Việt Nam

Phát biểu của ông Trần Đại Quang 'có hàm ý'?

Cập nhật lúc 04-01-2016 05:57:19 (GMT+1)
Nguồn ảnh: AFP

 

Nhà báo độc lập, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng bình luận phát biểu của Bộ trưởng Công an Việt Nam, Tướng Trần Đại Quang về việc 'lọt lộ bí mật nhà nước' thời gian trước Đại hội Đảng lần thứ 12.


Trao đổi với BBC từ Sài Gòn, ông Phạm Chí Dũng nói:

Lời lẽ của ông Bộ trưởng Bộ Công an, ông Trần Đại Quang, trong bối cảnh hiện nay đặc biệt có hàm ý liên quan đến hàng loạt tài liệu được cho là từ trong nội bộ ra

TS. Phạm Chí Dũng

"Tôi cho là lời nói, lời lẽ của ông Bộ trưởng Bộ Công an, ông Trần Đại Quang, trong bối cảnh hiện nay đặc biệt có hàm ý liên quan đến hàng loạt tài liệu được cho là từ trong nội bộ ra.

"Đó là những tài liệu 'mang tính chất khai báo' của Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo Việt Nam Cộng Hòa và gần đây nhất là những tài liệu ghi lại những cuộc gọi, lời nhắn từ 'một lãnh đạo rất cao cấp' của Việt Nam với những nhà báo.

"Tài liệu đó được đưa lên mạng một cách công khai và lan truyền với tốc độ kinh hoàng.

"Rất nhiều trang mạng và Facebook đã lấy lại và không thể ngăn chặn được.

"Cho nên tôi nghĩ rằng gần như chắc chắn lời nói của Bộ trưởng Bộ Công an 'liên quan tới' những tài liệu này," Chủ tịch Hội nhà báo Độc lập của Việt Nam ( IJAVN) nói với BBC.

Bộ trưởng CA: Lọt, lộ bí mật xảy ra rất nghiêm trọng

 

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh thành hôm nay, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết tình hình lộ lọt bí mật nhà nước xảy ra rất nghiêm trọng.

Ông đề nghị các địa phương, bộ, ngành cần quan tâm, bảo vệ công tác chính trị nội bộ, nâng cao nhận thức, trình độ của cán bộ về CNTT nói chung và an toàn an ninh mạng nói riêng. Trong đó đặc biệt chú ý đến công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng.

Bộ trưởng công an, chống người thi hành công vụ, lộ bí mật nhà nước
Ảnh: VGP

Đồng thời phối hợp với lực lượng công an kịp thời, cảnh báo những bất thường liên quan đến công tác bảo mật, rà soát và phát hiện, phòng ngừa sự cố, khắc phục lỗ hổng bảo mật.

Không để tụ tập, kích động trước Đại hội

Theo Đại tướng Trần Đại Quang, lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm trong năm qua đã được tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, mở nhiều cuộc tấn công trấn áp, truy nã tội phạm theo các chuyên đề, tuyến, lĩnh vực...

Bộ trưởng cũng cho hay trong năm qua, việc chống người thi hành công vụ nói chung và lực lượng CSGT nói riêng diễn ra phức tạp, có xu hướng gia tăng, tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Năm 2015 đã xảy ra 37 vụ, có 9 cảnh sát bị thương, còn trong 5 năm từ 2011-2015 có 231 vụ chống lại CGST làm 1 cảnh sát hy sinh, 76 người bị thương.

Bộ Công an kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định về xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, tăng hình phạt đủ sức răn đe.

Đồng thời, tăng thẩm quyền cho những người thi hành công vụ, được sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ để bảo vệ bản thân trong trường hợp bị chống đối.

Ngoài ra, Đại tướng Trần Đại Quang cũng đề nghị tăng cường chỉ đạo, lực lượng công an phối hợp với các lực lượng liên quan phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để kịp thời có chủ trương, giải pháp xử lý ngay từ đầu.

Đồng thời, tăng cường đối thoại với nhân dân, chủ động phát hiện các bức xúc nảy sinh, không để phần tử xấu kích động gây phức tạp, không để tình trạng tụ tập đông người… nhất là dịp ĐH Đảng toàn quốc và bầu cử QH khóa tới.

Nguồn: BBC, Vietnamnet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo