Việt Nam

Quốc hội Việt Nam lại tranh cãi về luật biểu tình

Cập nhật lúc 23-05-2014 04:59:10 (GMT+1)
Cảnh sát phát loa đuổi các người biểu tình chống Trung Quốc không được tụ tập ngày 18/5/2014 ở Hà Nội.

 

Khi thảo luận về chương trình làm luật, các đại biểu Quốc hội Việt Nam lại tiếp tục tranh cãi về việc có cần xem xét, sớm thông qua luật biểu tình hay không.


Quốc hội Việt Nam khóa 13 đang trong kỳ họp thứ bảy. Kỳ họp này diễn ra từ 20 tháng 5 và sẽ kéo dài đến 24 tháng 6. Giống như nhiều kỳ họp trước, các đại biểu tiếp tục tranh cãi về việc nên hay không nên bàn bạc, thông qua luật biểu tình.

Ông Đinh Xuân Thảo, một đại biểu Quốc hội, đồng thời còn là Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, cho rằng, cần sớm đưa luật biểu tình vào chương trình làm luật để Quốc hội xem xét, thông qua, vì “biểu tình là một trong những quyền quan trọng đã được ghi nhận trong Hiến pháp nhưng Việt Nam vẫn chưa có cơ sở pháp lý vững chắc để người dân thực hiện quyền đó và cũng là để chính quyền kiểm soát tình hình, chế tài các vi phạm”.

Ông  Trịnh Thế Khiết, Chủ tịch Hội Nông dân Hà Nội, tán thành ý kiến của ông Thảo vì “cần để nhân dân bày tỏ lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và bày tỏ thái độ trước thế giới”.

Ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Sài Gòn – người nhiều lần lên tiếng hối thúc việc phải sớm xem xét, thông qua luật biểu tình - tiếp tục nhấn mạnh, biểu tình là quyền con người đã được hiến định và “thực tế cho thấy đây là vấn đề hết sức bức xúc của hàng triệu người ở các tầng lớp khác nhau, nhất là lớp trẻ nên phải có hành lang pháp lý và chuẩn mực để biểu tình diễn ra một cách hợp lý”.

Ông Đỗ Văn Đương, Ủy viên thường trực của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam, đề nghị, đưa luật biểu tình vào nội dung chương trình làm việc của kỳ họp tới, sẽ diễn ra cuối năm nay. Đề nghị này được nhiều đại biểu ủng hộ nhưng giống như nhiều kỳ họp trước, có nhiều đại biểu khác chống đối quyết liệt.

Ông Lê Hiền Vân, một thiếu tướng quân đội, bảo rằng, Việt Nam chỉ có một đảng lãnh đạo thành ra không nên có luật biểu tình. Nếu có luật này thì sẽ có nhiều “sự cố đáng tiếc như vừa xảy ra ở Bình Dương, Hà Tĩnh”. Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Thông tin - Tuyền thông, biện bạch, việc chưa nên xem xét, thông qua luật biểu tình bởi đã có một nghị định, quy định về “các biện pháp bảo vệ trật tự nơi công cộng”.

Đề nghị xem xét, thông qua, ban hành luật biểu tình được chính thức nêu ra từ năm 2011, sau hàng loạt các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn. Lúc đó, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam từng bày tỏ sự tán thành về việc phải có luật biểu tình. Tuy nhiên hệ thống cầm quyền CSVN luôn tìm cách né tránh vấn đề luật hóa biểu tình. 

Ở cuộc họp Quốc hội vào cuối năm 2011, một đại biểu tên là Hoàng Hữu Phước đã phản bác yêu cầu xem xét, thông qua, ban hành luật biểu tình vì… “dân trí còn thấp”. Ý kiến đó bị ông Trương Trọng Nghĩa bác bỏ, do nhận định như thế là xúc phạm công chúng. Theo ông Nghĩa, không phải tự nhiên mà cộng đồng quốc tế có sự đồng thuận về việc phải tôn trọng các quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền biểu tình.

 

Ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Sài Gòn, một trong những người ủng hộ việc phải có luật biểu tình. (Hình: Tuổi Trẻ)

Các quyền cơ bản của con người là đặc trưng của thể chế dân chủ và nhà nước pháp quyền. Ông Nghĩa không tán thành việc xem biểu tình là “tụ tập đông người”. Cũng không tán thành  các đại biểu “nhân danh nhân dân” để phản bác luật biểu tình. Thóa mạ những người biểu tình khi họ biểu lộ tinh thần yêu nước.

Sau kỳ họp Quốc hội hồi cuối năm 2011, ông Phước bị công chúng chỉ trích kịch liệt tới mức, ông ta phải yêu cầu công an… truy cứu trách nhiệm hình sự một số người. Cũng từ đó, không đại biểu Quốc hội nào muốn trì hoãn luật biểu tình, dám lập luận theo kiểu “nhân dân không cần luật này” nữa.

Sang năm sau, hồi tháng 6 năm 2012, một số đại biểu Quốc hội tiếp tục đề nghị đưa luật biểu tình vào kế hoạch làm luật của năm 2012 nhưng những đề nghị đó không được xem xét.

Đến giữa năm 2013, những đại biểu Quốc hội ủng hộ Việt Nam phải có luật biểu tình, tiếp tục đòi phải sớm xem xét, thông qua luật biểu tình. Ông Nghĩa tiếp tục nhấn mạnh, biểu tình là quyền hiến định, không thể sợ việc lợi dụng quyền biểu tình để gây rối trật tự, thậm chí vận động chống Đảng CSVN, chống Nhà nước CSVN... để trì hoãn.

Tuy nhiên luật biểu tình vẫn bị loại ra khỏi chương trình làm luật trong năm 2013, 2014. Chủ tịch Quốc hội CSVN Nguyễn Sinh Hùng chỉ hứa sẽ đưa luật này vào chương trình làm luật của năm 2015.

Nguồn: nguoi-viet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo