Việt Nam

Ông Nguyễn Xuân Anh ‘sắp mất chức Chủ tịch HĐND'

Cập nhật lúc 10-10-2017 13:44:54 (GMT+1)

 

HĐND TP Đà Nẵng còn chờ ý kiến chỉ đạo từ Thành ủy về chức vụ Chủ tịch HĐND của ông Nguyễn Xuân Anh, người vừa bị Đảng Cộng sản kỷ luật.


Hôm 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản quyết định kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh với hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tuy mất hết chức vụ trong Đảng, về mặt chính quyền, ông Nguyễn Xuân Anh vẫn còn là Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng.

Dự đoán ông sẽ bị cho thôi nốt chức vụ này, mặc dù theo thủ tục, còn phải chờ một phiên họp của HĐND thành phố.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, nói với báo chí rằng còn đang chờ ý kiến kết luận của Thành ủy Đà Nẵng gửi sang.

"Theo quy trình, sau khi Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho ý kiến, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng sẽ họp để xem xét."

"Mọi việc vẫn theo đúng quy trình của Đảng, quy định của pháp luật thôi, không có gì phải giấu giếm cả. Khi có kết luận, chúng tôi sẽ thông báo công khai."

Tại Việt Nam, Bí thư Thành ủy thường kiêm cả chức Chủ tịch HĐND thành phố.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Trương Quang Nghĩa đã được Đảng phân công về giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Hôm 7/10 tại lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nói với Thành ủy Đà Nẵng rằng Bộ Chính trị nhận thấy đây là phương án "phù hợp nhất trong nhiều phương án được đưa ra xem xét".

Cần lưu ý rằng cùng với vụ kỷ luật Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP. Huỳnh Đức Thơ cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng thi hành kỷ luật cảnh cáo.

Toàn bộ Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng hiện nay bị Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo vì "làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng".

Hôm 6/10, tại một hội nghị của Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, cơ quan này thừa nhận "tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội diễn biến phức tạp, băn khoăn, lo lắng".

Ông Võ Công Trí , Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nói tại đây rằng thành phố sẽ tổ chức một đợt sinh hoạt chính trị "rộng lớn" trong toàn Đảng bộ và nhân dân để "thông tin đầy đủ, kịp thời đến cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố về những vi phạm, khuyết điểm của lãnh đạo thành phố".

Vi phạm 'nghiêm trọng'

Thông báo nói Ban Chấp hành Trung ương Đảng kết luận ông Xuân Anh "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm".

Ông còn bị nói là "vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên".

Sinh năm 1976, ông Nguyễn Xuân Anh trở thành một trong hai ủy viên Trung ương Đảng trẻ nhất khóa XII.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kết luận 4 vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và đề nghị kỷ luật ông.

- Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đang nhấn mạnh chỉnh đốn đảng

Việc thi hành kỷ luật được Trung ương Đảng Cộng sản họp bàn sáng 6/10.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng trình bày trước Trung ương về vấn đề này.

Theo thông báo ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; và cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 12.

Ông Nguyễn Xuân Anh là con nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi.

Ông từng là Trưởng ban Quốc tế báo Thanh Niên, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, Bí thư quận Liên Chiểu, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Trước khi Hội nghị Trung ương 6 diễn ra, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản tổ chức họp ngày 2/10 và ra quyết định cảnh cáo Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Các vi phạm của Thành ủy Đà Nẵng đã bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu.

Trong đó có việc "cho chủ trương một số trường hợp; có biểu hiện tác động, ưu ái người nhà của đồng chí Bí thư Thành uỷ".

Thành ủy Đà Nẵng cũng bị nói là "buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai".

Một số Đảng viên cao cấp bị kỷ luật từ sau Đại hội Đảng 12:

Đã nghỉ hưu: Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Phong Quang, Dương Anh Điền, Nguyễn Văn Thiện...

Đương chức: Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Anh, Võ Kim Cự, Hồ Thị Kim Thoa, Huỳnh Đức Thơ, Trịnh Xuân Thanh...

Trần Quốc Vượng

Ông Trần Quốc Vượng (trái) đang là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo