Việt Nam

Tại sao thủ tướng Anh mạnh mẽ chống nạn buôn trẻ em từ Việt Nam

Cập nhật lúc 10-08-2015 05:19:03 (GMT+1)
Thủ tướng Anh David Cameron (trái) nói chuyện thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (giữa) tại Hà Nội vào ngày 29 tháng 7, 2015

 

Trong chuyến công du Việt Nam cuối tháng Bảy nhằm thúc đẩy bang giao và đầu tư, thủ tướng David Cameron của Anh nói với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng mỗi năm cả ngàn trẻ em Việt Nam được bọn buôn người đưa sang đất Anh để làm việc trong các nhà trồng cần sa hoặc trong các tiệm làm móng tay của người Việt bên đó.


Cô Diệp Vương, giám đốc tổ chức phòng chống buôn người Pacific Links Vòng Tay Thái Bình, được phép hoạt động tại Việt Nam từ 2005, nói rằng cô vui mùng khi biết thủ tướng Anh trực tiếp nêu vấn đề với thủ tướng Việt Nam, rằng cô mong mỏi Anh hỗ trợ và cộng tác chặc chẽ hơn nữa với Việt Nam chứ đừng chỉ trông chờ vào kết quả hay nỗ lực phòng chống từ một phía chính quyền.

Trả lời bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện, giám đốc Vòng Tay Thái Bình còn cho rằng lời lẽ của thủ tướng Anh hàm ý mong Việt Nam cộng tác nhiều hơn nữa với Anh để chận đứng nạn buôn bán trẻ em từ Việt Nam sang Anh Quốc:

Diệp Vương: Trước khi ông David Cameron tới thăm Việt Nam thì ông cũng có một số tuyên bố về nỗ lực phòng chống buôn bán người của chính phủ Anh. Quốc hội Anh hồi tháng Ba 2015 đã thông qua đạo luật gọi là Modern Day Slavery Act, Phòng Chống Nô Lệ Thời Đại. Sau  khi  quốc hội thông qua thì chính phủ Anh có trách nhiệm triển khai đạo luật này và một trong những phần đó là nâng cao sự hợp tác của những công ty của Anh. Ông David Cameron muốn có những nỗ lực từ rất nhiều phía để ngăn chận nạn buôn bán người, nhất là buôn bán người từ phía Việt Nam qua Anh Quốc vì thường có những người đi trong tuổi vị thành niên.

Ông David Cameron muốn có những nỗ lực từ rất nhiều phía để ngăn chận nạn buôn bán người, nhất là buôn bán người từ phía Việt Nam qua Anh Quốc vì thường có những người đi trong tuổi vị thành niên

Diệp Vương

Thanh Trúc: Vấn đề buôn thiếu niên từ Việt Nam sang Anh, mà thủ tướng Anh đề cập đến với thủ tướng Việt Nam, là dựa trên bản tin của tờ The Guardian và tờ Daily Telegraph phải không thưa cô?

Diệp Vương: The Guardian nghĩ rằng trên 3.000 thiếu niên Việt Nam có thể đã bị bán qua Anh Quốc thì như vậy Việt Nam là nước đứng thứ tư có người bị bán qua Anh Quốc và đứng thứ nhất về số lượng trẻ em bị bán qua Anh Quốc. Đương nhiên khi bị đưa sang Anh Quốc trong điều kiện mua bán như vậy thì họ là những di dân bất hợp pháp vào Anh quốc.

Thanh Trúc: Thiết tưởng cũng nên nói rõ có những thiếu niên sang Anh với visa du lịch, đi theo người lớn quen biết hoặc cô bác trong nhà, làm sao có thể phân biệt đâu là nạn nhân và đâu là những thiếu niên sang Anh một cách hợp lệ?

Diệp Vương: Phải nói cho kỹ lại đại đa số người bị bán này thường họ nhập cư vào Anh bất hợp pháp chứ không phải là hợp lệ. Thường thường, khi cảnh sát phát hiện ra những ca này, là họ nhặt được từ những chuyến tàu nhỏ cặp bến Anh Quốc chứ không phải đi đường máy bay chính thức. Đại đa số sang những nước thuộc khối Đông Âu rồi giấy tờ thế nào mà khi đến Anh Quốc thì thực sự không ai còn giấy tờ gì cả, nhập nhằng trong cái chuyện họ có phải là người đi tới đó du lịch hay không.

Hiện chính phủ Anh, sau khi đã tìm thấy một số người bị bán sang để làm nghề trồng cần sa ma túy hay làm trong những quán nail thì họ tập trung nỗ lực tìm kiếm vào trong những chỗ này. Thực ra chuyện người Việt Nam bị buôn sang nước này để làm những việc theo dạng nô lệ dần dần càng rõ hơn nếu không có nỗ lực nào để ngăn chận ngay từ Việt Nam.

Nhiều báo chí Anh đưa tin nạn buôn người ngày một gia tăng

Nhiều báo chí Anh đưa tin nạn buôn người ngày một gia tăng

Thanh Trúc: Vậy theo cô đầu tiên phải là nỗ lực ngăn chận từ phía chính quyền của nước xuất phát nạn buôn người trước?

Diệp Vương: Không phải như vậy, ngăn chận nạn buôn người phải là nỗ lực từ rất nhiều phía vì đây là một việc rất phức tạp, đòi hỏi sự đáp ứng toàn diện hơn. Tôi nghĩ với những nước có lượng xuất phát nhiều như Việt Nam, Malaysia, Kampuchia hay Thái Lan, Nepal, Ấn Độ vân vân... thì cũng phải có sự làm việc rất chặc chẽ để không dừng lại ở chỗ là chỉ là police response tức là cảnh sát bắt thôi.

Trong cái comprehensive, thuật ngữ toàn diện, mà chính phủ Mỹ đặt ra thì cái Spectrum,tất cả những hoạt động phòng chống buôn người bao gồm 4Ps : Prevention phòng chống, Protection giúp đỡ bảo vệ những người bị buôn bán trở về, Prosecution bắt và trừng phạt, cuối cùng là Partnership tức là phải hợp tác và chung sức với nhau. Tôi nói trong ý không chỉ nhắm vào trừng phạt thôi mà phải nhắm vào chuyện phòng chống , nhắm vào chuyện bảo vệ người ta như thế nào. Có giúp đỡ những người bị buôn bán mới có hy vọng dập tắt được cái nguồn người ta tiếp tục bị lợi dụng bởi bọn buôn người.

Thanh Trúc: thưa cô Diệp Vương, trong báo cáo thường niên về tệ nạn buôn người toàn cầu của Bộ Ngoại Giao Mỹ, mấy năm nay Việt Nam vẫn giữ Bậc 2 không còn bị theo dõi, nghĩa là đã cố gắng phòng chống và đã có kết quả cụ thể...

Diệp Vương: Rất là tốt trong đáp ứng của chính phủ để mà Tier 2 Watch (Bậc 2 cần theo dõi) lên thành Tier 2 No Watch List( Bậc 2 không còn bị theo dõi...

Cái chúng tôi lo lắng nhất là rất nhiều người Việt Nam mong muốn đi sang nước ngoài trong khi kinh tế Việt Nam đang phát triển và đang có nhiều việc làm. Nhiều người nghĩ trong đầu là đi nước ngoài sẽ khá hơn, họ bán nhà, bán đất, bán ruộng vườn để đi mà không dè rằng đi là đi trái phép

Diệp Vương

Thanh Trúc : Vậy với kinh nghiệm trong việc phòng chống buôn người ở Tiền Giang và Lào Cai gần 10 năm nay, cô đánh giá hiện trạng buôn người, buôn trẻ em từ Việt Nam sang các nước cũng nhu ý thức của người dân ở Việt Nam về tệ trạng này như thế nào?

Diệp Vương: Chuyện bán người qua Trung Quốc hiện thời giá cao hơn ngày xưa, tuy không ai biết được bao nhiêu người đã bị bán sang Trung Quốc, nhưng mà những câu chuyện từ những người trở về thì đầy dẫy trong báo chí Việt Nam, chỉ cần mở ra xem là mình sẽ thấy thiên hình vạn trạng chuyện người ta bị lừa gạt như thế nào.

Rồi bây giờ chính phủ Anh phải đương đầu với một số lượng người họ nghĩ đã tới Anh, nhưng thực sự ra đây là dựa trên những con số ban đầu thôi chứ cũng không chính xác. Chính phủ Anh cũng sợ sẽ có nhiều hơn nữa. Khoảng tháng trước, một bài báo ở Ba Lan thì có một cái container trong đó có người từ Trung Quốc, có người từ Việt Nam, có người từ Ba Lan, có người từ Tiệp Khắc...Trong một cái container mà có rất nhiều người từ những nước khác nhau bị buôn bán bị nhốt trong đó. Tức là đem người qua biên giới trái phép hay là buôn người thì ăn thua là cuối cùng những người này bị xử lý như thế nào bởi bọn buôn người.

Hiện cái kinh khủng nhất, cái chúng tôi lo lắng nhất là rất nhiều người Việt Nam mong muốn đi sang nước ngoài trong khi kinh tế Việt Nam đang phát triển và đang có nhiều việc làm. Nhiều người nghĩ trong đầu là đi nước ngoài sẽ khá hơn, họ bán nhà, bán đất, bán ruộng vườn để đi mà không dè rằng đi là đi trái phép, cái này là cái đau đầu nhất. Sự hiểu biết rất là ít mà cái thời mở cửa, thời toàn cầu hóa cũng đem lại những thông tin không đầy đủ, những nguy hiểm không lường được.

Thanh Trúc: Cảm ơn cô Diệp Vương với bài phỏng vấn này.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo