Việt Nam

Thực hư chuyện có bầu mà không có thai

Cập nhật lúc 02-01-2010 15:41:49 (GMT+1)
Bệnh nhân M. "bụng bầu" nhưng không có thai đã được các bác sĩ lấy ra khối u 27kg.

 

- Tại Quảng Trị gần đây liên tục xuất hiện các bà bầu có thai 9 - 10 tháng, thậm chí 14 tháng vẫn chưa sinh con. Một vài người đau bụng đi sinh mới vỡ lẽ, mình hoàn toàn không có thai. Các chuyên gia cảnh báo, đó là do hoang tưởng hoặc đang mang một loại bệnh nguy hiểm nào đó trong người.


Theo TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, không bao giờ có chuyện chỉ uống thuốc và "cầu nguyện" mà có thai. Đấy là chuyện nhảm nhí, mê tín dị đoan.

Thực tế, cũng xảy ra trường hợp nhiều chị em vì quá mong mỏi có đứa con nên đã làm bụng giả hoặc có biểu hiện của hiện  tượng "thai nghén giả". Nghĩa là,  họ có biểu hiện ốm nghén, buồn nôn, ngán thức ăn, và bụng to lên... Trường hợp này được gọi là hoang tưởng.

PGS.TS Vương Tiến Hoà, Bộ môn Phụ sản trường ĐH Y Hà Nội cảnh báo, bụng to không có thai cẩn thận với khối u nang buồng trứng.  Bởi nếu nghén giả hoặc béo bụng to thì to đều chứ không thể to như có bầu - to có chiều cao của tử cung.

Tuy nhiên, nếu do buồng trứng khi siêu âm sẽ phát hiện ra. Cũng không thể loại trừ trường hợp là một nang nước... TS Hoà giải thích, nếu các bà bầu này cho rằng, thai không nằm trong tử cung mà ở vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng thì càng nguy hiểm.

Bởi với các trường hợp như vậy, thường không quá 2 tháng thai sẽ bị vỡ ra, có khi chỉ một tuần thai đã vỡ rồi nên không thể có chuyện thai nằm đó 12 - 18 tháng được. Khi phát hiện thai nằm ngoài tử cung thì bác sĩ phải cho thai phụ nhập viện để xử trí ngay, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng.

BS Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng khoa Ngoại - Phụ khoa, Bệnh viện K cho biết, bụng to không có thai cần phải nghĩ do u.

Thực tế, tại Bệnh viện K đã mổ cho nhiều bệnh nhân có khối u buồng trứng to một vài kg, nhưng kỷ lục nhất phải là trường hợp của chị Trương Thị M. 38 tuổi, ở Nguyên Bình, Cao Bằng.

Chị đến viện với cái bụng chửa đến ngày sinh nhưng không có thai mà trong đó là một khối u kỷ lục 27kg. Khối u đã gây chèn ép nhiều bộ phận trong cơ thể. Nếu không phẫu thuật kịp thời, chị M. đã tử vong.

Theo BS Tuyên, cũng may khối u của chị M. là u đặc, nếu khối u ở dạng nang sẽ rất nguy hiểm, gây biến chứng vỡ nang, chảy máu ồ ạt hoặc xoắn nang, hoại tử, bệnh nhân có thể tử vong.

Đặc biệt, theo BS Tuyên, loại ung thư này rất thường gặp ở phụ nữ (chiếm 5% trong các loại ung thư), nhất là phụ nữ chưa có con. Vì vậy, BS Tuyên khuyên, những "bà bầu" này nên đi khám để loại trừ ung thư, tránh để tình trạng khối u chèn ép ổ bụng, đường thở, vỡ khối u, gây suy kiệt, nhiễm độc... gây tử vong cho bệnh nhân.    

Theo Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo