Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh

Cập nhật lúc 23-10-2013 08:00:58 (GMT+1)
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn (phải) trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Warrick Morris

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Anh và Bắc Ireland và chủ trì cuộc đối thoại đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lần thứ ba, chiều 21/10, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp làm việc với đại diện Mạng lưới Việt Nam-Anh.


Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch điều hành Mạng lưới Việt Nam-Anh, ông Ben Chapman cho biết dù hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao 40 năm, song nhiều người Anh mới chỉ biết đến Việt Nam qua những hình ảnh chiến tranh và những cánh đồng lúa. Điều này thôi thúc mạng lưới của ông làm việc tích cực hơn nữa để góp phần giúp người Anh hiểu rõ hơn về Việt Nam, đồng thời hậu thuẫn và góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Về phần mình, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn ca ngợi nỗ lực của ban điều hành Mạng lưới Việt Nam-Anh trong việc thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Ông đánh giá sau 40 năm, quan hệ Việt Nam-Anh đã được mở rộng ra nhiều lĩnh vực và đó là lý do hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược hồi năm 2010. Là đất nước đang phát triển, Việt Nam rất cần học hỏi kinh nghiệm của Anh trong các lĩnh vực ưu tiên như cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nhân lực, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân.

Ông cũng chia sẻ những lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần sự ủng hộ và giúp đỡ của Chính phủ Anh như giải quyết tàn dư chiến tranh, rà phá bom mìn, đào tạo tiếng Anh, quảng bá du lịch.

Dù mới chính thức ra mắt hồi đầu năm nay đúng dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm lịch sử tới Anh và nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Mạng lưới Việt Nam-Anh đã có những bước tiến nhất định trong sứ mệnh tạo thêm nhịp cầu kết nối hai nước trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, đầu tư, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân. Mạng lưới đã thiết lập được mối liên hệ cấp cao với Bộ Ngoại giao Anh, Cơ quan Thương mại-Đầu tư Anh và Hội đồng Anh.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thay mặt Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Warrick Morris, nguyên Đại sứ Anh tại Việt Nam năm 2000-2003 vì những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng thay mặt Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng bằng khen cho ông Peter Lacy, Chủ tịch Ban chấp hành Tổ chức Viện trợ Khoa học và Y tế cho Việt Nam, Lào và Campuchia (MSAVLC).

Tiền thân là Ủy ban hỗ trợ y tế cho Việt Nam, thành lập vào tháng 6/1965 và đăng ký hoạt động thiện nguyện bắt đầu từ năm 1967, tổ chức MSAVLC kể từ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cho đến nay đã và đang có nhiều hoạt động tích cực giúp đỡ Việt Nam, bao gồm trợ giúp các thiết bị y tế, tổ chức hiến máu, hỗ trợ hai làng Hòa Bình nuôi dưỡng trẻ em mồ côi là nạn nhân chất độc da cam…/.

Nguồn: TTXVN

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo