Việt Nam

Ông Trần Quốc Vượng chính thức làm thường trực Ban Bí thư

Cập nhật lúc 06-03-2018 01:32:19 (GMT+1)
Ông Trần Quốc Vượng hiện là chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương

 

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng giữ chức thường trực Ban Bí thư thay ông Đinh Thế Huynh đang tiếp tục chữa bệnh dài hạn.


Hôm 5/3, trong bối cảnh hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson vừa cập cảng Đà Nẵng, trang Thông tin Chính phủ công bố tin ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư giữ chức Thường trực Ban Bí thư.

Ông Đinh Thế Huynh, người giữ chức vụ này trước đây được trang tin chính thức của Chính phủ Việt Nam loan báo "tiếp tục chữa bệnh dài hạn."

'Xa Mỹ gần Trung'

Hôm 5/3, trả lời BBC, cây bút tự do Nguyễn An Dân ở TPHCM nói: "Thực ra nhiều người đã biết trước tin ông Trần Quốc Vượng làm luôn chức thường trực Ban Bí thư, nhưng về mặt tổ chức thì đảng cũng cần chính thức thông qua."

"Cái đáng quan tâm là cuộc họp thay đổi nhân sự của Bộ Chính Trị diễn ra từ ngày 2/3/2018 nhưng đến hôm nay, là ngày Hàng không Mẫu hạm Mỹ ghé thăm Việt Nam thì Đảng mới công bố. Tôi cho là Hà Nội muốn ngầm nói với Bắc Kinh rằng dù có liên kết quân sự với Mỹ thì đảng Cộng sản Việt Nam vẫn 'mềm mại về chính trị' theo mong muốn của Trung Quốc."

"Bởi vì ông Vượng chính là người đã từng ra sân bay tiễn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Apec 2017," ông Nguyễn An Dân bình luận.

vượng

Ông Trần Quốc Vượng (trái) trong một sự kiện đánh dấu ngày 2/9/2017 tại Hà Nội

'Cánh tay thép'

Cũng trong hôm 5/3, một luật sư gốc Việt ở Bắc Mỹ đề nghị ẩn danh nói với BBC: "Thực ra thì sự nghiệp của ông Đinh Thế Huynh đã chấm dứt từ sau chuyến đi Mỹ hồi tháng 10/2016."

"Là nhân vật thứ 5 trong Đảng, được cơ cấu để thay thế ông Trọng và dường như còn được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry thời điểm đó đánh giá là người "đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ Việt - Mỹ."

"Ông Kerry còn cho biết rằng ông muốn thảo luận với ông Huynh về nhiều vấn đề hợp tác song phương nhân chuyến thăm năm đó."

Ông Vượng kém hơn ông Trọng 10 tuổi và trong bối cảnh khủng hoảng lãnh đạo cấp cao như hiện nay trong bộ chính trị thì liên minh Trọng-Vượng là thiết yếu để kềm chế các đối thủ khác.một luật sư gốc Việt ở Bắc Mỹ

"Nhưng chỉ một vài tháng sau, tháng 5/2017, ông Huynh mất dạng luôn trên vũ đài chính trị Hà Nội."

"Ông Trần Quốc Vượng là người được thăng tiến từ trong những bậc thang của bộ máy Đảng. Ông được cho là "cánh tay thép" của ông Trọng trong việc chống tham nhũng vì trước đây, ông đã từng làm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nên nắm rất nhiều hồ sơ quan trọng liên quan đến tham nhũng."

"Việc chính thức hóa chức vụ cho ông Vượng vào ngay thời điểm này chứng tỏ ông Nguyễn Phú Trọng đang kiểm soát tốt tình hình. Ông Vượng kém hơn ông Trọng 10 tuổi và trong bối cảnh khủng hoảng lãnh đạo cấp cao như hiện nay trong bộ chính trị thì liên minh Trọng-Vượng là thiết yếu để kềm chế các đối thủ khác," luật sư từ Bắc Mỹ muốn giấu tên nói.

Bản tin của báo chí Việt Nam ngày 5/3 cũng cho hay phó chủ tịch phụ trách Hội đồng Lý luận trung ương, Nguyễn Xuân Thắng, sẽ giữ chức chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Sinh năm 1953 ở Thái Bình, ông Trần Quốc Vượng có bằng thạc sĩ luật, là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ năm 2007 - 2011.

Tháng 5/2013, ông được bầu bổ sung vào Ban Bí thư và được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng 12 năm 2016.

Tháng Tám 2017, ông được phân công tham gia Thường trực Ban Bí thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh điều trị bệnh trong lúc vẫn giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo