Việt Nam

Tìm ra vi khuẩn gây bệnh lạ hiểm nghèo ở Việt Nam

Cập nhật lúc 28-04-2012 11:33:19 (GMT+1)
Bệnh viện ở Việt Nam, ảnh: EPA.

 

Bệnh lạ ở Việt Nam khiến 19 người chết và 10 người phải nhập viện có thể đã tìm thấy nguyên nhân. Hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận được khoảng 190 trường hợp nhiễm bệnh, chủ yếu là trẻ em.


Triệu chứng bệnh thường là sốt cao, chân tay nổi mẩn, sau đó dẫn tới suy gan và các cơ quan khác. Vào ngày 24.4.2012, một số thông tin về nguồn gốc bệnh đã xuất hiện, trong đó đưa ra vi khuẩn Rickettsie là thủ phạm. Đây là loại vi khuẩn gây ra nhiều dạng sốt và viêm ruột. Ở châu Á, nó thường xuất hiện dưới dạng sốt Nhật Bản tsutsugamushi.

Theo giáo sư y khoa Irina Tarasejevič, dịch bệnh này đã hoành hành ở Trung Quốc vài trăm năm trước công nguyên, gây sốt, đau đầu và hủy hoại các cơ quan. Vi khuẩn Rickettsie gây bệnh sống kí sinh trong các loại chuột và lây nhiễm sang người qua con ấu trùng của bọ chó.

Khi tham chiến ở Việt Nam, quân đội Pháp cũng đã mất đi 20 nghìn binh lính vì căn bệnh này. Cho dù đã dùng thuốc diệt côn trùng, nhưng vì thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam, chất này đã sớm không có hiệu lực.

Bệnh lạ hiện nay được cho là lây qua con ấu trùng của bọ chó chứ không phải bọ chó trưởng thành. Những con ấu trùng này rất nhỏ, mắt thường không nhìn thấy, kích cỡ của chúng có thể được so sánh với một phần mười đầu kim khâu.

Tại Nhật Bản, 55% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này đã tử vong trong thời thế chiến thứ hai. Tỉ lệ người chết như vậy cũng xảy ra với quân đội Mỹ. Sau một cuộc nghiên cứu đặc biệt, họ đã tìm ra loại thuốc kháng sinh chống lại nó.

Thuốc tiêm phòng chống lại cơn sốt tsutsugamushi hiện tại là không có. Tạm thời, bệnh nhân được chữa trị bằng thuốc kháng sinh loại tetracyklin. Nếu được phát hiện sớm, khả năng lành bệnh là rất cao.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
ruvr.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo