân tộc trông đợi tài năng của các Vị.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo