Việt Nam

Thầy giáo Mỹ xúc phạm tướng Giáp có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Cập nhật lúc 31-01-2018 03:15:04 (GMT+1)
Ông Daniel Hauer xin lỗi vì đã xúc phạm cố đại tướng Võ Nguyên Giáp (VietnamNet)

 

Ông Daniel Hauer, thầy giáo người Mỹ bị chính quyền Việt Nam triệu tập chiều ngày 30/1, có thể bị phạt lên đến 100 triệu đồng, vì xúc phạm cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp trên mạng Facebook.


Báo Người Lao Động loan tin ông Daniel Hauer cùng vợ chiều ngày 30/1 đã đến Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, thuộc Bộ Thông tin và Truyền Thông để làm việc theo giấy mời của cơ quan này về những bình luận xúc phạm tướng Giáp.

Tờ bào này trích lời ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nói ông Daniel Hauer đã nhận thức được hành động không chuẩn mực của mình, ông vô cùng ân hận và gửi lời xin lỗi sâu sắc.

Khi được hỏi về mức xử phạt, ông Lê Quang Tự Do cho biết chiếu theo luật hiện hành của Việt Nam, cá nhân có hành vi xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc thì sẽ bị xử phạt hành chính, từ 35 đến 50 triệu đồng.

Theo một nghị định năm 2013 của Việt Nam, việc “xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc” có thể bị phạt hành chính đến 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tự Do, cơ quan chức năng sẽ xem xét “các tình tiết giảm nhẹ” nếu như có biện pháp khắc phục hậu quả như là xóa bỏ mọi thông tin chia sẻ sai trái trên mạng xã hội, đến xin lỗi trực tiếp gia đình ông Giáp.

Lời bình của Daniel Hauer vào cuối tuần trước là để đáp lời một người Việt Nam nói rằng sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam lên ngực nếu đội tuyển U23 Việt Nam giành chức vô địch. VOA không đăng lời của Daniel chiếu theo các quy định sử dụng ngôn ngữ của đài.

Báo trong nước nói câu phát biểu của Dan Hauer nếu được dịch ra mang một hàm ý khá tục tĩu, đặc biệt lại “đụng chạm đến vị tướng tài được cả dân tộc Việt Nam tôn kính, vì thế đã nhanh chóng phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ dữ dội từ cộng đồng mạng Việt Nam.”

Chiều 26/1, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định cơ quan này không trục xuất ông Daniel Hauer.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo