Việt Nam

Thêm một 'đại gia ngân hàng' bị mức án nặng

Cập nhật lúc 02-06-2018 04:26:23 (GMT+1)
Ngày 24/5/2013, Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) chính thức đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam

 

Một cựu quan chức ngân hàng bị án tù 30 năm và phải bồi thường 700 triệu đô la (hơn 16 nghìn tỷ đồng), theo phán quyết tuyên hôm 31/5/2018.


Trong phiên tòa xét xử các tội danh "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" vừa kết thúc, bà Hứa Thị Phấn, 71 tuổi, là cựu cố vấn cao cấp của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, sau đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng), bị kết tội làm thất thoát 700 triệu đô la của ngân hàng.

Đây được coi là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam, vốn đã khiến hàng chục quan chức ngân hàng, doanh nhân, và các quan chức cao cấp trong chính phủ bị trừng phạt hoặc nêu danh.

Chính phủ nói cương quyết loại bỏ những thành phần tham nhũng nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân, trong lúc các nhà chỉ trích thì cho rằng giới lãnh đạo theo đường lối bảo thủ trong Đảng Cộng sản đang tìm cách tấn công các đối thủ chính trị.

Phiên tòa kết thúc vào thời điểm các hãng xếp hạng toàn cầu nói các định chế ngân hàng của Việt Nam tụt hậu rất nhiều so với các tiêu chuẩn quốc tế.

Việc tuyên án diễn ra chỉ một hôm sau phiên tòa phúc thẩm ra phán quyết vụ 'siêu lừa' ở Viettin Bank với bị cáo chính là bà Huỳnh Thị Huyền Như.

Hôm 30/5/2018, tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm trong vụ án 'siêu lừa' ở Viettin Bank, theo đó ngân hàng này không có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân bị mất tiền

Với lý do sức khỏe kém, bà Phấn không có mặt tại tòa, nhưng được các luật sư đại diện.

Bà bị cho là đã bỏ túi 278 triệu đô la từ việc bán bất động sản cho ngân hàng với giá khống.

Bà bị tuyên án 30 năm tù trong phiên xử này.

Trong một phiên tòa trước đó, với phán quyết ra ngày 4/5/2018, bà đã bị mức án 17 năm về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tổng hợp hai bản án, bà phải chịu mức 30 năm tù giam, là mức tù giam tối đa theo luật Việt nam

Có 27 người khác bị coi là đồng phạm, và đã bị các mức án từ nặng nhất là 28 năm tù cho tới nhẹ nhất là hai năm án treo, trong phiên xử kéo dài gần một tháng vừa kết thúc vào cuối ngày hôm thứ Năm.

Đây được coi là một trong những phiên xử đại án ngân hàng nghiêm trọng nhất Việt Nam trong những năm gần đây.

Hồi năm ngoái, cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại dương (Ocean Bank) Nguyễn Xuân Sơn bị kết án tử hình do tội biển thủ và sai phạm trong quản lý kinh tế.

Một người được coi là đồng phạm trong vụ này, ông Hà Văn Thắm, bị án tù chung thân, và nhiều người khác bị án tù trong vụ án liên quan tới các hoạt động cho vay và đầu tư làm nhà nước thất thoát hàng triệu đô la.

Vụ việc được cho là liên quan tới việc hạ bệ một số quan chức của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Reuters bình luận, trong đó có cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, người hiện đang bị hai án tù giam.

Ông Đinh La Thăng là quan chức cao cấp nhất bị tù trong nhiều thập niên qua. Hồi tháng trước, ông đã bị khai trừ Đảng.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo