Việt Nam

Phó Đại sứ Australia: Con người Việt Nam ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống

Cập nhật lúc 07-08-2020 14:56:40 (GMT+1)
Phó Đại sứ Australia Rebecca Bryant tham gia các hoạt động.

 

Trong hơn 3 năm trên cương vị của mình, Phó Đại sứ Australia Rebecca Bryant có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Australia.


3 năm gắn kết Việt Nam với Australia

Chặng đường làm việc 3 năm không phải là dài nhưng bà Rebecca Bryant là người chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao, bao gồm chuyến thăm của Thủ tướng Australia, Toàn quyền Australia và rất nhiều chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia đến Việt Nam. Với bà Rebecca, Việt Nam và Australia là những người bạn và là đối tác trong hơn bốn thập kỷ qua.

Đặc biêt, bà Rebecca Bryant luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các hoạt động vì bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, trẻ em gái và phát triển cho giáo dục, đào tạo hướng nghiệp...

Bà Rebecca Bryant cũng là tấm gương phụ nữ đã trưởng thành từ môi trường kỹ thuật. Hiện bà đang cùng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải phụ trách triển khai những dự án hợp tác Việt Nam-Australia, hỗ trợ sự phát triển ngành Giao thông Vận tải nói chung và hỗ trợ sự phát triển của nữ giới trong ngành Giao thông Vận tải nói riêng.

Phó đại sứ Australia tại Việt Nam Rebecca Bryant. Ảnh nhân vật cung cấp.

Những kỷ niệm khó quên về mảnh đất hình chữ S

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi làm việc tại Việt Nam trên báo PNVN, bà Rebecca cho biết đó là lần bà được đi thăm cầu Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp - cây cầu biểu tượng của tình hữu nghị Australia - Việt Nam. Cầu Cao Lãnh trực tiếp đem lại lợi ích cho hơn 5 triệu người và rút ngắn thời gian đi lại hàng ngày cho 170.000 người dân.

"Tôi thăm cây cầu năm 2018 và tham gia lễ khánh thành cây cầu. Tôi được chứng kiến chiếc ô tô đầu tiên đi qua cây cầu Cao Lãnh này. Tôi thực sự xúc động vì hoạt động hỗ trợ phát triển của chúng tôi đã có tác động trực tiếp đối với người dân Việt Nam, giúp cho công việc kinh doanh, làm ăn, đời sống hằng ngày của họ được dễ dàng hơn", bà Rebecca chia sẻ.

Bà Rebecca cũng đã có dịp thăm tỉnh Đồng Tháp cùng với các cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Bà đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với nông dân tại địa phương cũng như là với các cán bộ tỉnh Đồng Tháp về công nghệ hỗ trợ cho nông dân trong việc ứng phó với sự thay đổi mùa cũng như tác động của biến đổi khí hậu. Bà đã bàn về việc sử dụng công nghệ vệ tinh để dự báo thời tiết và sử dụng điện thoại di động cho việc thực hiện các giao dịch với ngân hàng như đổi tiền nhằm nâng cao đời sống hàng ngày của người dân.

Không chỉ gắn bó với Việt Nam qua công việc, các dự án, những chuyến du lịch càng khiến bà yêu hơn mảnh đất hình chữ S này. "Tôi đã đi du lịch khắp nơi trên đất nước tuyệt vời này, và có rất nhiều nơi tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi muốn nói về một số địa danh như Hà Giang, nơi tôi đã đi đến tận biên giới Việt Nam - Trung Quốc và gặp những con người tuyệt vời từ các nhóm dân tộc thiểu sổ mà tôi chưa từng biết đến. Tôi yêu phong cảnh cũng như đồ ăn tại đây. Thật tuyệt vời", bà Rebecca kể.

Kỷ niệm khác của bà là rừng quốc gia Phong Nha khi bà đi thăm những hang động kỳ diệu. Dù quãng đường đi khá khó khăn, bà phải vượt qua 45km đường rừng để thăm những hang động này. Dù thời tiết nóng và có rất nhiều côn trùng nhưng bà vẫn vô cùng ấn tượng với chuyến đi.

"Và Hội An, một trong những nơi tôi yêu thích nhất trên thế giới. Thật là một thành phố đẹp và những con người thân thiện. Tôi thật sự rất thích Hội An và chắc chắn sẽ quay lại đây lần nữa", bà thốt lên.

Phó Đại sứ Rebecca Bryant thăm xã Dì Thàng, huyện Bắc Hà, Lào Cai.

Con người Việt Nam ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống

Con người Việt Nam cũng thu hút tình cảm của bà. Trải lòng trên VOV5, bà tâm sự: "Điều tôi thích nhất về con người Việt Nam là sự ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống. Tôi nghĩ người Úc và người Việt Nam có chung sự thoải mái, khiếu hài hước và tình yêu với gia đình.

Điều này luôn hấp dẫn tôi. Tôi tìm thấy những điều này ở tất cả những người Việt Nam mà tôi từng gặp. Từ những người vùng núi phía Bắc cho đến những người sống dọc bờ sông Mekong và tôi yêu quý tất cả. Việt Nam chắc chắn sẽ là ký ức đẹp trong cuộc đời tôi".

Gắn bó hơn 3 năm nên khi sắp trở về nước kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, cảm xúc của bà Rebecca Bryant hơi buồn. Bà nói: "Dù có rất nhiều việc phải làm, tôi tự tin rằng những năm tiếp theo sẽ là khoảng thời gian vô cùng bận rộn đối với quan hệ Australia-Việt Nam. Tôi không nghĩ rằng mình đã sẵn sàng để nói lời tạm biệt, nhưng tôi sẽ cố gắng.

Phó Đại sứ Rebecca Bryant và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại lễ bế giảng khóa học đào tạo tiếng Anh dành cho lãnh đạo cấp cao của Văn phòng Chính phủ - một hoạt động do Chính phủ Australia tài trợ - tháng 6/2020.

Tạm biệt Việt Nam, tôi sẽ quay trở lại. Tôi sẽ nói với bạn bè rẳng Việt Nam là một mảnh đất đầy màu sắc, sống động, với những hương vị và đồ ăn tuyệt vời. Và, họ nên đến thăm Việt Nam thường xuyên và ngay khi họ có thể. Hẹn gặp lại Việt Nam".

Nói về những ưu tiên của Australia trong phát triển hợp tác với Việt Nam, trong thời gian tới, bà Rebecca Bryant cho biết: "Ưu tiên của chúng tôi hiện tại là cải thiện hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Australia và Việt Nam. Điều này sẽ quan trọng hơn khi dịch COVID kết thúc.

Vì vậy, chúng tôi sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam trong năm tới nhằm phát triển một chiến lược cải thiện quan hệ kinh doanh để trở thành một trong mười đối tác thương mại lớn nhất. Tuy nội dung của chiến lược này vẫn chưa rõ ràng, nhưng tôi tin chúng ta sẽ xem xét tất cả các khía cạnh trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước và cố gắng xóa bỏ các rào cản đang tồn tại".

Cũng như những gì đã làm trong suốt 47 năm qua, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế của Việt Nam thông qua viện trợ phát triển, đặc biệt cho công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tai Việt Nam.

Tới đây, Australia sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam về giao thông, bình đẳng giới, đào tạo nghề - phát triển kỹ nặng tại Việt Nam.

Trước khi sang Việt Nam công tác, bà Rebecca Bryant từng giữ các chức vụ, Phó Vụ trưởng Nhóm chuyên trách soạn thảo Sách trắng Ngoại giao của Australia – trực thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Phó Vụ trưởng Bộ phận Phát triển Nông nghiệp, Cơ sở hạ tầng và Khu vực Tư nhân của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Giám đốc về Phát triển Nông thôn và An ninh Lương thực và là Tham tán của AusAID tại Honiara, Quốc đảo Solomon trong giai đoạn 2007-2008... Trước đó, bà từng là phóng viên truyền hình và luật sư.

Nguồn: Khang Anh/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo