Việt Nam

Thủ đoạn của nhóm trộm tiền tỷ bằng thẻ ATM giả ở miền Tây

Cập nhật lúc 11-03-2018 15:55:36 (GMT+1)
Trần Thế Bảo đang gắn thiết bị đọc trộm thông tin tại một trụ ATM ở quận Ninh Kiều. Ảnh: Công an cung cấp.

 

Người đàn ông Singapore và nhóm đồng phạm lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin của 76 chủ tài khoản ở các trụ ATM, rút tiền tỷ.


Ngày 11/3, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng đối với Chong Ngai Fong (quốc tịch Singapore) - người cầm đầu đường dây sử dụng thiết bị điện tử lấy cắp thông tin chủ tài khoản, làm thẻ ATM giả rút tiền của hàng loạt người dân ở miền Tây. Cùng bị bắt về hành vi Sử dụng thiết bị điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản còn có sáu đồng phạm quốc tịch Malaysia, Mỹ và Việt Nam (từ 21 đến 48 tuổi).

Trước đó, tối 5/3, Trần Thế Bảo (26 tuổi, quê Bến Tre) đi xe máy cùng Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, quê Bạc Liêu) đến trụ ATM của phòng giao dịch ngân hàng ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Khi Bảo đang lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin tài khoản khi các chủ thẻ ATM đến rút tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Cùng lúc, cảnh sát ở Bến Tre bắt Jo Pham (48 tuổi, thường gọi là Cương, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, quê Bến Tre). 

Khai thác nhanh các nghi phạm, tối hôm sau, Công an Cần Thơ bắt người cầm đầu là Chong Ngai Fong, Chua Ya Thiam (quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (quốc tịch Malaysia) khi cả ba đang lẩn trốn tại nhiều nơi trong quận trung tâm Ninh Kiều.

Theo cơ quan điều tra, Fong cùng với Thiam và Meng sang Việt Nam theo dạng du lịch. Qua các mối quan hệ xã hội, Fong lần lượt quen biết Jo Pham, Bảo, Hiền, Soàn và rủ rê tham gia việc rút trộm tiền tại các trụ ATM chia nhau xài.

Thiết bị đọc trộm thông tin chủ thẻ ATM của nhóm trộm bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Người đàn ông này tổ chức cho sáu người bạn thực hiện việc gắn thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản rút tiền tại các trụ ATM. Sau đó Fong xử lý, làm thẻ giả giao cho đồng phạm rút trộm tiền. Riêng các trường hợp khi biết tài khoản của "con mồi" có số tiền lớn thì Fong trực tiếp rút, chuyển vào các tài khoản của mình. 

"Trước khi gắn thiết bị đọc trộm, sao chép thông tin của các chủ thẻ ATM, kẻ chử mưu đều trực tiếp khảo sát, sau đó phân công người thực hiện và cảnh giới", một cán bộ điều tra nói và cho biết thường tại mỗi trụ ATM nhóm này gắn thiết bị và chờ khoảng hai tiếng rồi quay lại gỡ mang đi phân tích, kiểm tra số tiến còn trong tài khoản để thực hiện các bước tiếp theo.

Tại Bến Tre, sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, đêm 23 và rạng sáng 24/1, tại các trụ ATM cùng một ngân hàng ở TP Bến Tre và huyện Mỏ Cày Nam, nhóm này đã đồng loạt rút tiền từ 38 tài khoản, chiếm đoạt gần một tỷ đồng.

Đối với các tài khoản có nhiều tiền, nhóm Fong chọn nửa đêm về sáng để rút tiền theo định mức của ngân hàng trong hai ngày. Nếu rút không hết, chúng chuyển tiền qua các số tài khoản khác.

Chong Ngai Fong điều hành nhóm làm thẻ ATM giả, rút trộm hàng tỷ đồng ở miền Tây. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau khi hoành hành ở Bến Tre, băng trộm chuyển địa bàn qua Vĩnh Long. Trong thời gian ngắn, 7 tên đã chiếm đoạt gần 530 triệu đồng của 32 chủ thẻ ATM cùng một ngân hàng.

Một nữ nạn nhân ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phản ánh rất bất ngờ khi thẻ ATM đang giữ, không hề thực hiện giao dịch mà điện thoại nhận tin báo tài khoản bị trừ 9 triệu đồng. Qua kiểm tra, ngân hàng và người phụ nữ này mới biết tài khoản bị người khác làm thẻ giả rút tiền, nên báo cảnh sát.

Sang Cần Thơ, nhóm này tập trung lấy trộm thông tin và làm thẻ giả để đánh úp một trận lớn rồi "biến". Sau khi trộm được 70 triệu đồng của sáu tài khoản, chúng lọt vào tầm ngắm của cảnh sát. 

Nguồn: Cửu Long/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo