Việt Nam

Phạt tù đối tượng còn lại trong vụ cướp tài sản của Việt kiều Nga

Cập nhật lúc 06-03-2021 15:21:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ngày 5/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Ích (sinh năm 1994, trú tại xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015. Ích là đối tượng còn lại trong vụ án cướp tài sản của Việt kiều Nga cách đây gần 7 năm.


Theo cáo trạng, anh Vũ Văn Diệm và vợ là chị Lê Thị Thắm, cùng quê Nam Định, có ngôi nhà ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Ngày 24/5/2014, anh Diệm ký hợp đồng cho anh Vũ Văn Sơn (cùng quê Nam Định) thuê ngôi nhà trên để mở dịch vụ xông hơi massage với giá hơn 2.000 USD/tháng.

Sau khi ký xong hợp đồng, anh Sơn và Nguyễn Như Hùng rủ anh Diệm đi ăn uống. Anh Diệm say rượu, được anh Sơn và Hùng đưa đến khách sạn ngủ. Sáng hôm sau, anh Diệm tỉnh dậy về nhà, sau đó xuất cảnh sang Nga làm ăn. Khi anh Diệm sang Nga được 2 ngày, Hùng gọi điện báo, hôm trước, tại khách sạn, anh Diệm với Hùng đánh bạc và anh Diệm thua Hùng 4,6 tỷ đồng. Hùng nói anh Diệm trả dần và sẽ không lấy tất cả số tiền nợ. Anh Diệm phủ nhận và quay về Việt Nam gặp Sơn để đòi tiền thuê nhà. Anh Sơn không trả và nói là, Hùng đã trừ vào số tiền anh Diệm nợ Hùng.

Ngày 5/5/2015, Hùng hẹn anh Diệm đến Nhà hàng Hoa An Viên, đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình (Hà Nội) để nói chuyện về khoản tiền nợ. Sau đó, Hùng gọi thêm một số người nữa đến nhà hàng với mục đích đe dọa, bắt vợ chồng Diệm phải trả tiền nợ đánh bạc cho Hùng, trong số này có Bùi Huy Hoàng, Đặng Văn Ích.

Anh Diệm không đồng ý. Hùng gọi đồng bọn đến gây sức ép, hành hung vợ chồng anh Diệm; đọc cho chị Thắm viết giấy vay nợ với nội dung là anh Diệm vay của Hùng 1 tỷ đồng để kinh doanh, cam kết tháng 6/2015 trả 600 triệu đồng trước, số còn lại trả vào cuối năm. Hoàng cầm giấy nợ. Ngay sau đó, vợ chồng anh Diệm đến cơ quan Công an trình báo về vụ việc.

Ngày 11/5/2015, Hoàng mang tờ giấy nhận vay tiền của anh Diệm và chị Thắm đến nhà hàng Hoa An Viên để gặp Hùng, đã bị Công an quận Nam Từ Liêm bắt giữ cùng tang vật.

Quá trình điều tra, do Đặng Văn Ích có biểu hiện mắc bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần tư pháp đối với Ích. Kết luận giám định tâm thần cho thấy, Trước, trong khi phạm tội và tại thời điểm giám định, Ích có bệnh về ảo giác thực tổn, theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, có mã bệnh F06.0. Trước, trong khi phạm tội, bệnh ở giai đoạn ổn định, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, bệnh ở giai đoạn tiến triển, bị cáo mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, cần được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Ngày 9/3/2017, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Ích.

Khi thực hiện biện pháp chữa bệnh bắt buộc ở Viện Pháp y tâm thần Trung ương, ngày 3/12/2018, Ích bỏ trốn. Ngày 8/1/2020, Viện Pháp y tâm thần Trung ương ban hành công văn cung cấp về tình trạng bệnh của Ích trước khi bỏ trốn đã tạm ổn, đang được điều trị củng cố và duy trì. Bệnh nhân không cần áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Ngày 21/4/2020, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định đình chỉ thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Ích.

Ngày 2/6/2020, Ích đến Công an thành phố Hà Nội trình diện và khai nhận hành vi phạm tội. Đối với Nguyễn Như Hùng và Bùi Văn Hoàng, trước đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử và tuyên phạt mỗi bị cáo 12 năm tù về cùng tội “Cướp tài sản”.

Kim Anh
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo