Việt Nam

Thích Thanh Quyết: “Nếu được con ông nọ, cháu bà kia có khi là phúc cho đất nước”

Cập nhật lúc 29-10-2015 14:04:26 (GMT+1)
Đại biểu Quốc Hội Thích Thanh Quyết

 

Ngày cảng có nhiều đại biểu Quốc hội có những phát ngôn ấn tượng. Đó là chia sẻ của đại biểu QH Thích Thanh Quyết khi nói về câu chuyện các cán bộ trẻ xuất thân từ gia đình có truyền thống trở thành lãnh đạo các ngành, địa phương.


30 tuổi chẳng còn là trẻ

Chia sẻ với chúng tôi bên lề kỳ họp thứ 10, đại biểu Quốc hội Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) cho rằng, đội ngũ cán bộ trẻ tham gia các chức vụ trong cơ quan quản lý Nhà nước là rất tốt và đúng với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

“Tôi nghĩ rằng, 30 tuổi thì cũng chẳng phải trẻ lắm đâu. Bây giờ mình gọi là trẻ chứ ngày xưa các cụ trong thời gian còn vô cùng gian khó thì dưới 30 tuổi đã là Tổng Bí thư của Đảng rồi.

30 tuổi bây giờ tôi nghĩ chỉ trẻ so với những người 50 thôi. Thế còn, người ta đã học hành bài bản, có kinh nghiệm rồi thì tôi nghĩ đất nước phải như thế mới trẻ hóa được đội ngũ, mới sốc vực được nền kinh tế.

Đừng nặng nề quá tuổi trẻ hay tuổi già nhưng cũng đừng có coi nhẹ tuổi già. Tuổi già các cụ có kinh nghiệm và hiện nay quy hoạch của Đảng, Nhà nước mình có nhiều thế hệ kế tiếp nhau.

Tôi nghĩ rằng, có lẽ, độ tuổi của các cán bộ càng phải trẻ hơn nữa. Bởi sau đó, khi thêm tuổi họ có thêm kinh nghiệm, càng có lợi cho dân tộc, đất nước, cho nền kinh tế hội nhập sắp tới”, Thượng tọa Quyết nói.

Thượng tọa Quyết cũng cho hay, theo ông kể cả nhà Phật cũng không nặng nề về tuổi tác mà chỉ cần có đủ trình độ, đức độ và cũng không câu nệ con ông nọ, cháu bà kia.

“Nếu con ông nọ, cháu bà kia thì tôi nghĩ cũng là điều tốt. Bởi vì, tính về khoa học có gen rồi, tính về kinh nghiệm, họ được sinh ra và được hun đúc từ các thế hệ đi trước, ngay bên cạnh, trong nhà mình mà đã có những tư tưởng như thế rồi thì sẽ tốt thôi.

Vấn đề là chúng ta đừng có nặng nề con ông nọ, cháu bà kia. Tôi nghĩ rằng, vừa rồi, có những vị rất ít tuổi nhưng cũng chẳng phải con ông nọ, cháu bà kia mà tự phấn đấu”, Thượng tọa Quyết nói.

“Tôi nghĩ, chúng ta phải có cách nhìn thoáng ra và thực tế. Chỉ cần tìm được người có tài, đủ đức, sức khỏe, tâm huyết, có trách nhiệm với dân tộc, đất nước thì chúng ta phải nhanh chóng đưa người ta lên, không kể tuổi tác.

Kể cả các cụ có tuổi nếu có sức khỏe, kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm thì động viên ở lại, để các vị tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Có già, có trẻ, có trung niên thì đất nước chúng ta mới phát triển được”, Thượng tọa Quyết bày tỏ.

Con ai cũng tốt

Thượng tọa Quyết cho hay, ông không được tiếp xúc nhiều nhưng mong muốn thế hệ cán bộ trẻ sẽ có những cống hiến nhiều hơn trong các nhiệm kỳ sắp tới.

“Tôi không tiếp xúc được nhiều lắm, nhưng những người trẻ này qua các kỳ trước, thấy rằng họ đã cống hiến tốt và mong muốn của chúng tôi, của nhân dân cũng rất kỳ vọng vào cống hiến của họ trong nhiệm kỳ sắp tới”, Thượng tọa Quyết mong muốn.

Với các trường hợp như ông Nguyễn Xuân Anh, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng hay ông Nguyễn Thanh Nghị, tân Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Thượng tọa Quyết cho biết, ông ít tiếp xúc với hai người này.

“Nhưng mà tôi nghĩ rằng, các vị này đều gần 40 tuổi rồi và cũng đã kinh qua các chức vụ, trường lớp đào tạo rồi thì tôi tin các vị sẽ làm tốt.

Còn bao giờ cũng thế, bất cứ việc gì mới thì mọi người cũng quan tâm thôi nhưng quan tâm không có ý là xấu mà mong muốn có một sự kỳ vọng cho lớp trẻ cố gắng tham gia xây dựng đất nước cho tốt”, Thượng tọa Quyết nêu quan điểm.

“Ngày xưa, vua là cha truyền con nối như thế, 20 – 30, thậm chí mười mấy tuổi đã lên làm vua rồi nhưng vấn đề quan trọng, một người đấy là một thôi còn cả một hệ thống của họ.

Bây giờ mình là cả một hệ thống của đất nước, có cả người già, trung niên, có cả những người kế cận chứ. Nếu mà không xây dựng đội ngũ kế cận thì làm sao nay mai người ta có kinh nghiệm lãnh đạo đất nước được.

Tôi không nặng nề về tuổi tác và vấn đề con ông nọ, cháu bà kia. Con ai cũng tốt, miễn là công dân của đất nước Việt chúng ta được tham gia lãnh đạo đất nước.

Bởi vì sao, vị trí đấy không người nọ thì người kia. Nếu được con ông nọ, cháu bà kia có khi tôi nghĩ là phúc cho đất nước.

Đấy là cái gen kế thừa, đồng thời, được bố mẹ rèn luyện cho ngay từ đầu về phẩm cách, kinh nghiệm quản lý đất nước.

Người ta có môi trường như thế rồi, cũng giống như rất nhiều các nhà đại gia, doanh nghiệp lớn, con người ta tham gia doanh nghiệp rất tốt, người ta có kinh nghiệm từ đời bố chuyển sang đời con…”, Thượng tọa Quyết khẳng định.

Nguồn: Trí thức trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 CƠ HỘI: nhìn mặt đặt tên

  01-11-2015 11:25

  nếu ai đó có ít nhiều hiểu biết về tướng số.thì sẽ nói là thằng cha này là một thằng cơ hội .lười lao động ,chui vào chùa để sống cuộc đời an nhàn.chỉ có ở VN dưói chế độ CS mới có đất sống cho bọn cơ hội,mồm mép ,tồn tại.khốn kiếp
 • #5 hổ mang: A di đà phật

  30-10-2015 21:58

  A di đà phật ... đã đi tu rồi thì còn vướng bận bụi trần làm chi.thân đã gửi cửa phật rồi thì đừng màng danh vọng tiền tài,sắc dục nữa.có như vậy thì mới mong thành chính quả.nhưng nghe ra nghiệp chướng còn nặng lắm.
 • #4 Ăn Mày: Ông nhà chùa này đi tu là "ăn được thịt chó, thịt cày thì không"

  30-10-2015 20:43

  Đúng với gì những kẻ tham nhũng nó muốn và với những thằng làm quan nó tham nhũng thì cũng đẻ ra con nó rồi cũng tham nhũng. Thế thì đất nước chỉ lụi bại đâu phải là may mắn hới ông nhà chùa.
  Hay ông ở trong chùa toàn được bọn tham nhũng... nó mang tiền tới làm cônng quả thì ông chỉ mong có vậy để ông được hưởng lợi từ đồng tiền của bọn này. Còn người làm ăn lương thiện họ bỏ sức lao động, mồ hôi nước mắt mới kiếm được đồng tiền nên họ biết quý trọng đồng tiền họ làm ra, nên họ không làm công quả cho nhà chùa được hậu hĩnh hay thậm chí họ còn không bỏ một đồng xu nào nữa kia. Nên ông mới mong muốn bọn quan tham nhũng, thối nát chúng có con cháu chúng lại nối làm quan thì ông lại càng được lợi nên mới có phát biểu và suy nghĩ như vậy.
 • #3 Đức Phật ơi!: Con buồn lă'm

  30-10-2015 13:54

  Sau khi con trình bày với Đức Phật là ở Thái Lan;họ đúc tượng cụ Hồ nhà con ngồi xếp bằng như Phật và vòng hào quang trên đầu cũng chói lòa , đẹp lắm. Đêm ấy con nằm mơ, xin chứng là con không nói điêu, Phật hiện về bảo:"Phật nghe nói ở dương gian có kỷ niệm ngày chống hàng giả..."Vâng,nhưng nhỡ đêm nào trời không trăng, không sao mà điện lại cúp,con biết khấn vái thế nào cho khỏi nhầm...?" Phật thở dài:"Con cứ sờ cằm;trơn tru là Phật; sàm sạp là cụ nhà con"
  Hôm nay, sư nhà Phật,đồng chi' Quyết của con hồ hởi bảo thế đấy. Nam mô a di đà Phật, Phật qúa hiền hoà nên sư Quyết chả coi chúng con ra cái gì cả...
 • #2 nịnh bợ: thằng giở hơi.vì tiền

  29-10-2015 18:22

  nối tiếp cha ông ,tham nhũng có chuyền thống.chỉ khổ dân thôi.lai còn mấy thằng ninh bợ thối mồm.ngồi ở quốc hội
 • #1 Trần: Chuẩn

  29-10-2015 16:32

  Hoanh nghênh ý kiến đ/c Quyết, đ/c có tinh thần dũng cảm phát biểu, xứng đáng với nhiệm vụ mà Đảng giao phó.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo