Việt Nam

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Cập nhật lúc 19-05-2018 13:33:52 (GMT+1)
Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” nhập cảnh đêm 13 Tháng Năm tại phi trường Cam Ranh. (Hình: VietNamNet

 

“Việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình ‘lưỡi bò’ cần xử lý kịp thời nhưng phải mềm dẻo, không để sự việc nhỏ ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như những thị trường trên thế giới.”


Đó là phát ngôn của ông Nguyễn Văn Tuấn, tổng cục trưởng Tổng Cục Du Lịch Việt Nam, nói về việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” được báo VietNamNet dẫn lời hôm 18 Tháng Năm.

Điều này cho thấy, các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” chín đoạn mà Việt Nam cho là bất hợp pháp, nhập cảnh đêm 13 Tháng Năm tại phi trường quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa.

Trước đó, trong cuộc họp báo định kỳ hàng tuần, khi được hỏi về vụ du khách mặc áo in “đường lưỡi bò,” bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, tiếp tục lặp lại “điệp khúc muôn thuở” rằng “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…” mà không đề cập đến giải pháp ngăn ngừa những sự việc như thế này tái diễn.

Khi sự việc này xảy ra, truyền thông trong nước ghi nhận Trung Tá Nguyễn Xuân Diễm, phó công an cửa khẩu phi trường Cam Ranh, “đã báo cáo Bộ Công An để xin ý kiến chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.” Tuy vậy, sau gần một tuần, công luận cũng không được biết rốt cuộc thì Bộ Công An “chỉ đạo xử lý” vụ này thế nào.

Trước vụ này, báo Thanh Niên hồi Tháng Ba đăng bài về một nữ hướng dẫn viên nói tiếng Trung Quốc bị cho là “xuyên tạc lịch sử và văn hóa Việt Nam” trong lúc đang thuyết minh cho nhóm ba, bốn khách tham quan bảo tàng Đà Nẵng. Trong clip ghi lại sự việc, người ta nghe thấy bà này nói “Việt Nam từng thuộc về Trung Quốc” và “áo dài của Việt Nam xuất phát từ sườn xám của Trung Quốc.”

Tuy vậy, đến nay, công luận chỉ biết rằng Tổng Cục Du Lịch “có văn bản yêu cầu Sở Du Lịch Đà Nẵng kiểm tra, xử lý nghiêm hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam” chứ không biết vụ này ngã ngũ ra sao.

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn (phải), tổng cục trưởng Tổng Cục Du Lịch Việt Nam. (Hình: VietNamNet) 

Bà Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Một người Khánh Hòa đã hỏi, rằng nếu 18 người Việt, cũng mặc áo có bản đồ Trung Quốc và đường lưỡi bò bị cái kéo cắt béng ngay giữa cái lưỡi và đi vào cửa khẩu Trung Quốc thì giới chức của họ có lúng túng không? Thử đi, biết liền. Vậy không lẽ họ yêu nước họ hơn, bảo vệ chủ quyền của họ kiên quyết hơn mình? Với người dân một nước, cái gì quý hơn tất cả? Chủ quyền đất nước chứ gì nữa?”

“Lúng túng là vô trách nhiệm, để bọn xấu xâm phạm chủ quyền, về thực tế, đó là cái lúng túng tiếp tay cho bọn phá hoại. Mình lúng túng mãi nên nó cứ được đàng chân lân đằng đầu. Và hậu quả thì đến ngay, nó đến không lúng túng chút nào,” bà Hạnh viết.

Theo báo Dân Trí, năm 2017 Việt Nam đón 4 triệu lượt du khách Trung Quốc và đây là “thị trường chi phối, chiếm trên 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.”

Ông Hoàng Nhân Chính, trưởng Ban Thư Ký Hội Đồng Tư Vấn Du Lịch, được báo này dẫn lời: “Khách Trung Quốc vào Việt Nam chủ yếu là những nhóm khách đi theo tour 0 đồng, tức là những tour du lịch giá rất rẻ, thậm chí không mất tiền. Họ thường vào qua cửa khẩu Móng Cái, Lạng Sơn… Ngành du lịch tại các địa phương hầu như không được hưởng lợi. Không chỉ thế, sự tăng trưởng nóng của dòng khách Trung Quốc cũng kéo theo nhiều hệ lụy, khiến các dịch vụ không được đảm bảo về chất lượng, gây áp lực nên cơ sở hạ tầng và dẫn đến chất lượng bị suy giảm.”

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo