Việt Nam

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 được chữa khỏi ở Việt Nam chuẩn bị về nước

Cập nhật lúc 09-07-2020 11:08:42 (GMT+1)
Phi công người Anh nhiễm Covid-19 được chữa trị tại Việt Nam (Bộ Y Tếi)

 

Người được biết đến là “Phi công người Anh” hoặc “Bệnh nhân 91”, ca nhiễm Covid-19 nghiêm trọng nhất ở Việt Nam, đã được bác sĩ tuyên bố là khỏi bệnh, hãng tin AP và truyền thông Việt Nam cho biết.


Các bác sĩ chữa trị cho ông Stephen Cameron tại bệnh viện Chợ Rẫy hôm thứ Hai 6/7 công bố ông không còn được coi là một bệnh nhân Covid, và đã hồi phục sức khỏe đủ để có thể đáp chuyến bay về nước.

Hãng tin AP dẫn lời bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, nói bệnh nhân nay thở bình thường, không cần được trợ thở, và tình trạng sức khỏe đã hồi phục đủ để có thể đáp chuyến bay dài 12 tiếng về London.

Ông Cameron, 42 tuổi, mới sang Việt Nam làm việc cho hãng hàng không Vietnam Airlines thì ngay sau chuyến bay đầu tiên, ông đã có triệu chứng mắc bệnh, ông xét nghiệm dương tính với virus SARS CoV2 trong tháng Ba.

Ông được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, và sau đó không lâu, chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian điều trị tổng cộng cho tới bây giờ là 112 ngày, trong đó 68 ngày được gắn máy trợ thở. Cơ may sống sót được đánh giá ở mức 10%.

“Nếu tôi không ở Việt Nam mà ở bất cứ nơi nào khác trên hành tinh này, thì có lẽ tôi đã không còn nữa”.

Phi công người Anh Stephen Cameron

Bệnh tình có lúc nguy kịch tới mức Việt Nam đứng trước nguy cơ đối diện với ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Trước sự thể này, Việt Nam đã huy động lực lượng, chọn các bác sĩ giỏi và tổ chức hội chẩn, để bằng mọi cách cứu sống bệnh nhân 91.

Dư luận tại Việt Nam và truyền thông quốc tế, đặc biệt ở vương quốc Anh và Scotland, quê hương của ông Cameron, chú ý theo dõi câu chuyện’bệnh nhân 91’ được các bác sĩ Việt Nam cứu mạng như một ‘kỳ tích’, và đặc biệt cảm động về nghĩa cử của nhiều người Việt, đăng ký hiến tặng một phần phổi cho ông Cameron, nếu biện pháp ghép phổi có thể cứu mạng bệnh nhân.

Đài BBC dẫn lời phi công Stephen Cameron bày tỏ sự cảm kích đối với các bác sĩ và người dân Việt Nam:

“Nếu tôi không ở Việt Nam mà ở bất cứ nơi nào khác trên hành tinh này, thì có lẽ tôi đã không còn nữa”.

“Tôi lấy làm cảm kích về tình yêu thương của người dân Việt đối với tôi. Và trên hết, tôi vô cùng biết ơn tính bướng bỉnh của các bác sĩ Việt Nam, nhất quyết không để tôi chết dưới tay họ.”

Dự kiến bệnh viện sẽ tổ chức lễ xuất viện để tiễn đưa bệnh nhân nổi tiếng này vào ngày 11/7, và theo kế hoạch đã định, ông sẽ đáp chuyến bay thương mại về nước vào ngày Chủ nhật 12/7.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo