Việt Nam

Thụ lý đơn tố cáo của ông Huỳnh Văn Nén

Cập nhật lúc 24-01-2016 09:18:34 (GMT+1)
Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng vụ ông Huỳnh Văn Nén là ‘vụ án oan sai nghiêm trọng nhất tại Việt Nam từ năm 1975 đến nay

 

Người thân với ông Huỳnh Văn Nén xác nhận với BBC là Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã thụ lý đơn tố cáo của ông và người nhà ông liên quan đến hai vụ án oan.


Hôm 3/12/2015, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén, ‘người tù thế kỷ’ bị buộc tội, giam oan hơn 17 năm trong hai vụ án giết người.

Hôm 23/1, trao đổi với BBC, ông Nguyễn Thận, cựu chủ tịch xã Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận) và cũng là người đã ròng rã kêu oan cho ông Nén trong nhiều năm qua, cho biết Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã gửi thông báo về việc thụ lý đơn tố cáo của ông Nén đối với những điều tra viên dựa vào quyền lực, dùng nhục hình gây oan sai, khiến ông phải ngồi tù 17 năm.

Theo ông Thận, trước đó, do gia cảnh khó khăn, ông Nén đã làm đơn xin tạm ứng một tỷ đồng tiền bồi thường trước Tết Bính Thân 2016 nhưng không được “vì chưa có tiền lệ và thủ tục tiến hành bồi thường cần thời gian”.

Tháng 12/2015, luật sư Trần Vũ Hải dự báo với BBC rằng ông Nén sẽ được bồi thường ở 'mức chấp nhận được' là từ 10-12 tỷ đồng, do đây là ‘vụ án oan sai nghiêm trọng nhất tại Việt Nam từ năm 1975 đến nay’ và đã có án lệ Nguyễn Thanh Chấn gần đây.

Luật sư hy vọng việc bồi thường cho ông Nén sẽ có kết quả trước tết 2016 vì hiện tại ông Nén đang cần chăm sóc y tế, tuổi cao nên không thể kiếm việc để mưu sinh trong lúc gia cảnh hết sức khó khăn.

Trong một diễn biến khác, VnExpress hôm 22/1 đưa tin các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ biến kịch bản "Quan thanh tra" gần 200 tuổi thành tác phẩm mang hơi thở thời đại với nhiều vấn đề thời sự, trong đó có chi tiết liên quan đến vụ án oan 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén.

“Ở một phân cảnh, viên Chánh án tới hối lộ Quan thanh tra. Ông ta xu nịnh: "Cố nhiên, tôi sẽ mang hết tài hèn sức mọn, lòng nhiệt thành sốt sắng làm sao cho xứng đáng với quan trên". Để tỏ rõ lòng trung, người này tuyên bố: "Ngài có cần kết án ai ngay không? 10, 15, thậm chí 20 năm tôi cũng sẵn sàng kết án tù oan. Ngài đừng ngại, kết án nhầm 17 năm đi chăng nữa, tôi cũng chỉ cần xin lỗi gần 30 phút là xong", báo này viết.

Vụ án ông Huỳnh Văn Nén được biết tới sau khi ông bị bắt ngày 17/5/1998.

Ông bị khởi tố điều tra về hai tội danh ‘giết người’ và ‘cướp tài sản’ trong vụ án giết bà Lê Thị Bông ngày 23/4/1998 ở huyện Hàm Tân.

Khi đang bị công an bắt giữ, ông Nén khai ra vụ án giết bà Dương Thị Mỹ cùng với chín người khác trong gia đình mình (xảy ra vào ngày 18/3/1993 tại huyện Hàm Tân).

Đến năm 2005, vụ án giết bà Dương Thị Mỹ được xác định là oan sai. Ông Nén và chín người thân đã bị tù tội được bồi thường. Sau đó, ông Nén vẫn tiếp tục thụ lý án chung thân từ vụ giết bà Lê Thị Bông.

Ngày 28/10/2015, cơ quan tố tụng trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nén, kết thúc 17 năm 5 tháng ngồi tù.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo