Việt Nam

Quảng Nam khô hạn khốc liệt, dân đào giếng giữa sông… tìm nước

Cập nhật lúc 19-07-2019 13:57:45 (GMT+1)
Người dân thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, phải đào giếng dưới sông Trường tìm nước tiêu dùng. (Hình: Thanh Niên

 

Khô hạn lên đến đỉnh điểm ở miền núi Quảng Nam, khiến hàng chục gia đình ở huyện Bắc Trà My xuống lòng sông Trường để… đào giếng tìm nước tiêu dùng.


Báo Thanh Niên ngày 18 Tháng Bảy, 2019 cho biết, cảnh thiếu nước tiêu dùng của người dân huyện Bắc Trà My diễn ra thường xuyên, nhưng chưa từng khô kiệt như lần này. Theo thống kê sơ bộ, gần cả tháng nay có hơn 2,000 gia đình ở huyện này thiếu nước xài, người dân tìm mọi cách để có nước tiêu dùng. Ngay cả trụ sở Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Bắc Trà My và các cơ quan, doanh nghiệp cũng cùng chịu chung cảnh thiếu nước.

Hết đi xin nước từ giếng hàng xóm, ra tiệm tạp hóa mua dùng tạm nhưng vẫn không đủ, người dân lại ra sông vét. Thế nhưng, ông Nguyễn Út (tổ dân phố Đồng Trường, thị trấn Trà My) kể, cả thị trấn dường như “khô cạn” ngay cả dòng sông Trường chảy ngang qua cũng lộ rõ từng chỏm đá lô nhô.

“Nhiều người đã phải tìm lên phía thượng nguồn, người khác bắt ống trên cao chạy dọc theo các đường dây điện, người thì đặt cả ống thép trên nền đường để đưa nguồn nước về nhà. Nhưng khô hạn, chỗ nào cũng thiếu nước như nhau. Vậy là chúng tôi cùng nhau ra lòng sông đào giếng. May cũng tìm thấy nước. Bà con cũng được giải quyết phần nào nhu cầu nước sinh hoạt,” ông Út nói.

 

Người dân xã Trà Bui phải ngược núi xách từng can nhựa lấy nước về dùng. (Hình: Thanh Niên) 

Dọc sông Trường hiện có hàng chục giếng nước được đào tạm bợ để lấy nước. Cũng có vài giếng đào xong thì bỏ hoang do nhiễm phèn. “Tốn kém cũng phải chịu. Trời này mà không có nước để sinh hoạt thì làm sao chịu nổi? Tuy nhiên, nguồn nước ngầm ở sông Trường cũng dần cạn kiệt hết rồi, không còn dồi dào nữa. Đào giếng chỉ là giải pháp tạm thời, còn lại vẫn phải chờ vào trời mưa,” chị Nguyễn Phương Thúy (ở thị trấn Trà My) lo lắng nói.

Không chỉ có thị trấn Trà My, hàng trăm gia đình ở xã Trà Bui nằm ở vùng đầu nguồn gần với Hồ Thủy Điện Sông Tranh 2 cũng bị khan hiếm nước từ cuối Tháng Ba đến nay.

Theo anh Hồ Văn Cường (ở thôn 4, xã Trà Bui), trước đây chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 có làm đường ống dẫn nước về cho người dân sử dụng, nhưng giờ đường ống đã hỏng. Những con suối ở đấy cũng chỉ còn trơ đáy, phải lên tận phía thượng nguồn may ra mới có nước.

“Ở đây chuyện 3-5 ngày mới tắm là bình thường. Giờ nước uống còn không có thì nói gì đến nước để tắm giặt. Thiếu nước mà thấy khổ hơn thiếu ăn,” anh Cường than.

Nói với báo Thanh Niên, ông Thái Hoàng Vũ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Bắc Trà My, cho biết để giải “cơn khát” đang ngày càng nghiêm trọng, chính quyền huyện được ủy ban tỉnh Quảng Nam phê duyệt kế hoạch xây dựng nhà máy nước tại trung tâm thị trấn Trà My với công suất 4,000 khối “trong thời gian sớm nhất” nhưng không nói rõ khi nào.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo