Việt Nam

Quảng Bình: CA đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình lớn chống Formosa

Cập nhật lúc 07-07-2016 16:06:59 (GMT+1)
Ảnh: FB Thuan Van Bui

 

Sáng ngày 7/7/2016, hơn 3 ngàn người dân thuộc Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã bất ngờ xuống đường biểu tình chống Formosa, đồng thời yêu cầu bộ trưởng tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà phải từ chức.


Video: Ngư dân biểu tình bị công an đánh trả

Bắt đầu từ 9 giờ sáng, đoàn biểu tình tuần hành ôn hoà tiến về uỷ ban nhân dân huyện Quảng Trạch để nêu nguyện vọng chính đáng. Họ vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu bảo vệ môi trường và chống lại hành vi bao che cho Formosa đầu độc biển.

Photo: Thuan Van Bui
Đến khoảng 11 giờ trưa, khi bà con còn cách trụ sở uỷ ban huyện khoảng 2 km thì bị chặn lại. Hình ảnh phổ biến trên các mạng xã hội cho thấy, nhà cầm quyền Quảng Bình đã huy động một lực lượng đông đảo, bao gồm CA, cảnh sát cơ động, an ninh thường phục, đoàn viên thanh niên cộng sản… để đối đầu với nhân dân.

 

Huy động cả quân đội đối đầu nhân dân?. Photo: Thuan Van Bui


Thậm chí, cả quân đội và các thành phần mặc áo đoàn viên thanh niên cộng sản cũng đã được huy động để chống biểu tình.

Ngay sau đó, lực lượng CA, cảnh sát cơ động đã bất ngờ ra tay đàn áp đẫm máu người biểu tình. Nhiều tiếng súng đã vang lên cùng hàng loạt lựu đạn cay được ném thẳng về phía bà con ngư dân tay không tấc sắt. 

Theo ghi nhận, ít nhất hai người dân đã bị đánh gây thương tích trầm trọng và phải nhập viện, hàng chục người khác cũng bị đánh đến mức đổ máu.

Theo tin từ Facebook Hung Tran: Anh Phạm Đức bị công an đánh quá nặng, anh bị não và đang phải chuyển vào bệnh viện Huế vì viện Ba Đồn không thể chữa trị cho anh. Gia đình anh nghèo khổ lại thêm thời gian qua biển nhiễm độc anh không thể làm ăn được. Mong cộng đồng giúp đỡ anh trong lúc khó khăn này. Đặc biệt mọi người ở Huế xin đến trực tiếp bệnh viện. 

 

Người dân bị CA đánh đổ máu. Photo: Facebook Thuan Van Bui

Trong một video phổ biến trên mạng xã hội, có thể thấy cảnh nhiều ngư dân phẫn nộ đã dùng gạch đá đáp trả, khiến lực lượng CA đàn áp phải rút lên trên cầu.

Tuy vậy, cuộc đối đầu không cân sức cũng nhanh chóng kết thúc, bà con ngư dân sau đó đã phải rút lui trước lực lượng cảnh sát cơ động đông đảo, trang bị vũ khí đến tận răng. 

Hình ảnh khói mù mịt từ các quả lựu đạn cay ném ra xối xả không khác gì cảnh tượng thời chiến.

Cũng như bao địa phương khác, người dân giáo xứ Cồn Sẻ và bà con ngư dân Quảng Bình là nơi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ việc Formosa thải chất độc gây ô nhiễm môi trường biển.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, đời sống bà con ngày càng khó khăn và khủng hoảng. Hầu hết những người dân nơi đây đều sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, nhưng nay thì biển đã chết, bà con không biết làm gì để lo cho gia đình, trẻ em có nguy cơ phải bỏ học…

Trong khi đó, giới chức địa phương lại không hề hỗ trợ ngư dân. Trái lại, khi bà con xuống đường biểu tình nêu lên nguyện vọng ôn hoà thì lại bị đàn áp đẫm máu.

Nhà thờ Giáo xứ Cồn Sẻ

Nguồn: Blog DLB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Ngu: Theo Đảng

  09-07-2016 12:37

  Cứ theo cách mạng cho lắm vào.Vài bữa nữa nó cấp giấy cho đi ăn mày hợp pháp nhé.
 • #6 Phóng Hợi: CP do đcsvn lũng đoạn không thể vô can.

  08-07-2016 15:08

  Thảm hoạ môi trường do Phọc Mô Za gây ra là một thảm hoạ vô cùng nghiêm trọng, hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự và cái chính phủ do đcsvn lũng đoạn không thể vô can.
  Cần phải làm rõ kẻ cầm đầu Nguyễn Phú Trọng đã đến và làm gì ở Phọc Mô Za khi thảm hoạ môi trường sảy ra.
 • #5 Triết Lùn: Nguyễn Phú Trọng là một kẻ nguy hiểm.

  08-07-2016 08:37

  Thay vì minh bạch và tìm cách đối thoại với Nhân Dân thì Nguyễn Phú Trọng không những đe doạ và miệt thị Nhân Dân hắn còn chủ trương bạo lực để đàn áp Nhân Dân, trà đạp nguyện vọng chính đáng của Nhân Dân, lôi kéo lực lượng thanh niên làm kiêu binh đàn áp Nhân Dân.
  Nguyễn Phú Trọng là kẻ nguy hiểm đối Nhân Dân VN.
 • #4 Nguoi yeu nuoc : Thu lam giong nguoi dao hoi xem

  08-07-2016 01:01

  Nhung nguoi cung kho cua xa hoi Việt Nam! Tai sao khong học cach lam cua nguoi đao hồi (ôm bom sông thẳng vào lũ công an cho bon no chết hàng loạt thi từ nay bố bảo cũng không giám đanh nguoi biểu tình )
 • #3 dậy mà đi: CS khốn nạn

  07-07-2016 19:42

  ĐM chúng mày người dân họ biểu tình vì cuộc sống của người ta đã bị dồn vào bước đường cùng rồi.thế mà chúng mày khốn nạn mang cả bộ máy cai trị ra để đánh người ta .một ngày không xa đâu chế độ này sẽ phải ra đi.lúc đó người dân họ sẽ sử bọn mày bọn mày sẽ phải đền tội.ngay đó không xa đâu
 • #2 milan cz: van bon nguyen

  07-07-2016 18:42

  toi can bo cua dang ngay nay qua ac vi co loi nhuan cua tui no an hoi cua tap doan nen ko muon lam mat long o to no la chinh quyen dai loan tui nay ban to quoc de lam giau cho mot nhom nguoi dong loat dau tranh cho dan chu ba con oi!
 • #1 that buon: chandoi

  07-07-2016 18:00

  oi may cha dao lai dang thuc giuc giao dan noi loan tiep kia. dan bieu tinh on hoa bang gach da
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo