Việt Nam

Thủ đoạn tinh vi của nhóm người Trung Quốc lập xưởng, sản xuất ma tuý

Cập nhật lúc 28-09-2019 10:34:28 (GMT+1)
Đột kích nhà xưởng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đông An Viên

 

Để che mắt cơ quan chức năng và người dân Việt Nam, các đối tượng người Trung Quốc sử dụng biển bảng, bao bì thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột nhưng thực chất lại sản xuất ma tuý.


Ngày 27/9, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý (C04) - Bộ Công an, cho biết, khoảng 6h ngày 6/8, tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà (Kon Tum), gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích nhà xưởng của Công ty TNHH Xuất, nhập khẩu Đồng An Viên.

Tại đây, Ban Chuyên án khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang sản xuất trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng đã bắt giữ Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng (cùng SN 1963, quốc tịch Trung Quốc) là đối tượng chủ mưu cầm đầu.

Lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng để sản xuất ma túy tổng hợp. Bước đầu các nghi phạm khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau, đi đến các địa phương ở xa trung tâm thành phố, tìm những doanh nghiệp có sẵn kho xưởng, có đường vào độc đạo, dễ che giấu việc sản xuất ma túy.

Tại Bình Định, khi nhóm người Trung Quốc chuẩn bị sản xuất ma túy thì giữa họ và chủ nhà xưởng cho thuê xảy ra mâu thuẫn. Nhóm người Trung Quốc đã chở thiết bị, máy móc, tiền chất vào TP HCM (tiền chất để sản xuất ma túy chúng bỏ lại ở Bình Định rất nhiều). Vào tới TPHCM, nhóm đối tượng nghe ngóng, tìm thuê nhà xưởng để sản xuất.

“Nhóm đối tượng này rất tinh vi, chúng chỉ tìm thuê nhà xưởng có sẵn, chúng sẵn sàng trả giá thuê cao. Chúng nói dối các chủ nhà xưởng là sang Việt Nam để nghiên cứu sản xuất thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu. Chúng nói nếu sản xuất thành công sẽ cho người chủ xưởng được làm đại lý độc quyền. Các chủ nhà xưởng của chúng ta nghe thấy thế rất thích, phục vụ chúng chu đáo, cần gì có ngay. Nhưng khi đi vào sản xuất thì chúng không cho người Việt Nam nào bén mảng vào trong xưởng”, tướng Các cho biết.

Khi doanh nghiệp đồng ý, nhóm này tập trung sản xuất ma túy tổng hợp mỗi địa điểm từ 20 đến 30 ngày, sau đó chấm dứt và chuyển sang địa điểm khác để tránh sự việc bị bại lộ.

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, đầu năm 2019, các trinh sát đã phát hiện nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam bằng visa, trong đó có đối tượng là tội phạm ma túy đi bằng con đường bất hợp pháp và nhập cảnh vào Việt Nam. Trong đó có Thái Tự Lực có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy tại Trung Quốc, mới được ra tù. Còn Tống Kiến Hoàng là người có kinh nghiệm sản xuất ma túy tổng hợp. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ vận hành máy móc, thiết bị.

Cơ quan chức năng thu vật chứng 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy đá). Trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phi, can nhựa, thùng nhựa, chai, lọ thủy tinh, bao giấy... phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy.

Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên, nếu sản xuất trót lọt, ước tính, các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Di chuyển linh hoạt khi bị động

Trước đó, tháng 11/2018, qua nắm địa bàn, trinh sát phát hiện nhóm người Trung Quốc có biểu hiện nghi vấn sản xuất ma tuý trái phép ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nên đeo bám. Qua xác minh, công an xác định một nhóm người Trung Quốc thuê kho xưởng của một công ty để khai thác, chế biến đá xây dựng.

Đến tháng 5/2019, nhóm người Trung Quốc sợ bị lộ nên di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị từ tỉnh Bình Định về thuê kho ở quận Bình Tân, TPHCM để cất giấu. Sau đó, nhóm này cũng về nước.

Tháng 7/2019, nhóm này quay trở lại Việt Nam rồi tiếp tục đi kiếm kho hàng ở nhiều tỉnh thành như: TPHCM, Bình Dương, Tây Ninh, Ninh Thuận, Khánh Hòa và Gia Lai... để thuê. Sau đó, nhóm quyết định chọn thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà để làm địa điểm sản xuất ma tuý.

Ngày 18/7, nhóm chuyển các thiết bị, máy móc từ TPHCM về tỉnh Kon Tum để sản xuất ma tuý.       

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 8 đối tượng, Công an Trung Quốc khởi tố bị can 18 đối tượng. Lực lượng chức năng 2 nước vẫn tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng triệt để chuyên án này.

MINH ĐỨC - LÊ DƯƠNG
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo