Việt Nam

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị ngược đãi trong tù

Cập nhật lúc 27-05-2013 22:30:31 (GMT+1)

 

AUDIO -  Ngày hôm nay 27/5/2013, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã gửi đơn đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng… tố cáo hành vi tội ác của ông Lường Văn Tuyến giám thị trại giam số 5 Bộ Công an ở Thanh Hóa đối với  chồng bà là Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang bị giam giữ ở đây.


>  Luật sư Cù Huy Hà Vũ có nguy cơ bị giết trong tù

Luật sư Dương Hà trả lời RFI:

“Cuộc sống của anh Vũ thì cũng như các tù nhân khác thôi, rất là khó khăn. Tuy nhiên trại giam Thanh Hóa ở giữa những núi đá nóng như thế, mà có một cái quạt suốt từ mùa hè năm ngoái đến giờ vẫn hỏng … Cũng do điều kiện ăn ở khó khăn và cực kỳ nóng bức như thế , huyết áp của anh Vũ lên cao và tối ngày 12/05/2013 thì anh bị đau tim dữ dội, và chiều ngày 13 thì anh ấy mệt quá ngã vật ra . Người cùng phòng phải gào lên gọi bác sĩ tiêm thuốc trợ tim…

Bà đại sứ Đức tại Việt Nam có gửi cho chồng tôi hai quyển sách từ tháng Hai mà cho đến hôm qua vẫn chưa nhận được… Từ Tết đến giờ những tấm “các”, nhiều chục cái mà chồng tôi gửi về đều không được (trại giam) gửi ra….Cũng vì những sự bất công ấy là anh Vũ đã quyết định là ngày hôm nay anh ấy sẽ tuyệt thực phản đối…” 

“Trước đây tòa án nói rằng chồng tôi tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nói thôi chứ không có điều nào, tiết nào, khoản nào trong các bộ luật quy định những điều đó ( những đề nghị bỏ điều 4 Hiến pháp ) là vi phạm pháp luật, là chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa. Thế mà họ bỏ tù chồng tôi 7 năm cộng thêm 3 năm quản chế.

Cho đến nay thì các nhân sĩ , trí thức rất đông, kể cả nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc đã viết đơn đưa đến tận Quốc hội để góp ý và đề nghị bổ điều 4 Hiến pháp. Khi Quốc hội nhận đơn thư của công dân cũng nói đây là những đóng góp đúng đắn. Công dân được quyền đóng góp xây dựng hiến pháp vì quyền lợi của công dân. Chính quyền muốn sửa hay không thì đó là chuyện khác, còn người dân (góp ý) thì có tội gì? Quốc hội đã nhận ý kiến yêu cầu hủy bỏ điều 4. việc làm của Quốc hội tự nó chứng minh rằng chồng tôi, Cù Huy Hà Vũ, hoàn toàn vô tội”.

LS Nguyễn Thị Dương Hà - Việt Nam
(09:20) 

 

Từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã cho nhà báo Trần Quang Thành biết như sau:

 

RSF lên án vụ Việt Nam bắt giữ blogger Trương Duy Nhất

 “Vụ bắt giữ blogger Trương Duy Nhất đặc biệt đáng quan ngại vì điều này thể hiện thái độ cương quyết của chính quyền (Việt Nam) truy bức và kết tội tất cả những tiếng nói đối lập”. Trên đây là nội dung thông cáo đề ngày 27/05/2013 tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp.

 Một ngày sau vụ nhà viết blog Trương Duy Nhất bị bắt tại Đà Nẵng và được chuyển ra Hà Nội, tổ chức bảo vệ tự do báo chí, Phóng viên Không biên giới kêu gọi chính quyền Việt Nam « trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Trương Duy Nhất, đồng thời chấm dứt mọi hành vi truy bức vô cớ ». Theo RSF hiện có 33 blogger và công dân mạng Việt Nam đang bị giam giữ trong nước. Ngày 23/05/2013, Tòa Phúc thẩm Việt Nam tại thành phố Vinh giữ y án từ 4 đến 13 năm tù với các blogger Hồ Đức Hòa, Paulus Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cường, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Dũng và Trần Minh Nhật.

 Trong bảng xếp hạng về tự do báo chí của Phóng Viên Không Biên Giới năm 2013, Việt Nam đứng hạng thứ 172 trên tổng số 179 quốc gia.

Nguồn: RFI, Trần Quang Thành

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 Ký danh: Tiêu đề

  30-05-2013 11:41

  Tôi đã nghe đoạn băng video trên. Luật sư ... vào tù là đúng rồi* Chúc thượng lộ bình an.
 • #12 pêt: bung la da chiu

  29-05-2013 16:47

  Là luật sư thì trình độ hiểu biết phải hết sức cao siêu. Có thể nói thiên thông thiên văn, hạ tri địa lý, trung tri nhân sự.

  Phần lớn trong các quốc gia Âu Mỹ những nhà chính khách đại đa số đều là luật sư. Thế mà anh chàng này lại đi đem mình lấp lỗ châu mai thật là dại dột.
 • #11 VK88: Dành cho dư luận viên

  29-05-2013 16:45

  Nếu bạn là dư luận viên, người nhận lương của chế độ csvn hiện tại, thì cũng nên tìm hiểu 2 thông tin sau:

  1.http://vi.wikipedia.org/wiki/Ngh%E1%BB%8B_quy%E1%BA%BFt_1481_c%E1%BB%A7a_H%E1%BB%99i_%C4%91%E1%BB%93ng_ch%C3%A2u_%C3%82u,
  vào trang google gõ tìm: Nghị quyết 1481 của Hội đồng châu âu về cộng sản.

  2. http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A0i_T%C6%B0%E1%BB%9Fng_ni%E1%BB%87m_N%E1%BA%A1n_nh%C3%A2n_c%E1%BB%A7a_Ch%E1%BB%A7_ngh%C4%A9a_C%E1%BB%99ng_s%E1%BA%A3n
  cũng như trên gõ tìm Đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản
 • #10 ngươi dân: thằng khùng

  29-05-2013 15:37

  Trong khi cả nước đang kêu gọi là người VIỆT NAM hãy hòa giải - hòa hợp dân tộc - Tập trung hợp lực để chông TÀU KHỰA- TỪ hải ngoại cho đến trong nước -Xóa bỏ hận thù - Thế mà chú CÙ KHÙNG tổ chức làm loạn- lật đổ chế độ... cắt.

  Đề nghị bạn tôn trọng cá nhân người khác, kể cả bạn là dư luận viên.
 • #9 doanmyanh: cù huy hà vũ

  29-05-2013 12:18

  ở tù mà còn đòi quạt nhiều người tử tế còn chưa có để mà dùng nữa là.... nếu dương hà kêu quá thì cho vào để chăm sóc chồng không phải nói nhiều
 • #8 nguyet: cu huy ha vu

  29-05-2013 05:33

  vô dụng thì chết cũng không thương tiếc
 • #7 Người biết rõ GĐ anh Cù..: Tự do đâu,dân chủ đâu mà anh Cù ..phải ủ tờ?

  28-05-2013 18:54

  Hãy trả tự do cho anh Cù....,bố anh Cù là bác Cù Huy Cận,nhà thơ,nhà hoạt động CM nổi tiếng đã từng là thứ trưởng bộ văn hóa,mẹ anh Cù là bác Xuân Như em ruột của nhà thơ nổi tiếng Xuân Diệu,thiết nghĩ anh Cù ..mới chỉ có những lời lẽ thái quá chứ chưa hề có hành động vũ trang chống lại nhà nước VN nên chưa thể cấu thành tội để bắt buộc phải ngồi tù,qua đây mới thấy được đâu là tự do,đâu là dân chủ chứ không phải tên đất nước hay các khẩu hiệu là thể hiện đầy đủ ý nghĩa của tự do & dân chủ thực sự.
 • #6 VK83: Chủ quan

  28-05-2013 17:31

  Có lẽ anh Cù hơi chủ quan, tính toán nhầm, với những việc mà cộng sản việt nam có thể làm với anh. Đây cũng là thí dụ để những người đấu tranh Dân chủ cho Việt Nam rút kinh nghiệm, thận trọng hơn. Đi chậm tiến xa hơn và ít vấp ngã hơn. Chào thân ái.

 • #5 Quang hói: Biểu tình đòi tự do cho chú Vũ.

  28-05-2013 16:17

  Kéo nhau đi đòi tự do cho chú Vũ đi bà con ơi. Chúng nó sai lòi ra, nhưng vẫn nhốt nguời ta trong tù.
 • #4 Bao cao su: Sướng quá rửng mỡ nhớ cơm tù

  28-05-2013 14:53

  Ở tù cộng sản mà đòi "hậu" đãi, nhất là anh Cù lại xúc phạm, thoã mạ các đồng chí, ... thật là vớ vẩn, thêm vào nữa cơm tù vừa bẩn, lại mất vệ sinh, khong cẩn thận còn bị bỏ thuốc độc nữa chứ nên chiêu tuyệt thực của anh Cù là thượng sách rồi.
 • #3 Dân Chủ: ủng hộ sáng kiến tuyệt thực

  28-05-2013 02:45

  Tuyệt thực cho chết mẹ nó đi cho bọn cộng sản nó sợ có khi là bọn nó phải tù cả nút đấy. Hay ủng hộ sáng kiến của anh Cù.
 • #2 cho người hậu sinh: đáng tiếc

  27-05-2013 23:55

  csvn có thể giết 100000 người như luật sư cù huy .họ cũng không sao bởi vì đất nước của họ 40 triệu người ăn lương của cs.không có nhẽ họ không lĩnh lương để song sao. quá mơ hồ. đảng nào đủ điều kiện trả lương cho 40 triệu người kia để song mặc dù đồng lương chết đói nhưng vẫn song được. muốn làm chính trị thì phải hoạt động 30 năm có đủ kinh nghiệm hay làm cuộc cách mạng đằng này chưa làm đã bị bắt rồi không ai kưu được kể cả nước mỹ cũng không kưu được làm sao mấy ông vớ vẳn ở hải ngoại có vài đồng bạc chỉ đủ mua mấy khẩu sung ngắn làm sao mà thắng được csvn. làm sao mà ngu thế
 • #1 Ký danh: nhắn nhủ

  27-05-2013 23:43

  luật sư có học mà dại quá. không biết vì động cơ gì mà phá hỏng hết cuộc đời của mình chứ. chưa đủ trình độ làm chính trị . bị kẻ khác sui dại rồi that đánh tiếc.ngưòi ta muốn làm chính trị thì tiền phải cao bang cái nhà thờ 5 tang. phải có 5000 người có cùng mục đích và sẵn sang hy sinh cho lý tưởng. già đình những chiến binh ấy phải có nguồn tiền đảm bảo cuộc song. mà người làm chính trị phải trên thong thiên văn dưới thong địa lý.nói có người nghe. phải có uy tín vói quốc tế đi đâu cũng có đồng đội thì mới song mà hoạt động được. luật sư chỉ có vài thằng nói láo không có trình độ vậy chỉ có con đường chết uổng làm sao mà chống lại dược csvn. đang vững mạnh that sự trên thế giói. that dại dột càng chống càng chết bởi vì csvn rất có nhiều kinh nghiệm với kẻ thù của họ
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo